skip to Main Content
4.5/5 - (6 bình chọn)

Sau một thời gian hoạt động xích xe máy sẽ bị chùng, gây ra những tiếng kêu lạ. Nếu như không được tăng và sửa chữa kịp thời. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tăng xích xe máy đơn giản, nhanh chóng. Để chiếc xe luôn di chuyển êm ái, mượt mà.

Vào google seach để nhận được trọn bộ tài liệu video hướng dẫn cách Tăng xích xe máy đơn giản

1. Vì sao cần phải tăng xích xe máy?

Xích hay còn có tên gọi là Sên là một phụ tùng không thể thiếu trên các xe số hay motor. Nó góp phần quan trọng trong quá trình truyền động và chuyển động của chiếc xe.

cach-tang-xich-xe-may
Tăng xích xe máy tránh cho xe bị giật cục, hư hỏng khi di chuyển

Sên xe máy chịu sức kéo từ khối động cơ qua nhông trước. Truyền đến nhông sau khiến bánh xe có thể xoay được trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, xích xe máy thường được làm bằng kim loại cùng với cao su, các khớp nối liên tục. Do đó sau một thời gian sử dụng, các khớp trục sẽ bị dão ra, gây  ảnh hưởng trực tiếp đến truyền động.

Việc chỉnh sên xe máy là rất cần thiết bởi sau một thời gian sử dụng sên sẽ bị dão, gây chùng và làm cho chiếc xe hoạt động giật cục, tạo ra những tiếng kêu lớn khi hoạt động.

Nguy hiểm hơn cả là xe máy bị tuột xích hoặc xe máy bị đứt xích, gây mất an toàn cho người sử dụng xe trong quá trình di chuyển. Cách tăng xích xe máy

2. Ảnh hưởng khi không tăng xích xe máy kịp thời  

Việc chậm trễ hay không tăng xích xe máy kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu làm ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của chiếc xe. Đồng thời nếu không chỉnh xích xe máy còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện khi di chuyển trên đường.

cach-tang-xich-xe-may-1
Không tăng xích xe máy sẽ gây nguy hiểm cho người điểu khiển phương tiện

Xe máy phát ra tiếng kêu:

Gần như tất cả các trường hợp xe không được tăng xích sẽ gây nên những tiếng kêu lọc cọc trong quá trình di chuyển. Đặc biệt khi đi trên những cung đường xấu, xóc, bạn sẽ nhận thấy tiếng kêu này rất rõ ràng.

Nếu như người điều khiển phương tiện tăng giảm ga xe một cách đột ngột. Sẽ cảm nhận rõ được tiếng kêu phát ra từ xích xe to và rõ rệt hơn. Cách tăng xích xe máy

Xe bị tuột xích, mất lái:

Khi xích bị trùng sẽ dẫn đến xe máy hỏng xích cam dẫn tới tải động cơ không ổn định, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Nếu người di chuyển giữ tăng ga xe máy không đều trong quá trình di chuyển có thể dẫn đến hiện tượng xe bị tuột xích hoặc đứt xích. Nguyên nhân là do xe rung lắc lớn, cộng thêm sức văng từ lực quán tính có thể dẫn đến hiện tượng ăn khớp sai. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm khi bạn đang di chuyển trên đường đông đúc phương tiện, đường đèo dốc hay băng qua đường tàu… Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển phương tiện.

GỌI NGAY: Đội cứu hộ xe máy gần nhất với bảng giá được quy định niêm yết chỉ từ 100k thôi.

 3. Quy trình kiểm tra xe máy bị chùng xích

Đối với những người không có nhiều sự am hiểu về kỹ thuật hoặc các chị em phụ nữ. Khi nghe thấy xe máy bị kêu sên cam cũng không biết cách để kiểm tra xe có bị trùng xích hay không. Vì vậy, trong phần nội dung này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc quy trình các bước kiểm tra xe máy bị trùng xích thuận tiện nhất. Cách tăng xích xe máy

Video kỹ thuật kiểm tra tăng xích xe máy
  • Trước tiên bạn hãy di chuyển xe vào lề đường. Dừng xe tại nơi có mặt đường bằng phằng, thoáng mát.
  • Tắt xe máy, dựng chân chống giữa của xe máy lên. Đối với những chị em phụ nữ việc dựng chân chống giữa có thể gặp đôi chút khó khăn. Bạn có thể nhờ mọi người xung quanh hỗ trợ.
  • Tiến hành náo cắp su đậy hộp xích, sử dụng ngón tay nâng hạ đoạn xích chạy qua lỗ thăm. Độ chùng của xích xe cho phép là khi khoảng dịch chuyển lên xuống bằng 20-30 mm. Nếu vượt quá ngưỡng giới hạn này. Tức là xe máy của bạn đã bị chùng xích.
  • Tiến hành quay bánh sau xe máy thật chậm, kiểm tra độ chùng xích ở nhiều điểm khác nhau. Nếu kết quả không đều nhau thì do nhông sau bị ô van. Hoặc một vài mắt bị đội răng, phải bôi trơn xích.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát hoạt động trên nhông sau. Nếu như xích chỉ hoạt động trên đỉnh mỏm của nhông sau thì xích quá mòn, cần lập tức thay thế kịp thời.

XEM NGAY: Những cửa hàng sửa xe máy lưu động trực 24/24 đang ở quanh khu vực nhà bạn ở đây.

4. Hướng dẫn cách tăng xích xe máy nhanh chóng

Khi phát hiện sên xe máy bị trùng thì việc bạn cần làm ngay là tăng xích xe. Để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, độ bền xe, sự an toàn của bản thân. Phần nội dung này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tăng sên xe máy nhanh chóng. Cách tăng xích xe máy

Hướng dẫn cách tăng xích xe máy Dream

Video Hướng dẫn cách tăng xích xe máy Dream

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ thực hiện bao gồm: Khóa 19, khóa 17, tay vặn chữ T10, T12, tuốc nơ vít.

Bước 1: Dựng chân chống giữa của xe Dream lên, tháo nắp cao su đậy hộp xích. Thực hiện tháo hộp xích, tiến hành nới lỏng ốc trục sau và ốc kẹp đĩa xích bằng chìa khóa có kích cỡ tương ứng.

Bạn hãy dùng tay quay bánh xe sau để xem dây xích có bị nhảy nhiều hay không. Kiểm tra độ mòn của nhông, các khớp nối trên dây xích để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bước 2: Sử dụng tay vặn T10 điều chỉnh ốc kẹp đĩa xích. Tiến hành vặn theo chiều kim đồng hồ để làm căng xích, (vặn theo chiều ngược lại làm chùng xích).

Bước 3: Kiểm tra lại bằng cách quay nhẹ bánh xe. Khi cảm thấy bánh quay đều và không nặng tay thì bạn đã căng xích thành công.

Bước 4: Vặn chặt ốc kẹp đĩa xích, đậy lại nắp cao su hộp xích là hoàn thành cách tăng xích xe máy Dream.

cách tăng xích xe máy dream
Thao tác tăng xích xe máy Dream

Xem Ngay: Chi phí thuê hội thợ sửa xe đi kiểm tra xe cũ 1 lần hết bao nhiêu tiền ?

Hướng dẫn tăng xích xe máy Wave 110; Wave 50cc

Cũng như xe Dream, cách tăng xích xe máy Wave 110, Wave 50 cc cũng không có gì khác biệt. Bởi chúng đều có cấu tạo hộp xích giống nhau. Cách tăng xích xe máy

Một lưu ý trong cách tăng xích xe máy Wave 50cc hay các dòng xe có hộp xích là bạn hãy tranh thủ tra dầu xích. Đồng thời kiểm tra lại xích một lần cuối trước khi lắp đặt lại.

GỌI NGAY: Thợ sửa xe máy Wave đến tận nơi với chi phí chỉ từ 100k Sửa tại chỗ 24/24

Hướng dẫn cách tăng xích xe máy exciter 150

Do xe exciter 150 có cấu tạo hộp xích khác so với các dòng xe ở phía trên. Nên việc chỉnh xích cam xe máy exciter cũng có sự khác biệt. Nếu không am hiểu tăng xích dòng xe này có gặp hiện tượng: xích nhanh chùng, kẹt đĩa sau

Video hướng dẫn cách tăng xích xe máy Exciter 150

Thao tác tăng xích xe máy Exciter 150

Bước 1: Dựng chân chống đứng của xe, sử dụng đầu nối 14 mở ốc định heo dầu đĩa sau. Bạn ngồi phía sau đuôi xe, sử dụng cờ lê 10 nới lỏng ốc tăng sên bên phải. Tiếp theo nới lỏng ốc tăng sên bên trái.

Bước 2: Sử dụng đầu tuýp 19 nới lỏng ốc siết cốt, lấy tay đẩy mạnh từ sau tới vào bánh xe. Cầm bánh xe kéo ra sau lại. Thao tác này làm cho cốt sau rơ ra, dễ thực hiện tăng xích.

Bước 3: Lấy 1 thanh gỗ dài khoảng 30cm đỡ vào khoảng giữa của sên. Việc làm này nhằm giữ cho sợi sên không căng lên quá mức trong quá trình thao tác siết ốc cốt. Sử dụng tay siết ốc cốt đến mức cứng nhất có thể, thao tác này giúp cho bulong tăng sên bên phải không bị lỏng ra khi siết cốt.

Bước 4: Thực hiện siết nhẹ ốc tăng sên bên trái cho sên hơi căng căng. Sau đó vặn ốc tăng sên bên phải cho bằng số với bên trái. Nếu bạn không có đủ lực tác động lên bánh sau, thì dùng đầu gối tì vào bánh xe từ sau tới để pát tăng sên cho sát với chốt tăng sên. Cách tăng xích xe máy

Kiểm tra độ chùng của sên bằng việc quay bánh sau. Lúc này bạn sẽ gặp trường hợp, sên có chỗ căng chỗ chùng. Nên nếu chưa xác định chỗ căng mà siết ốc cốt thì khi xe chạy sẽ gặp trường hợp quá căng hoặc quá chùng.

Bước 5: Lấy tay phải quay bánh, tay trái ấn cọng sên từ dưới lên, ấn giữa đoạn sên. Quay vài vòng sẽ biết đoạn nào căng thì dừng lại. Căn chỉnh lại số pat sao cho độ rơ sên ở vị trí sên nằm im và vị trí sên bị đẩy lên khoảng 2cm là được.

 Bước 6: Siết nhẹ ốc cốt rồi quay bánh, khi thấy bánh quay nhẹ và quay được nhiều vòng. Tiến hành siết ốc cốt thật chặt. Tiếp theo siết chặt ốc tăng sên bên trái và bên phải. Cuối cùng siết chặt bu long giữ heo dầu đến mức cứng nhất có thể. Xoay bánh và đạp thắng kiểm tra.

cách tăng xích xe máy exciter
Thao tác tăng xích xe máy Exciter 150

Như vậy bạn đã hoàn thành cách tăng xích cho xe máy exciter 150. Nếu như bạn thực hiện được thành thạo các bước trên thì cũng có thể ứng dụng vào trong việc thực hiện cách sửa dây sên xe đạp. Bởi xích xe đạp có cấu tạo gần giống với xích xe exciter. Do đó cách sửa xích xe đạp khi bị chùng cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

XEM NGAY: Bảng giá chi phí dịch vụ sửa xe máy Exciter 150 tại nhà chí với giá từ 100k thôi !!!

 5. Dịch vụ tăng xích xe máy uy tín, giá rẻ

Trong phần nội dung trên, bạn đọc đã được tìm hiểu cách sửa chùng xích xe máy chi tiết. Tuy nhiên đối với nhiều người không có thời gian cũng như am hiểu về kỹ thuật, dụng cụ sữa chữa. Thì việc lựa chọn một đơn vị sửa chữa, tăng xích uy tín là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho quá trình tăng xích nhanh chóng, đúng phương pháp, không làm hư hỏng xe.

Trung Hiếu Motor là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, cứu hộ xe máy, motor trong đó có tăng xích xe máy với chất lượng uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Là đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa xe máy, xe phân khối lớn. Trung Hiếu Motor tự tin có thể sửa chữa mọi lỗi hư hỏng thường gặp đối với tất cả các dòng xe máy trên thị trường hiện nay. Cách tăng xích xe máy

Khách hàng khi đến với Trung Hiếu Motor để tăng xích sẽ được nhân viên kiểm tra tình trạng hộp xích. Thực hiện thao tác tăng xích một cách nhanh chóng. Đồng thời chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn trong cách vận hành xe để tăng độ bền của xích cũng như các bộ phận khác.

Giá tăng xích xe máy của Trung Hiếu Motor rất hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Tùy từng dòng xe khác nhau, chúng tôi sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng trước khi thực hiện.

Bên cạnh tăng xích xe máy thì Trung Hiếu Motor còn cung cấp dịch vụ sửa xe máy HonDa, Yamaha, SYM, Piaggo, Suzuki. Vá xe máy, kiểm tra xe cũ…với thời gian 24/7 tại bất cứ địa điểm nào ở TP. HCM và Hà Nội.

Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách tăng xích xe máy nhanh chóng, đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Thông tin chi tiết về dịch vụ sửa chữa xe máy của Trung Hiếu Motor, khách hàng xin vui lòng liên hệ:

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG CÁCH DẪN TĂNG XÍCH XE MÁY

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội

error: Content is protected !!
Hotline: 0376.639.181
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo