skip to Main Content
3.9/5 - (21 bình chọn)

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến ở nước ta hiện nay, giúp việc đi lại trở nên dễ dàng hơn. Đối với những người mới tập đi, các bạn sinh viên đi xe máy lần đầu chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Vì vậy https://timthosuaxe.com/ xin hướng dẫn cách đi xe máy an toàn cho những người mới tập lần đầu.

1. Cách đi xe máy số cho người mới tập lần đầu Cho người mới

cách đi xe máy
Luôn chú ý quan sát rộng khi đi xe máy trên đường

Xe máy số rất phổ biến bởi nó có nhiều mẫu mã, đến từ các thương hiệu khác nhau. Đối với những người mới đi xe số lần đầu chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Bạn có thể nhờ 1 người khác có kinh nghiệm ngồi sau xe hướng dẫn.

BỎ TÚI NGAY: Các Trung tâm cứu hộ xe máy uy tín nhất trên toàn quốc

Một số bước thực hiện trong cách đi xe số:

ĐỊA CHỈ: Các công ty hút hầm cầu uy tín trên toàn quốc

 • Bước 1: Ngồi lên xe và thả lỏng hai chân chạm đất. Hoặc bạn có thể nghiêng về một bên và chống một chân để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Cho chìa khóa vào ổ và vặn để mở khóa xe. Lúc này xe sẽ ở trạng thái số N (đèn màu xanh)
 • Bước 3: Gạt chân chống nghiêng lên. Sau đó, đồng thời bóp phanh hoặc đạp phanh chân. Nhấn nút đề nổ, bạn có thể sử dụng phanh tay hoặc phanh chân, nhưng phải nhấn nút đề trong khi giữ phanh.
 • Bước 4: Tiến hành vào số, nhả phanh thật chậm và tăng ga từ từ để xe bắt đầu di chuyển. Tuyệt đối không được kéo mạnh tay ga và nhả phanh ngay lập tức.
 • Bước 5: Khi xe đã bắt đầu di chuyển, bạn kéo nhẹ tay ga để sang các số lớn hơn. Luôn giữ phanh chân hoặc phanh tay ở vị trí sẵn sàng. Cách đi xe máy

Lưu ý trong quá trình di chuyển xe luôn giữ tay ga ổn định, không tăng giảm ga xe một cách đột ngột.

Một trong những quy tắc bạn cần nhớ khi đi xe số là: Nếu cần đi ổn thì chọn số lớn còn cần kéo nhanh và mạnh thì chọn số nhỏ. Cụ thể số 1 và số 2 có tác dụng kéo xe lên phía trước rất nhanh và mạnh. Bạn sẽ dùng số này khi dừng đèn đỏ hoặc bắt đầu rồ ga chạy về phía trước. Hay khi bạn chạy lên cầu, lên dốc, chạy xe từ dưới hầm gửi xe. Cách đi xe máy

Khi bắt đầu vào giai đoạn ổn định hơn bạn sẽ thấy xe có hiện tượng kêu to hơn hay giật nhẹ. Lúc này bạn cần phải tăng số lên mức số 3 hoặc số 4. Khi đó xe sẽ chạy ổn định hơn và sẵn sàng di chuyển trên đường dài.

Đối với những người mới đi xe số lần đầu có thể gặp bối rối khi vào số 1 xe bị giật. Do đó khi bật chìa khòa, bạn có thể chuyển từ số N sang số 4 để khi khởi động xe không bị bốc, gây mất bình tĩnh.

2. Cách đi xe tay ga cho người mới tập lần đầu

Việc đi xe tay ga sẽ dễ hơn so với xe số, bởi dòng xe này sử dụng số tự động. Bạn sẽ không phải vào số hay về số như xe máy số. Người mới đi xe ga lần đầu nên áp dụng các thao tác như sau:

 • Bước 1: Lên xe và thả lỏng hai chân chạm đất hoặc bạn có thể nghiêng về một bên và chống một chân để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Cho chìa khóa vào ổ và vặn để mở điện xe, đối với các xe đời mới sử dụng ổ khóa thông minh, bạn ấn remote và vặn khóa xe theo đúng chiều được chú thích trên xe để mở khóa.
 • Bước 3: Chờ đèn báo tín hiệu Fi trên đồng hồ tắt, gạt chân chống nghiêng lên. Sau đó, đồng thời bóp phanh và nhấn nút đề nổ. Bạn có thể bóp một hoặc cả hai phanh nhưng phải nhấn nút đề trong khi giữ phanh.
 • Bước 4: Nhả phanh thật chậm và tăng ga nhẹ nhàng cùng lúc để xe tăng tốc từ từ. Tuyệt đối không được kéo mạnh tay ga và nhả phanh ngay lập tức.
 • Bước 5: Khi xe đã chạy, bạn điều chỉnh tốc độ bằng cách kết hợp tay ga (tay phải) và phanh (tay trái). Kéo nhẹ ga để tăng tốc và thả nhẹ ga từ từ để giảm tốc độ, sau khi xe đã chậm lại bóp phanh để dừng hẳn. Không nên phanh gấp, kéo mạnh ga (thốc ga) hay thả tay ga quá nhanh.

Nhìn chung, cách đi xe ga không quá khó nhưng đôi khi người đã sử dụng xe tay ga nhiều năm vẫn có thể mắc các lỗi cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xe cũng như an toàn khi đi xe. 

3. Cách đi xe máy côn tay cho người mới bắt đầu, Cách đi xe máy

Đi xe côn tay là khó khăn hơn cả so với 2 dòng xe phía trên. Ngay cả những người đã đi thành thạo xe số hay xe tay ga những đi xe côn tay vẫn còn bỡ ngỡ.

Cách đi xe máy côn tay đòi hỏi người lái phải vận động cả hai tay hai chân sao cho linh hoạt và ăn khớp với nhau. Một số lưu ý dưới đây dành cho người mới tập xe côn tay:

Thao tác 1: Vào số

Bạn nên bóp côn tay trái thật mạnh đồng thời đạp chân số vào số 1 sau đó nhả côn dần đần để cho xe chạy.

Thao tác 2: Vào số 2,3,4,5

Cũng giống như thê bạn hãy nhớ câu cửa miệng ” 1 đạp – 2,3,4,5 móc”  tức là vào số 1 trước sau đó móc ngược lên các số 2345. Cùng lúc đó bạn cũng nên thự hiện nhả ga nhẹ nhàng.

Bạn cần lưu ý: số 1 đi 10km/h; số 2 đi 10 – 30 km/h; số 3 đi 30 – 50km/h; số 5 đi 50 – 80 km/h; số 5 đi 80 km/h. Nếu muốn về 0 thì chỉ cần bóp sát côn và số 2.

Nếu thả côn quá vội xe sẽ chết máy, nếu chưa thả đủ côn đã ga thì xe không chạy. Sẽ bị trôi dốc nếu không phanh. Cách đi xe máy

Video cách chạy xe côn tay cho người mới tập

Trường hợp 1: xe chở 2 người trong lúc lên dốc cao:

Giảm vận tốc và ở tốc độ nào thì về số đó, dốc càng cao thì về số càng thấp. Sau đó bạn hãy bắt đầu nhả côn và lên ga đều không nên quá mạnh hoặc quá nhẹ để điều chỉnh cho dễ và tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trường hợp 2: Xe dừng ngay ở chân dốc không thể lấy được đà:

Bạn hãy vào số 1 sau khi khởi động máy và ga mạnh để vượt dốc. Khi đã vượt qua khỏi con dốc đó thì cần nhả ga ngay. Cần chú ý xem phía trên dốc là đường lớn hay hẻm để có phương án xử lí cho tốt nhất là phải cận thận với những con đường hẹp nhỏ.

Trường hợp 3: Xe côn tay  bị chết máy giữa dốc.

Bước đầu tiên bạn cần làm là bóp phanh tay để chống 2 chân. Sau đó khởi động lại máy và về số 1 và cố gắng giữ cân bằng xe. Cuối cùng là nhả côn và ga nên khi khởi động xe.

Bạn cần chú ý là không được nhả hết tay côn vì nếu như thế xe rất bị chết máy. Văn tay ga lớn để xe rú lên, đồng thời nhả chân phanh dần dần để xe thử xe có vọt lên không. Tuyệt đối không nên nhát phanh chân nhanh khi chưa đủ tốc độ vượt dốc.ưa. Tránh nhả chân phanh nhanh để nếu sẽ chưa đủ độ vọt dốc thì xe sẽ bị trôi ngược.

Một số người khi chạy xe côn tay đến nơi, dừng xe thường để số 1 thậm chí 2, 3. Sau đó thả tay côn cho xe tự tắt máy hoặc vặn chìa khoá tắt máy. Cách chạy xe này nguy hiểm bởi nếu một người khác chưa thuần thục leo lên xe sẽ khó làm chủ tình hình nếu không để ý. Do đó bạn hãy về số N trước khi tắt máy để đảm bảo an toàn cho lần đi sau. Cách đi xe máy số.

4. Một số kỹ năng cần có cho người mới tập xe máy lần đầu

Việc nắm vững cách đi xe máy cho người mới tập là rất quan trọng. Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm vững các kỹ năng khi di chuyển xe trên đường như sau:

Đi xe máy với tốc độ phù hợp:

Tư thế ngồi của người cấm lái cũng như của người ngồi phía sau ảnh hưởng nhiều tới khả năng vận hành cũng như an toàn khi lái xe máy điện. Do đó, một kỹ năng lái xe máy an toàn khác mà bạn cần thực hiện là chú ý giữ đúng tư thế: 

– Đối với người lái xe: hai tay phải luôn đặt trên tay lái, chân đặt trên sàn để chân, mắt nhìn thẳng về phía trước và giữ tư thế ổn định khi di chuyển. Không nên ngồi sát về phía trước cũng như không ngồi lùi hẳn về phía sau sẽ khiến bạn khó điều khiển cũng như xử lý các tình huống bất ngờ.

– Đối với người ngồi phía sau xe: bám hai tay lên hông của người lái xe hoặc nắm lấy tay vịn của người ngồi phía trước. Chân đặt lên thanh gác chân dành cho người ngồi phía sau.

Đi đúng cấp số xe:

Nếu di chuyển ở đường núi nhiều đèo dốc, sử dụng cấp số thấp và ghi nhớ nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”. Bởi khi lên dốc, số thấp sẽ giúp truyền mô-men lực lớn. Còn khi xuống dốc số thấp sẽ ghì xe không chạy theo quán tính, gọi là phanh động cơ.

Với những đoạn đường bằng phẳng, ít phương tiện thì bạn sử dụng số xe cao hơn để máy được hoạt động ổn định. xe di chuyển tốc độ đều, không bị giật cục. Cách đi xe máy

Quan sát rộng, cách đi xe máy cho người mới:

Việc quan sát rộng luôn rất cần thiết khi bạn di chuyển trên đường. Đặc biệt khi di chuyển trên những con đường nhỏ, hẹp, nhiều đoạn cắt trong khu dân cư.

Khi quan sát rộng sẽ giúp bạn sẵn sàng phanh bất cứ lúc nào bằng cách đặt 1 hoặc 2 ngón tay trên tay phanh làm điểm tựa phản ứng.

Nhận biết được các dấu hiệu trên đường:

Khi di chuyển xe trên đường, bạn cần trong trạng thái tập trung cao độ. Luôn quan sát, lắng nghe các dấu hiệu giao thông như:  xi-nhan, đèn tín hiệu, còi…để phản ứng kịp thời với bất cứ tình huống nào trên đường. Cách đi xe máy

Bài viết đã hướng dẫn cách đi xe máy cho người mới tập lần đầu với các dòng xe phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ luôn làm chủ tay lái và di chuyển xe một cách hiệu quả, an toàn trên đường.

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI XE MÁY SỐ

 • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội