skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Khi xe máy bị yếu hơi sẽ khiến động cơ xe hoạt động không ổn định, xe dễ bị chết máy, gây nhiều phiền toái khi tham gia giao thông. Hãy cùng Trung Hiếu Motor tìm hiểu kỹ về tình trạng này và cách xử lý dứt điểm qua phần nội dung bài viết dưới đây.

1. Xe Máy Bị Yếu Hơi Là Bị Gì?

Xe máy bị yếu hơi là tình trạng khi động cơ không thể duy trì tốc độ hoặc không cung cấp đủ nhiên liệu và không khí để đốt cháy trong xi lanh, dẫn đến giảm hiệu suất hoặc dừng động cơ hoàn toàn. Khi gặp tình trạng này, xe không còn hoạt động đúng cách, dẫn đến giảm tốc độ hoặc dừng hoàn toàn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến giao thông khi di chuyển, đặc biệt là trong các khu đô thị có mật độ xe cộ lớn.

2. Các Nguyên Nhân Khiến Xe Máy Bị Yếu Hơi

Cần xác định rõ nguyên nhân xe máy bị yếu hơi là do đâu để từ đó bạn có cách xử lý phù hợp, hiệu quả nhất:

Do piston bộ hơi bị mòn

Do đó, khi piston bị của bộ hơi bị mòn thì sẽ không thể tiếp xúc tốt với thành xy lanh dẫn đến giảm tỷ suất nén, giảm công suất khiến xe máy bị yếu hơi.

Cách xử lý:

 • Nếu piston bị hỏng không thể làm lại thì cần thay piston mới và xy lanh mới (nếu cần). Giá thay piston mới sẽ dao động trong khoảng 500,000 – 600,000 đồng.
 • Làm lại piston nếu piston vẫn còn sử dụng được.

Xem thêm: Thợ kiểm tra xe máy cũ trên 10 năm kinh nghiệm, phát hiện mọi lỗi hư hỏng trên xe cũ

Do hỏng xéc măng

Khi xéc măng bị hỏng, dầu nhớt và nước làm mát sẽ lọt vào buồng đốt khiến:

 • Giảm công suất của động cơ bởi dầu nhớt và nước làm mát khi lọt vào buồng đốt sẽ giảm sức nén của động cơ, mà sức nén là yếu tố quan trọng quyết định công suất của động cơ.
 • Động cơ bị giảm hiệu suất do nguyên liệu cháy bị lẫn dầu nhớt mà nước làm mát nên không thể đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu.
 • Động cơ bị bẩn do trong dầu nhớt và nước làm mát có lẫn nhiều tạp chất.

Cách xử lý

Bạn cần thay xéc măng mới cho xe để tránh hiện tượng xe máy bị yếu hơi. Giá thay bộ sản phẩm mới khoảng 500,000 đồng/bộ.

Do xi lanh bị hao mòn

Khi xy lanh bị hao mòn thì sức nén của động cơ bị giảm, kéo theo công suất động cơ bị giảm, gây nên tình trạng xe máy bị yếu hơi.

Nguyên nhân xy lanh bị hao mòn có thể là do sử dụng lâu ngày không được kiểm tra bảo dưỡng, xy lanh bị hao mòn do tiếp xúc với nhiên liệu, dầu nhớt hoặc các chất tẩy rửa…

Cách xử lý:

khi xy lanh bị hao mòn có thể khắc phục bằng cách doa lại bề mặt gương xy lanh.

Tuy nhiên, nếu xy lanh bị hao mòn quá mức, không thể khắc phục bằng phương pháp làm lại thì cần thay xy lanh mới cho xe. Giá thay sẽ dao động khoảng vài triệu đồng tùy theo từng loại xe.

TOP 10+ Dịch vụ sửa khóa xe máy tại nhà uy tín nhất Hà Nội

Xe máy bị yếu hơi Do xupap

Nếu trong quá trình hoạt động, xupap bị mòn hoặc vênh thì cửa nạp xả sẽ không được đóng kín khiến không khí và nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu, làm giảm công suất của động cơ. Do đó, xe máy gặp tình trạng bị yếu hơi khi chạy.

Nguyên nhân xupap bị mòn hoặc vênh có thể là do sử dụng loại dầu nhớt không đúng loại hoặc dầu nhớt kém chất lượng, không thay nhớt định kỳ, xe bị ngập nước…

Cách xử lý:

Cần tháo xupap để kiểm tra tình trạng hư hỏng và tiến hành khắc phục, sửa chữa. Nếu không thể sửa chữa thì cần thay xupap mới.

Do bugi hao mòn

Nếu bugi đánh lửa kém thì đương nhiên hỗn hợp không khí và nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn khiến động cơ hoạt động không liên tục, lúc có lúc không dẫn đến xe máy bị yếu hơi.

Cách xử lý:

Khi bugi có dấu hiệu hao mòn thì bạn nên thay bugi mới cho xe, giá thau dao động từ 200,000 – 300,000 đồng tùy từng loại xe.

Do sử dụng nhớt kém chất lượng

Dầu nhớt kém chất lượng không có khả năng bôi trơn, làm mát động cơ hiệu quả, không có khả năng bảo vệ động cơ dẫn đến động cơ giảm tuổi thọ và giảm công suất nên xe máy bị yếu hơi.

Cách xử lý:

Bạn cần lựa chọn các loại dầu nhớt chính hãng để thay cho xe, cũng như loại nhớt phù hợp với xe đang sử dụng. Chú ý cần thay nhớt định kỳ cho xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bộ chế hòa khí bị hỏng

Bộ chế hòa khí chiếm vai trò khá quan trọng trong xe máy chính vì vậy khi bộ phận này nảy sinh vấn đề như bám bẩn, vít bị chỉnh sai hay không nằm đúng vị trí sẽ khiến cho các động cơ xe không khỏe. Điều này sẽ khiến cho xe nhanh bị nóng máy và không đạt được mức tối đa khi sử dụng xe.

3. Tham Khảo Một Vài Cách khắc phục xe máy bị Yếu hơi

Với những nguyên nhân được nêu ở trên, để khắc phục tình trạng xe máy bị yếu hơi bạn cần lưu ý:

 • Chọn loại xăng phù hợp với xe đang sử dụng. Thông thường, xe máy đời cũ, có tỷ số nén thấp (từ 7:1 đến 9:1) có thể sử dụng xăng A92. Còn với các dòng xe hiện đại, sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, có tỷ số nén cao (trên 9:1) thì nên dùng xăng A95.
 • Thường xuyên vệ sinh kiểm tra bugi và các bộ lọc của xe để đảm bảo quá trình vận hành xe. 
 • Thường xuyên vệ sinh bình xăng con và căn chỉnh lại ốc vít để giúp xe chạy ít tốn nhiên liệu nhất có thể.
 • Thay nhớt định kỳ cho xe, cứ mỗi 2.000 – 3.000km/lần. Khi mua nhớt, cần tìm đến địa chỉ bán dầu nhớt uy tín để đảm bảo được cung cấp hàng chính hãng. 
 • Kiểm tra lốp xe tránh tình trạng bị non hơi.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới côn tay nếu phát hiện hư hỏng.
 • Thường xuyên bảo dưỡng nhông xích và nên thay mới sau khi xe chạy được 16.000 – 20.000km.

4. Trung Hiếu Motor – Địa Chỉ Sửa Tình Trạng Yếu Hơi Xe Máy

Trung Hiếu Motor với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa xe máy lưu động, là địa chỉ đáng tin cậy để bạn sửa xe máy bị yếu hơi khi cần thiết.

Đội ngũ thợ sửa xe của Trung Hiếu Motor sẽ có mặt sau tại địa chỉ của bạn chỉ sau 15 phút gọi điện, kiểm tra và khắc phục sự cố xe máy bị yếu hơi nhanh chóng.

Nhận sửa xe máy bị yếu hơi cho tất cả các dòng xe tay ga, xe số, xe côn tay, xe PKL…

Dịch vụ cứu hộ xe máy, cứu hộ xe ô tô 24/24 có mặt sau 15 phút, sửa chữa nhanh chóng – chính xác – giá rẻ

Giá dịch vụ sửa xe hợp lý, cạnh tranh. Báo giá chi tiết đén chủ xe sau khi kiểm tra tình trạng của xe.

Thay thế phụ tùng xe máy chính hãng, bảo hành lâu dài theo quy định của nhà sản xuất.

Để khắc phục tình trạng xe máy bị hụt hơi và yếu, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau. Đầu tiên, lựa chọn xăng phù hợp với động cơ xe và thường xuyên vệ sinh kiểm tra bugi, bình xăng con và nhớt. Đồng thời, hãy kiểm tra áp suất lốp xe, bảo dưỡng côn tay và nhông xích định kỳ. Bằng việc chú ý và chăm sóc xe máy, chúng ta có thể khắc phục hiệu quả tình trạng hụt hơi, đảm bảo sự an toàn và tiện ích khi sử dụng xe.

TRUNG HIẾU MOTOR