skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Khi xe máy bị yếu hơi sẽ khiến động cơ xe hoạt động không ổn định, xe dễ bị chết máy, gây nhiều phiền toái khi tham gia giao thông. Hãy cùng Trung Hiếu Motor tìm hiểu kỹ về tình trạng này và cách xử lý dứt điểm qua phần nội dung bài viết dưới đây.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Thế nào là xe máy bị yếu hơi?

Khi xe máy hoạt động, bộ hơi sẽ làm việc thông qua quá trình nạp – nén – đốt cháy – xả, cụ thể:

Van nạp sẽ mở và piston sẽ di chuyển xuống bên dưới hút nhiên liệu và không khí vào buồng đốt. Sau đó đến quá trình nén thì piston sẽ đi nên và nén nhiên liệu cùng không khí trong buồng đốt. Tiếp tục đến quá trình đốt cháy, bugi sẽ đánh lửa đốt cháy chế hòa khí trong buồng đốt. Cuối cùng là quá trình xả, van sẽ mở ra và piston di chuyển xuống dưới thải khí ra ngoài đưa đến động cơ nổ giúp xe hoạt động.

Khi bộ hơi bị yếu thì chắc chắn xe máy bị yếu hơi, dẫn đến tình trạng xe máy không thể duy trì tốc độ. Động cơ không hoạt động ổn định do thiếu nhiên liệu và không khí để đốt cháy, làm giảm hiệu suất và có thể động cơ bị dừng hoàn toàn.

2. Nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị yếu hơi

Cần xác định rõ nguyên nhân xe máy bị yếu hơi là do đâu để từ đó bạn có cách xử lý phù hợp, hiệu quả nhất:

Xe máy bị yếu hơi do piston bộ hơi bị mòn

Do đó, khi piston bị của bộ hơi bị mòn thì sẽ không thể tiếp xúc tốt với thành xy lanh dẫn đến giảm tỷ suất nén, giảm công suất khiến xe máy bị yếu hơi.

Cách xử lý:

  • Nếu piston bị hỏng không thể làm lại thì cần thay piston mới và xy lanh mới (nếu cần). Giá thay piston mới sẽ dao động trong khoảng 500,000 – 600,000 đồng.
  • Làm lại piston nếu piston vẫn còn sử dụng được.

Xem thêm: Thợ kiểm tra xe máy cũ trên 10 năm kinh nghiệm, phát hiện mọi lỗi hư hỏng trên xe cũ

Xe máy bị yếu hơi do hỏng xéc măng

Khi xéc măng bị hỏng, dầu nhớt và nước làm mát sẽ lọt vào buồng đốt khiến:

  • Giảm công suất của động cơ bởi dầu nhớt và nước làm mát khi lọt vào buồng đốt sẽ giảm sức nén của động cơ, mà sức nén là yếu tố quan trọng quyết định công suất của động cơ.
  • Động cơ bị giảm hiệu suất do nguyên liệu cháy bị lẫn dầu nhớt mà nước làm mát nên không thể đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu.
  • Động cơ bị bẩn do trong dầu nhớt và nước làm mát có lẫn nhiều tạp chất.

Cách xử lý

Bạn cần thay xéc măng mới cho xe để tránh hiện tượng xe máy bị yếu hơi. Giá thay bộ sản phẩm mới khoảng 500,000 đồng/bộ.

Xe máy bị yếu hơi do xi lanh bị hao mòn

Khi xy lanh bị hao mòn thì sức nén của động cơ bị giảm, kéo theo công suất động cơ bị giảm, gây nên tình trạng xe máy bị yếu hơi.

Nguyên nhân xy lanh bị hao mòn có thể là do sử dụng lâu ngày không được kiểm tra bảo dưỡng, xy lanh bị hao mòn do tiếp xúc với nhiên liệu, dầu nhớt hoặc các chất tẩy rửa…

Cách xử lý:

khi xy lanh bị hao mòn có thể khắc phục bằng cách doa lại bề mặt gương xy lanh.

Tuy nhiên, nếu xy lanh bị hao mòn quá mức, không thể khắc phục bằng phương pháp làm lại thì cần thay xy lanh mới cho xe. Giá thay sẽ dao động khoảng vài triệu đồng tùy theo từng loại xe.

TOP 10+ Dịch vụ sửa khóa xe máy tại nhà uy tín nhất Hà Nội

Xe máy bị yếu hơi do xupap

Nếu trong quá trình hoạt động, xupap bị mòn hoặc vênh thì cửa nạp xả sẽ không được đóng kín khiến không khí và nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu, làm giảm công suất của động cơ. Do đó, xe máy gặp tình trạng bị yếu hơi khi chạy.

Nguyên nhân xupap bị mòn hoặc vênh có thể là do sử dụng loại dầu nhớt không đúng loại hoặc dầu nhớt kém chất lượng, không thay nhớt định kỳ, xe bị ngập nước…

Cách xử lý:

Cần tháo xupap để kiểm tra tình trạng hư hỏng và tiến hành khắc phục, sửa chữa. Nếu không thể sửa chữa thì cần thay xupap mới.

Xe máy bị yếu hơi do bugi hao mòn

Nếu bugi đánh lửa kém thì đương nhiên hỗn hợp không khí và nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn khiến động cơ hoạt động không liên tục, lúc có lúc không dẫn đến xe máy bị yếu hơi.

Cách xử lý:

Khi bugi có dấu hiệu hao mòn thì bạn nên thay bugi mới cho xe, giá thau dao động từ 200,000 – 300,000 đồng tùy từng loại xe.

Xe máy bị yếu hơi do sử dụng nhớt kém chất lượng

Dầu nhớt kém chất lượng không có khả năng bôi trơn, làm mát động cơ hiệu quả, không có khả năng bảo vệ động cơ dẫn đến động cơ giảm tuổi thọ và giảm công suất nên xe máy bị yếu hơi.

Cách xử lý:

Bạn cần lựa chọn các loại dầu nhớt chính hãng để thay cho xe, cũng như loại nhớt phù hợp với xe đang sử dụng. Chú ý cần thay nhớt định kỳ cho xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

3. Sửa xe máy bị yếu hơi ở đâu uy tín, giá rẻ?

Trung Hiếu Motor với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa xe máy lưu động, là địa chỉ đáng tin cậy để bạn sửa xe máy bị yếu hơi khi cần thiết.

Đội ngũ thợ sửa xe của Trung Hiếu Motor sẽ có mặt sau tại địa chỉ của bạn chỉ sau 15 phút gọi điện, kiểm tra và khắc phục sự cố xe máy bị yếu hơi nhanh chóng.

Nhận sửa xe máy bị yếu hơi cho tất cả các dòng xe tay ga, xe số, xe côn tay, xe PKL…

Dịch vụ cứu hộ xe máy, cứu hộ xe ô tô 24/24 có mặt sau 15 phút, sửa chữa nhanh chóng – chính xác – giá rẻ

Giá dịch vụ sửa xe hợp lý, cạnh tranh. Báo giá chi tiết đén chủ xe sau khi kiểm tra tình trạng của xe.

Thay thế phụ tùng xe máy chính hãng, bảo hành lâu dài theo quy định của nhà sản xuất.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe máy bị yếu hơi. Mong rằng qua đây bạn đọc sẽ tìm được giải pháp phù hợp để xử lý khi chiếc xe của bạn gặp phải tình trạng trên, đảm bảo an toàn khi chạy xe trên đường.

TRUNG HIẾU MOTOR

error: Content is protected !!
Hotline: 0376.639.181
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo