skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy là việc làm cần thiết và thực hiện định kỳ để giúp cho hệ thống phanh xe được hoạt động hiệu quả, an toàn cho người điều khiển. Cùng tìm hiểu cách vệ sinh bộ phận này qua phần chia sẻ từ bài viết sau đây nhé.

1. Vì sao cần vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy?

Việc vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy sẽ hạn chế tình trạng bị xì dầu, hư phốt. Bởi các lý do sau đây:

  • Heo dầu xe máy nằm ngay phần dàn chân rất dễ bám bụi bẩn và nằm ẩn bên trong các góc cạnh nên rất dễ bụi bẩn, khó vệ sinh hết bên trong khi rửa xe thông thường. Khi đó phần thắng phần bố thằn sẽ bị mòn đi, piston sẽ bị đẩy ra ngoài (bố thắng mòn càng nhiều piston càng đẩy ra ngoài nhiều). Khi piston ra ngoài sẽ bị dính các chất dơ thường thấy trên đường.
  • Trong quá trình bảo dưỡng hệ thống thắng xe, tiến hành đẩy Piston và khi chưa vệ sinh heo dầu, các chất cặn bẩn do chưa vệ sinh kĩ sẽ bị đẩy vào bên trong. Từ đó dẫn đến hiện tượng hư hỏng như xì dầu, hỏng phốt.

2. Khi nào cần vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy?

Với trạng thái xe hoạt động ổn định, bình thường thì bạn nên vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy khi xe chạy được từ 10.000 – 12.000km/1 lần.

Bên cạnh đó, khi xe phát ra tiếng kêu két két ở hệ thống phanh xe thì cũng là lúc bạn nên đi kiểm tra và vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy. Bởi khả năng cao là hệ thống má phanh đã bị dơ, bùn đất bị kẹt bên trong ma sát với phần đĩa dẫn tới tiếng kêu này.

Bạn cần lựa chọn các đơn vị sửa xe máy uy tín để được vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy để được thao tác chính xác và đảm bảo an toàn về chất lượng.

3. Hướng dẫn cách vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy ngay tại nhà

Trước khi tiến hành vệ sinh heo dầu thắng đĩa xe máy thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết bao gồm: Bộ dụng cụ sửa chữa xe máy; Dầu phanh xe máy; Dung dịch vệ nước rửa xe chuyên dụng; Cọ rửa xe hoặc chổi quét sơn.

Xem Thêm: Dịch vụ sửa xe máy tại chỗ thay phụ tùng chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Các bước vệ sinh heo dầu xe máy:

  • Bước 1: Tháo ốc heo dầu phanh xe

Bạn hãy để xe máy được nguội hẳn, sau đó dựng chống đứng lên. Sử dụng cờ lê tròng hoặc tuýp mở ốc để tháo hai con ốc giữ bộ heo dầu phanh gắn trên càng xe.

  • Bước 2: Tháo heo dầu phanh

Kéo bộ heo phanh xe theo phương dọc xe để để nhấc rời bộ phận này ra ngoài khỏi vị trí bám vào càng và đĩa phanh trên xe.

Khi đã tháo được heo dầu phanh ra ngoài sẽ thấy trong bộ phận này bám rất nhiều bùn đất bụi bẩn, và kiểm tra được cả độ mòn của hai má phanh bên trong.

  • Bước 3: Vệ sinh phanh

Làm vệ sinh sạch những bùn đất bám trong heo dầu và đĩa phanh. Sử dụng dung dịch nước rửa xe chuyên dụng đổ trực tiếp lên bộ heo dầu rồi dùng bàn chải và chổi quét sơn vệ sinh đánh sạch bụi bẩn cả trong phần hai má phanh. Lúc này trên bộ heo dầu phanh được đánh sạch và rửa trôi ra ngoài.

Tương tự dùng bàn chải và chổi với nước rửa chén làm sạch cả phần đĩa phanh, đặc biệt bụi bẩn có thể bám vào các lỗ trên đĩa phanh xe máy.

Khi vệ sinh với dung dịch rửa xe xong bạn hãy xịt trực tiếp nước sạch để làm sạch lần nữa các bụi bẩn và cả nước xà phòng bám trên đĩa phanh và heo dầu phanh.

  • Bước 4: Kiểm tra má phanh

Khi các bộ phận được rửa sạch bùn đất bạn kiểm tra phần hai má phanh trong heo dầu vẫn còn dày thì có thể sử dụng tiếp. Trường hợp hai má phanh đã mòn bạn hãy thay thế má phanh mới để đảm bảo phanh sử dụng hiệu quả nhất.

  • Bước 5: Lắp trở lại heo dầu phanh đĩa

Sau khi vệ sinh sạch đĩa phanh, heo dầu và thay thế má phanh mới bạn có thể lắp bộ heo dầu phanh vào lại vị trí gắn trên càng xe. Trong quá trình lắp lưu ý, tháo ra phần pitton trong heo dầu phanh sẽ đẩy hai má phanh sát lại nhau, sẽ rất khó để bạn có thể nhét lại vào vị trí đĩa phanh với khe giữa hai má phanh.

Bạn chỉ dùng một tuốc nơ vít nhét vào khe giữa hai má phanh và đẩy chúng cho khoảng khe giữa này rộng ra rồi mới lắp lại heo dầu vào vị trí và xiết ốc chặt lại theo chiều kim đồng hồ.

  • Bước 6: Kiểm tra dầu phanh đĩa

Dầu phanh sẽ giúp việc bóp phanh trở nên nhẹ nhàng và chuẩn xác hơn.Trước hết bạn hãy kiểm tra phần két đựng dầu phanh xe nằm gần vị trí tay phanh xe. Sử dụng tuốc nơ vít tháo ốc trên nắp két rồi kiểm tra và hút sạch dầu phanh cũ trong két.

Dùng khăn và hơi xịt lau sạch két dầu khỏi những bụi bẩn, rồi mới đổ dầu phanh mới vào két dầu.

Để đảm bảo dầu phanh lưu thông tốt cần vặn chốt dầu phanh phía dưới heo dầu phanh, kết hợp với bóp tay phanh một cách nhẹ nhàng trong vài lần để dầu chảy ra rồi khóa chốt dầu phanh này lại. Vặn lại nắp két đựng dầu để hoàn thành việc thay dầu phanh.

  • Bước 7: Kiểm tra phanh đĩa xe

Khi tất cả các công đoạn thay thế và vệ sinh bộ phận phanh đĩa xe máy thì lên xe khởi động chạy thử để kiểm tra kết quả việc bảo dưỡng phanh đĩa xe máy.

Trên đây là những hướng dẫn cách vệ sinh heo dầu xe máy thắng đĩa xe máy tại nhà với chi tiết từng bước. Nếu như bạn không thể thực hiện được cách vệ sinh này hãy liên hệ ngay đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi trợ giúp tận nơi nhanh chóng và hiệu quả:

VỆ SINH HEO DẦU THẮNG ĐĨA XE MÁY TẠI NHÀ UY TÍN