skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tượng xe Lead bị hao xăng không phải hiếm gặp, khiến cho chủ xe phải tiêu tốn thêm chi phí nhiên liệu. Đồng thời hao xăng còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ xe máy. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này trong phần nội dung bài viết sau đây bạn nhé.

1. Các nguyên nhân khiến xe Lead bị hao xăng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe Lead bị hao xăng mà bạn cần phải chú ý và và kiểm tra như:

Thiếu nước làm mát

Nước làm mát bị rò rỉ và chảy ra ngoài hoặc là bị lọt vào bên trong của buồng đốt sẽ góp phần làm hao hụt hoặc là khô hết nước làm mát của động cơ xe Lead.

Thiếu nước làm mát sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho xe lead bị hao xăng. Bởi động cơ bị nóng lên, giảm thiểu hiệu suất chuyển hóa năng lượng của xe và có thể dẫn đến tình trạng tốn xăng và giảm tuổi thọ của động cơ đáng kể.

Xem thêm: TOP 10+ Dịch vụ sửa xe máy lưu động uy tín nhất Hà Nội

Cảm biến nhiệt độ làm mát bị lỗi

Ở những dòng xe đời mới, tín hiệu của bộ cảm biến nhiệt độ đã làm mát được ECU sử dụng để kiểm soát hoàn toàn lượng nhiên liệu phun vào phía bên trong của buồng đốt. Do đó, khi cảm biến bị lỗi và tín hiệu bị sai lệch, làm cho ECU có kết luận không đúng về nhiệt độ của hệ thống động cơ.

Nếu như nhiệt độ của động cơ thấp thì ECU sẽ điều khiển phun ra lượng nhiên liệu nhiều hơn bình thường để làm nóng động cơ. Từ đó, gây ra tình trạng tiêu hao nhiên liệu hơn cần thiết.

Bugi không đạt chất lượng

Bugi là một bộ phận trong chuỗi hệ thống đánh lửa góp phần làm đốt cháy hỗn hợp không khí, và nhiên liệu từ bộ phận chế hòa khí đã được nạp sẵn nhiên liệu vào trong buồng đốt.

Nếu bugi xe Lead đã quá cũ, bị hở hoặc là dính muội than thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng đánh lửa. Khiến cho xe bị hao tốn xăng do phải đề/ nổ máy quá nhiều.

Áp suất lốp thấp

Khi lốp xe Lead bị non hơi sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường, khiến cho động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn và mạnh hơn để di chuyển. Từ đó, gây ra hiện tượng hao xăng.

Liên hệ dịch vụ vá xe máy 247, thay săm xe máy tận nơi, có mặt chỉ sau 15 phút gọi điện

Không thay nhớt định kỳ

Không thay nhớt định kỳ cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi hao xăng ở xe Lead. Dầu nhớt có công dụng là bôi trơn/ làm mát/ giảm mài mòn cũng như là góp phần tăng tuổi thọ của động cơ xe.

Nếu người dùng không thay nhớt một cách định kỳ thì chất lượng của dầu nhớt sẽ bị giảm khiến cho khả năng tản nhiệt của động cơ bị kém, động cơ xe bị nóng lên, công suất bị giảm đi làm cho xe bị tiêu hao nhiên liệu.

Thói quen đi xe không đúng cách

Đi xe với tốc độ quá nhanh nên sau khi tạm dừng xe lại bên đường sẽ khiến cho xăng bị tiêu hao nhiều hơn. Do đó để tiết kiệm nhiên liệu, người dùng nên lên ga từ từ cho đến khi xe Lead đạt tốc độ. Việc làm này không chỉ giúp cho xe Lead tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ được động cơ.

Bó phanh, kẹt phanh

Phanh bị kẹt và bó sẽ làm tăng ma sát giữa động cơ má phanh và động cơ may-ơ khiến cho động cơ vận hành thêm phần khó khăn hơn, do đó sẽ tốn nhiều xăng hơn.

Lọc gió bị bẩn

Lọc gió động cơ bị bám bụi bẩn cũng là một nguyên nhân gây hao xăng ở xe Lead. Khi đó không khí khó có thể đi qua cùng với lượng khí lưu thông giảm. Xăng không thể cháy hết và thoát qua hệ thống ống xả với khói đen. Để khắc phục thì người dùng nên vệ sinh lọc gió hoặc thay bộ lọc gió mới.

2. Cách kiểm tra và khắc phục xe Lead bị hao xăng

  • Bạn cần quan sát khói thải ra từ pô xe có màu sắc như thế nào:

– Xe Lead khi hoạt động ổn định thường ít nhìn thấy khói xe thải ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra thường không có màu nhờ việc đốt cháy xăng thực sự hiệu quả.

– Nếu khí thải xe Lead thải ra có màu đen, thì đây là một dấu hiệu một phần nhiên liệu không được đốt hết trong quá trình hoạt động gây ra hiện tượng hao tốn xăng. Hiện tượng này có thể đến từ các nguyên nhân đã nêu ở trên như: thiếu nước làm mát, lọc gió bẩn, bó phanh, … 

– Trong trường hợp khói màu trắng nguyên nhân là: máy đã yếu hơi, bạc lên nhớt, động cơ bị hở piston… bạn cần kiểm tra và khắc phục các bộ phận này

  • Đo lượng xăng tiêu hao trên cùng một quãng đường di chuyển.
  • Quan sát bugi
  • Kiểm tra bình xăng con.

3. Địa chỉ sửa xe Lead bị hao xăng tận nơi uy tín

Trung Hiếu Motor nhận kiểm tra và sửa chữa xe Lead bị hao xăng tận nơi với dịch vụ uy tín, phục vụ nhanh chóng. Đi cùng đó là những lợi ích thiết thực cho khách hàng như:

  • Dịch vụ sửa xe máy lưu động nhiều năm hoạt động, thương hiệu uy tín.
  • Nhận sửa xe Lead bị hao xăng 24/24 bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu.
  • Thợ sửa xe máy trên 5 năm kinh nghiệm, luôn cẩn thận thao tác chính xác từng chi tiết.
  • Thay thế phụ tùng xe Lead chính hãng (nếu cần), có bảo hành đẩy đủ theo quy định của nhà sản xuất.
  • Giá sửa xe lead bị hao xăng tận nơi ưu đãi. Báo giá chi tiết sau khi kiểm tra tình trạng của xe.
  • Bảo hành sau sửa xe Lead bị hao xăng lâu dài cho khách hàng. Tư vấn cách sử dụng xe phù hợp để hạn chế hư hỏng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết bạn đọc sẽ nắm được cách kiểm tra và phát hiện các lỗi hư hỏng khiến xe Lead bị hao xăng. Mọi thông tin cần hỗ trợ về sửa xe máy lưu động xin vui lòng liên hệ:

 TRUNG HIẾU MOTOR