skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Bất kỳ chủ xe nào cũng muốn sử dụng xe tiết kiệm xăng để tiết kiệm chi phí, đặc biệt là đối với những người phải chạy xe thường xuyên, liên tục. Cùng tìm hiểu các cách tiết kiệm xăng xe máy qua phần trình bày bài viết dưới đây.

1. Các cách tiết kiệm xăng xe máy chính xác, hiệu quả

Hạn chế chở nặng

tiết kiệm xăng xe máy

Việc xe máy chở quá nặng sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu rất lớn. Bởi khi xe chở quá trọng tải sẽ khiến động cơ phải tăng công suất hoạt động, xe sẽ phải sử dụng nhiều xăng hơn cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Vì vậy bạn cần phải đảm bảo tải trọng của xe khi chạy ở mức vừa phải, không chở quá 2 người trên xe hoặc các đồ vật nặng, cồng kềnh.

Khởi động xe đúng cách

Hãy khởi động xe khi nút báo sáng hiển thị trên đồng hồ tắt là cách tiết kiệm xăng hiệu quả. Bởi khi này xe mới sẵn sàng để khởi động.  

tiết kiệm xăng xe máy

Ngay khi bật chìa khóa, xe đang thực hiện các bước “chuẩn bị” cho việc khởi động. Ví dụ với dòng xe Fi, sau khi bật khóa, xe sẽ kiểm tra cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi. Nếu bấm đề ngay khi bật chìa khóa, xe sẽ hoạt động kém hiệu quả và tốn nhiều xăng hơn.

Sau khi bấm đề, bạn hãy để xe nổ máy từ 1 – 2 phút trước khi di chuyển. Việc làm này đảm bảo dầu mỡ được bơm đến các bộ phận xe được hoàn tất. Từ đây, xe hoạt động ít tiêu tốn xăng hơn.

2. Cách tiết kiệm xăng xe máy khi chạy xe

Tiết Kiệm Xăng Xe tay ga

Đối với xe tay ga, việc điều khiển tay ga ảnh hưởng nhiều đến quá trình tiết kiệm xăng xe máy. Cụ thể, bạn nên điều khiển xe như sau:

tiết kiệm xăng xe máy
  • Giữ tay ga đều và ổn định: Duy trì tốc độ ổn định và phù hợp với đoạn đường. Nhưng cũng lưu ý tránh chạy xe ở tốc độ quá chậm hoặc quá nhanh
  • Hạn chế tăng hoặc giảm ga đột ngột. Để giảm tình trạng này xảy ra, nên lựa chọn đường đi bằng phẳng, tránh ổ gà. Bên cạnh đó, lái xe cần quan sát và thực hiện giảm tốc từ xe, tránh giảm đột ngột.
  • Nếu dừng xe quá lâu, hãy tắt máy xe.

Tiết Kiệm Xăng Xe số

Khi chạy xe số bạn cần giữ ở tốc độ ổn định, tránh tăng giảm ga đột ngột để làm tiêu hao nhiên liệu, cũng như hại động cơ.

tiết kiệm xăng xe máy

Ngoài ra với xe số bạn cần ra vào số xe một cách hợp lý, hạn chế vừa vặn ga vừa đạp phanh để tiết kiệm xăng xe máy

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe quá mềm là một trong những nguyên nhân gây “ngốn” xăng cho xe. Chú ý, khi lốp quá mềm, bạn cần vặn ga nhiều hơn để xe chạy bình thường. Chứng tỏ, lốp xe không đạt chuẩn, xe phải “tốn sức” nhiều hơn, nên cần dùng nhiều xăng hơn.

Thường xuyên vệ sinh xe

Thường xuyên vệ sinh xe máy là cách tiết kiệm xăng xe máy cực kỳ đơn giản, nhưng cần thiết. Thêm nữa, việc giữ bộ phận xe sạch sẽ còn giúp xe hoạt động tốt hơn gấp nhiều lần.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

>> Đọc thêm: Dịch vụ bảo dưỡng, sửa xe máy tại nhà uy tín, giá rẻ, bảo hành dài hạn

Việc bảo dưỡng xe máy định kỳ là cách tiết kiệm xăng xe máy rất hiệu quả bởi sau một thời gian sử dụng xe thì các bộ phận của xe sẽ có dấu hiệu hao mòn. Khi bảo dưỡng chăm sóc sẽ làm cho các bộ phận này lại như mới, kéo dài độ bền và giúp xe hoạt động tốt hơn.

3. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Mọi người đều nghĩ rằng việc tắt máy khi dừng đèn đỏ rồi khởi động khi đèn xanh sẽ tốn hơn là để xe nổ máy. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Vì với những xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử, mỗi lần khởi động hết rất ít xăng (trường hợp động cơ đã được làm nóng).

Trong khi đó, mỗi phút để xe nổ không tải sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1 cây số nữa. Tuy nhiên, với trường hợp đèn đỏ có thời gian ngắn thì không cần thiết. Bạn tắt máy khi phải dừng xe từ 20 giây trở lên.

Hiện tại, nhiều mẫu xe tại thị trường Việt Nam đã có trang bị chức năng “Stop and Go” (dừng và đi) thì bạn có thể bật nó lên; khi xe dừng đèn đỏ hoặc chờ đời đến một khoảng thời gian nhất định xe sẽ ngắt động cơ và khi đi thì bạn chỉ cần vặn nhẹ ga là xe hoạt động trở lại.

4. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Trong trường hợp áp suất không đủ sẽ làm tăng ma sát, khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, chiếc xe di chuyển ì hơn nên nên sẽ tốn nhiên liệu hơn. Vì vậy, muốn xe không hao xăng phải bơm căng bánh xe theo áp suất quy định của nhà chế tạo xe.

Thường, đối với xe dung tích 100-110cc, áp suất lốp bơm đúng cho bánh sau là 3 kg/cm2, bánh trước là 2,3 kg/cm2.

5. Cách tiết kiệm xăng xe máy chỉnh tại nhà

Bằng cách thực hiện một số thay đổi đơn giản tại nhà, bạn không chỉ tiết kiệm chi phí nhiên liệu mà còn giúp xe của mình hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh xe máy để tiết kiệm xăng.

Kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp:

Lốp xe không căng đúng mức có thể gây tăng tiêu hao nhiên liệu. Hãy kiểm tra áp suất lốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất và điều chỉnh chúng một cách định kỳ. Lốp căng đúng mức giúp giảm sức cản lăn và tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Vệ sinh bộ lọc gió:

Bộ lọc gió bẩn hoặc tắc nghẽn có thể làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu do động cơ phải làm việc nhiều hơn để hút không khí. Vệ sinh bộ lọc gió định kỳ sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn và tiết kiệm xăng.

Điều chỉnh ga lỗ thông hơi:

Ga lỗ thông hơi có thể được điều chỉnh để tối ưu hóa lượng hỗn hợp không khí và nhiên liệu. Điều này cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo rằng động cơ không quá nghèo hoặc quá giàu nhiên liệu.

Kiểm tra và điều chỉnh bugi:

Bugi là một phần quan trọng của hệ thống đánh lửa và cần được giữ sạch sẽ và điều chỉnh đúng cách. Một bugi bẩn hoặc hỏng có thể gây ra tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.

Chỉnh hệ thống phun xăng điện tử

Đối với xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, việc hiệu chỉnh ECU (đơn vị điều khiển điện tử) có thể giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu. Đây là công việc phức tạp hơn và có thể cần sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm hoặc các trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp.