skip to Main Content
3.5/5 - (6 bình chọn)

Nước mát xe máy có chức năng trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két nước làm mát. Do đó việc kiểm tra và thay nước mát định kỳ là rất cần thiết. Bài viết sau đây, Trung Hiếu Motor sẽ lưu ý đến bạn đọc thời điểm cần thay nước mát xe tay ga và cách thay nước mát phù hợp.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Nước mát xe tay ga là gì?

Nước mát xe máy là dung dịch dùng để làm mát, có công dụng giảm nhiệt độ cho động cơ xe máy. Hầu hết các dòng xe máy trên thị trường hiện nay, đặc biệt là các dòng xe tay ga đều sử dụng nước mát bởi nó sẽ giúp động cơ hoạt động tốt hơn, bền bỉ, kéo dài tuổi thọ.

thay nước mát xe tay ga

Rất nhiều người lầm tưởng nước mát với các loại nước thông thường. Tuy nhiên thành phần cấu tạo của nước mát bao gồm: nước cất và chất làm mát độ bền lâu.

Bộ phận nước làm mát được nhà sản xuất đặt trong két nước. Và vị trí két nước này sẽ khác nhau đối với từng loại xe khác nhau. Ví dụ như đối với Honda Air Blade thì được đặt phía trên động cơ nhưng đối với Honda Lead thì lại được để ở trong cốp xe.

2. Khi nào cần thay nước mát xe tay ga?

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống nước làm mát xe tay ga sẽ bị giảm khả năng giải nhiệt và thậm chí là bị hao hụt không đủ để hoạt động. Khi nước làm mát bị thiếu mà không được bổ sung hoặc thay mới sẽ khiến động cơ hoạt động giảm hiệu suất. Biểu hiện cụ thể là xe máy chạy ì ạch, nóng máy nhanh, giảm tuổi thọ động cơ và thậm chí là có thể nứt vỡ lốc máy.

thay nước mát xe tay ga

Bạn có thể xác định thời điểm thay nước mát xe tay ga dựa vào thông số “Full”, “Low” trong két nước. Nếu mực nước mát ở mức Low hoặc dưới mức này thì người sử dụng cần thay ngay để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của đông cơ. Vì vậy để giữ nước làm mát trong két luôn đủ để sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung vào bình nước phụ.

TOP 15+ đơn vị cứu hộ xe máy uy tín nhất TPHCM 2023

Tuy nhiên, các dòng xe hiện nay có thiết kế dàn áo khá kỹ lưỡng, nên việc theo dõi két nước đôi khi không hề dễ dàng. Điều này khiến việc bổ sung nước làm nước thường xuyên cũng gặp khó khăn.

Theo đó bạn có thể xác định thời điểm thay nước mát xe tay ga dựa vào số km mà xe đã di chuyển. Thông thường khi xe chạy được khoảng 20,000km thì bann cần tiến hành thay nước mát để két nước và động cơ xe được bảo dưỡng tốt nhất.

3. Cách thay nước mát xe tay ga nhanh chóng, hiệu quả

Bạn có thể tham khảo cách thay nước mát xe máy qua những bước sau:

thay nước mát xe tay ga
  • Bước 1: Đặt xe ở tư thế cân bằng bằng chân chống giữa, mở cả nắp chính và phụ của két nước làm mát.
  • Bước 2: Để chậu chứa nước phía dưới van xả, sau đó mở van xả để xả hết nước làm mát cũ ra ngoài.
  • Bước 3: Vặn lại van xả, sau đó cho dung dịch nước làm sạch vào két nước để vệ sinh két nước làm mát cho sạch sẽ. Lắp lại két nước. Khởi động máy để xe chạy trong chế độ không trọng lượng trong khoảng 5 – 10 phút. Mục đích của bước này là để vệ sinh sạch sẽ két nước làm mát khi kết hợp với dung dịch nước làm sạch.
  • Bước 4: Mở van xả cho dung dịch nước làm sạch thoát hết ra ngoài. Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy két nước còn bẩn, bị tắc nghẽn, bạn có thể lặp lại bước 3 để két nước được sạch sẽ.
  • Bước 5: Gắn lại van xả, cho dung dịch nước làm mát xe máy vào két nước làm mát.

4.  Những lưu ý khi thay nước mát xe tay ga

thay nước mát xe tay ga
  • Khi thay nước mát xe tay ga cần sử dụng khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn. Không để dung dịch này gần trẻ em, vật nuôi trong nhà.
  • Không trộn các dung dịch làm mát khác loại vào với nhau. Khi bổ sung thêm dung dịch, lời khuyên là hãy sử dụng nước làm mát cùng loại mà bạn đang dùng.
  • Không thay thế nước làm mát động cơ bằng nước lã. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể dùng nước sạch để thay thế, nhưng nhất định phải đổi lại thành dung dịch nước làm mát ngay khi có thể.
  • Cần lựa chọn các loại nước mát xe tay ga chính hãng, đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho xe máy

5. Thay nước mát xe tay ga ở đâu uy tín?

Nếu bạn là người không có nhiều thời gian cũng như dụng cụ để thay nước mát xe máy thì giải pháp liên hệ thợ xe đến hỗ trợ là rất hợp lý.

Dịch vụ thay nước mát xe tay ga của Trung Hiếu Motor là lựa chọn tối ưu cho bạn. Theo đó bạn sẽ được thay nước mát ngay tại nhà hoặc bất cứ địa điểm nào trong thời gian nhanh chóng.

thay nước mát xe tay ga

Dịch vụ thay nước mát xe tay ga Trung Hiếu cho tất cả các dòng xe tay ga trên thị trường hiện nay như: Vision, Airblade, Janus, grande, SH, Vespa….

Trung Hiếu nhận thay nước mát xe tay ga 24/24, có mặt tại địa điểm của khách hàng chỉ sau khoảng 15 phút gọi điện.

Dịch vụ bảo dưỡng, sửa xe máy tại nhà có mặt sau 10 phút, thay phụ tùng chính hãng

Thay nước mát xe tay ga chính hãng, dung dịch nước mát phù hợp với loại xe tay ga mà bạn đang sử dụng.

Giá thay nước mát xe tay ga lưu động hợp lý, cạnh tranh. Báo giá chi tiết và công khai đến khách hàng.

Việc thay nước mát xe tay ga là rất cần thiết nên chủ xe cần lưu ý đến thời gian thay nước cho xe định kỳ. Chi tiết liên hệ thay dung dịch làm mát cho xe máy tận nơi xin vui lòng liên hệ Trung Hiếu theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR