skip to Main Content
3/5 - (4 bình chọn)

Chén cổ xe máy là bộ phận quan trọng tác động trực tiếp đến khả năng lái xe. Sau một thời gian sử dụng chén cổ sẽ có dấu hiệu hao mòn, hư hỏng. Lúc này bạn cần thay chén cổ xe máy để xe vận hành ổn định. Vậy phải thay chén cổ xe máy như thế nào, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

1. Khái quát về chén cổ xe máy

Chén cổ xe máy còn có tên gọi khác là bạc đạn cổ, chịu trách nhiệm dẫn hướng để người điều khiển xe thoải mái nhất. Chén cổ chịu lực tác động trực tiếp từ hệ thống giảm xóc trước của xe.

Cấu tạo chén cổ xe gồm 2 phần là: bộ chén trênbộ chén dưới. Mỗi bộ chén sẽ có 3 chi tiết đó là: bi chén cổhai mặt côn ép bi. Đối với bộ chén dưới thì hai mặt côn này sẽ có một mặt ép vào cổ, còn mặt còn lại sẽ ép vào chảng ba.

thay chén cổ xe máy
Chén cổ xe máy bao gồm bộ chén trên và bộ chén dưới

Bộ chén trên chỉ có 1 mặt được ép vào cổ, mặt còn lại được siết ép lại bởi ốc chảng ba. Trên thị trường hiện nay có ba loại bi chén cổ, đó là loại bi đũa, bi cầu rời, bi rế.

2. Khi nào cần thay chén cổ xe máy?

Đối với chén cổ xe máy chủ xe cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kỹ là xe có thể chạy mượt mà. Tuy nhiên đó là với những bộ chén cổ còn có khả năng hoạt động được. Nếu nhận thấy xe có những dấu hiệu sau thì bạn cần nghĩ ngay đến việc thay chén cổ mới cho xe.

thay chén cổ xe máy
Lỏng chén cổ, lún chén cổ hay bể bi là lúc bạn cần thay chén cổ xe máy
 • Lỏng chén cổ: Trong quá trình điều khiển xe, bỗng dưng đi qua ổ gà hoặc thắng gấp thì phần cổ lái của xe bạn phát ra tiếng kêu lụp cụp. Đó là dấu hiệu cho thấy chén cổ của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng cần được thay sớm.
 • Lún chén cổ: Hiện tượng này cho thấy tình trạng hư hỏng chén cổ rất nghiêm trọng. Chén cổ lâu ngày sử dụng bị lỏng, bạn đã siết lại. Nhưng sau khi siết thì cổ xe bạn bị sượng, có những chỗ bẻ lái khó và hơi cứng. Xen kẽ vào đó là những chỗ bẻ lái dễ dàng. Khi đó, chén cổ của bạn đã xuất hiện những ngấn lún sâu xuống khiến cho bi bị rớt và giữ lại ở đó.
 • Bể bi: Bạn di chuyển xe cảm thấy khó khăn trong việc bẻ lái, xe không đi theo hướng như mình muốn. Triệu chứng này cũng giống như bị lún chén cổ. Điểm khác biệt ở đây là lún chén cổ thì những gờ lún sẽ cách đều nhau. Còn bể bi thì những vị trí mà cổ lái bị sượng không đều nhau và luôn thay đổi do viên bi bị bể thành nhiều mảnh.
Hotline thay chén cổ xe máy lưu động

3. Nguyên nhân dẫn đến việc phải thay chén cổ

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng chén cổ mà bạn cần phải thay mới ngay lập tức.

Video nguyên nhân hỏng chén cổ xe máy
 • Hết mỡ bò: bất cứ chén cổ nào khi ráp đều phải bôi mỡ bò để bôi trơn. Việc hết mỡ bò có thể là do rửa xe, lâu ngày nước thấm vào trong làm rửa trôi lớp mỡ bò bôi trơn. Khiến cho cổ lái bị sượng, nặng lái hoặc tệ hơn là bể bi. Ngoài ra việc để xe ngoài trời mưa nắng cũng là nguyên nhân khiến hết mỡ bỏ chén cổ.
 • Dung sai lắp ghép giữa mặt côn chứa bi và sườn xe tăng quá mức cho phép: Lúc này, mặt côn đó khi ráp vào sườn xe sẽ lỏng. Cả 2 bộ chén cổ trên và dưới không đồng tâm khiến cho cổ xe bị lắc nhẹ và phát ra tiếng kêu khi qua ổ gà hoặc thắng gấp.

Thợ sửa xe máy tại nhà chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm
 • Xe thường xuyên chở quá tải trọng cũng là nguyên nhân khiến chén cổ nhanh bị hỏng.
 • Tuổi thọ trung bình chén cổ khoảng 2 – 3 năm là bạn cần phải thay mới để đảm bảo xe chạy mượt mà. Đối với xe thường xuyên chạy trên các cung đường xấu, bụi bẩn thì thời gian thay chén cổ phải rút ngắn hơn.
 • Việc xe máy bị va chạm cũng là nguyên nhân khiến hỏng chén cổ. Hay khi xe bị va chạm ở bánh trước, một lực lớn tác động đột ngột vào bánh xe được phuộc hấp thụ nhưng vẫn còn dư lực nên sẽ tác dụng lên chén cổ có thể gây hư hại chén cổ.
 • Ngoài ra việc thay phải chén cổ kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến cho bộ phận này của xe nhanh hỏng hơn bình thường.
điện thoại thay chén cổ xe máy lưu động

4. Hướng dẫn thay chén cổ xe máy

Để tự thay chén cổ xe máy bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Hướng dẫn thay chén cổ xe máy
 • Bước 2: Lấy 1 bộ chén cổ mới phù hợp với loại xe của bạn, phân biệt rõ 2 bộ chén trên và chén dưới để lắp vào. Lau sạch giá đỡ rế bi, lấy mỡ bò thoa vào cho trơn rồi đóng đều vào chắn ba. Chú ý đóng sát mép giá để tránh hư lồng rế bi, khi xoay sẽ bị sượng.
 • Bước 3: Lấy giẻ lau sạch lồng đựng và đóng 2 bộ chén cổ vào chắn ba, đóng chén trên trước, chén dưới sau. Gõ đều 2 bên thì chén trên sẽ dần dần lún xuống, khi có tiếng đục dội lại là chén đã vào hết, tiếp tục đóng chén dưới vào.
 • Bước 4: Lấy giẻ lau sạch, cho 1 miếng mỡ bò vào để xiết bi trên trước. Chú ý nguyên lý của nó là phải bị thiếu 1 viên bị để tạo khoảng trống cho xe dễ dàng xoay cổ chứ không được lắp hết vào. Tiếp theo, bôi mỡ bò và xiết bi dưới vào, trình tự như bi trên.
 • Bước 5: Lau sạch lồng đựng, bôi mỡ bò vào, úp chén vào. Tiếp theo đưa chắn ba lên, lắp giàn dè dưới, xiết 3 con ốc lại rồi gắn dè trên vào chắn ba xe. Lắp chắn ba khớp vào chén cổ, sau đó xiết nhẹ ốc vào, xoay qua xoay lại nhẹ nhàng. Chú ý không xiết chặt ốc vì bạc đạn sẽ làm chén cổ lún xuống 1 ít nữa là vừa. Dùng súng loc-ke để 2 con tán chịu lại với nhau để khi bẻ lái không bị ra cổ xe.

5. Địa chỉ thay chén cổ xe máy uy tín, nhanh chóng

Việc tự thay chén cổ xe máy chỉ thích hợp với những người am hiểu về kỹ thuật. Nếu không phải là người có chuyên môn bạn rất khó để thao tác, thậm chí còn khiến tình trạng tăng nặng hơn.

Đơn vị cứu hộ xe máy uy tín, chất lượng hàng đầu

Để giúp khách hàng dễ dàng hơn Trung Hiếu Motor đã cung cấp dịch vụ thay chén cổ xe máy tận nơi cho khách hàng. Dù bạn đang ở nhà hay trên đường đi gặp trục trặc đều sẽ được Trung Hiếu hỗ trợ thay chén cổ.

Là đơn vị đã có nhiều năm sửa chữa xe máy, thấu hiểu được nỗi vất vả của khách hàng khi phải dắt bộ xe hỏng tìm cửa hàng sửa xe. Trung Hiếu Motor đã cung cấp dịch vụ sửa xe máy lưu động. Đến nay dịch vụ này đã có mặt tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Được khách hàng đón nhận và đánh giá tích cực.

thay chén cổ xe máy
Dịch vụ thay chén cổ xe máy Trung Hiếu tận nơi uy tín, nhanh chóng

Dịch vụ thay chén cổ xe máy lưu động của Trung Hiếu diễn ra 24/24. Bất kể ngày hay đêm, ngày thường hay ngày nghỉ, khi khách hàng có nhu cầu Trung Hiếu sẽ có mặt gần như ngay lập tức.

Đội ngũ thợ sửa chữa xe lành nghề, nhiều kinh nghiệm, am hiểu các dòng xe máy là thế mạnh của Trung Hiếu. Chúng tôi cam kết thay chén cổ xe máy trong thời gian nhanh nhất cho khách hàng.

Trung Hiếu cung cấp đa dạng các loại chén cổ xe máy, phù hợp với các dòng xe máy khác nhau. Tất cả sản phẩm đều là hàng chính hãng, có bảo hành theo quy định của nhà sản xuất. Đơn vị kiên quyết nói không với hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Giá thay chén cổ xe máy hợp lý, cạnh tranh. Đảm bảo được những quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

điện thoại cứu hộ thay chén cổ xe máy

Bài viết đã cung cấp những thông tin đầy đủ về việc thay chén cổ xe máy như thế nào để xe chạy ổn định, mượt mà. Để sử dụng dịch vụ thay chén cổ của Trung Hiếu Motor bạn đọc xin vui lòng liên hệ địa chỉ:

TRUNG HIẾU MOTOR

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 65 Thanh Bình, Tổ 10, Phương Mộ Lao – Quận Hà Đông – TP. Hà Nội