skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Rơ le đề xe máy là bộ phận có chức năng khởi động và dừng dòng điện trên xe máy. Do đó khi bộ phận này hư hỏng sẽ khiến cho chủ xe gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận hành xe. Cùng tìm hiểu cách kiểm tra và sửa rơ le đề xe máy đúng kỹ thuật qua phần nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Cách kiểm tra rơ le đề xe máy nhanh chóng

Để kịp thời phát hiện các hư hỏng của rơ le đề và có những cách sửa chữa phù hợp thì bạn có thể áp dụng 1 số cách kiểm tra như sau:

Nghe tiếng kêu từ rơ le đề

Khi nguồn điện của cuộn dây kéo vào không ổn định sẽ gây ra hiện tượng kéo vào và nhả ra liên tục khi đi qua rơ le. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của rơ le đề cũng như toàn bộ hệ thống xe, khiến xe máy phát ra tiếng kêu “tách tách” khi bấm nút. Tình trạng này nếu để lâu có thể khiến bánh răng bị gãy, trượt khiến xe khó khởi động và lái xe trên đường.

Cập nhật giá sửa xe máy lưu động mới nhất 2024

Chú ý các dấu hiệu bất thường

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra rơ le đề của xe máy là để ý các dấu hiệu bất thường trên xe như: Khi khởi động xe, rơ le khởi động nhận tín hiệu và kích điện giúp xe khởi động.

Nếu việc khởi động xe khó khăn, nguyên nhân phổ biến có thể là do rơ le khởi động bị lỗi. Lúc này anh em cần nhanh chóng kiểm tra và có biện pháp xử lý thích hợp, nếu đặt quá lâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của rơ le.

Kiểm tra các bộ phận chính của rơ le đề

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của rơ le đề xe máy thông qua kiểm tra các bộ phận chính bao gồm:

  • Bật nguồn cho rơ le xe máy, nếu nam châm không hút được cuộn dây đó là đã bị hỏng hoặc có sự cố. Lúc này, rơ le cần được sửa chữa hoặc thay thế.
  • Sử dụng đồng hồ để kiểm tra xem các điểm tiếp xúc có chạm nhau không.

Kiểm tra rơ le đề qua việc bảo dưỡng định kỳ

Thông qua việc bảo dưỡng xe máy định kỳ bạn có thể phát hiện được các dấu hiệu hư hỏng của rơ le đề xe máy ngay từ khi còn sớm. Khi đó toàn bộ phần động cơ sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu rơ le xảy ra vấn đề thì sẽ được kỹ thuật viên phát hiện ngay đồng thời sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

2. Cách sửa rơ le đề xe máy đúng kỹ thuật

Khi kiểm tra rơ le đề nếu gặp sự cố trục trặc, hư hỏng thì bạn cần tiến hành sửa rơ le đề xe máy bằng việc đo thông mạch với 2 mạch của rơ le. Để đo tính liên tục bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng trên thang đo liên tục

  • Khi ngắt điện mạch điều khiển, mạch sẽ bật và tắt. Nếu nó được đo ở điều kiện bình thường, có nghĩa là rơ le tiếp xúc kém. Sau đó, anh em cần kiểm tra xem lò xo vẫn đẩy được và các tiếp điểm không bị kẹt.
  • Trong trường hợp mạch điều khiển công suất, mạch nguồn của đối tượng phải được mở, nếu anh em đo mà không thấy kết nối có nghĩa là các tiếp điểm không hoạt động. Có thể là do các tiếp điểm bị kẹt không giữ được nồi.
  • Đo thông mạch điều khiển: Với mạch này đo luôn phải thông, thường có điện trở, nếu anh em đo điện trở mà chỉ thấy con số 0 ôm, chứng tỏ rơ le đề đã bị hỏng.

TOP 20+ đơn vị cứu hộ xe máy tại Hà Nội uy tín, giá hợp lý

Đối với những lỗi không thể sửa rơ le đề xe máy do hư hỏng nặng thì người dùng cần phải thay rơ le mới đề mới cho xe. Giá thay rơ le đề sẽ phụ thuộc vào loại rơ le cũng như các dòng xe máy khác nhau:

  • Rơ le đề tròn cho xe máy có giá là 190.000 đồng
  • Rơ le đề vuông dành cho xe máy Honda có giá là 250.000 đồng
  • Rơ le đề xe Sh Ý có giá là 350.000 đồng
  • Rơ le đề xe máy Yamaha có giá là 200.000 đồng
  • Rơ le đề xe máy Piaggio có giá là 250.000 đồng

3. Dịch vụ kiểm tra, sửa chữa và thay rơ le đề xe máy tận nơi

Trung Hiếu Motor nhận kiểm ra, sửa rơ le đề xe máy tận nơi cho khách hàng trong thời gian nhanh chóng. Nhận thay rơ le đề xe máy cho tất cả các dòng xe máy phổ biến trên thị trường.

Với trình độ thợ xe giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, Trung Hiếu cam kết kiểm tra và bắt “đúng bệnh” của rơ le đề xe máy. Từ đó đưa ra các giải pháp sửa rơ le đề xe máy phù hợp và hiệu quả nhất.

Thay thế rơ le đề xe máy chính hãng, mới 100% với mức giá vô cùng hợp lý cho khách hàng.

Tham khảo 5 dịch vụ cứu hộ xe máy tại TPHCM chuyên nghiệp, hỗ trợ 247

Giá dịch vụ kiểm tra, sửa rơ le đề xe máy tận nơi rất cạnh tranh, báo giá đầy đủ và công khai đến khách hàng.

Bảo hành sau sửa rơ le đề xe máy lâu dài theo quy định, tư vấn khách hàng sử dụng xe máy hợp lý để tăng độ bền, hạn chế tối đa hư hỏng.

Qua phần chia sẻ từ bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về cách kiểm tra và sửa rơ le đề xe máy đúng cách, nhanh chóng. Hãy liên hệ ngay đến Trung Hiếu để được chúng tôi hỗ trợ các vấn đề về rơ le đề xe máy nói riêng hay các bộ phận khác của xe máy nói chung được đầy đủ và hiệu quả nhất.

SỬA RƠ LE ĐỀ XE MÁY TẠI CHỖ 247