skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục các sự cố thường gặp khi sử dụng xe máy trời lạnh trong phần chia sẻ từ Trung Hiếu Motor sau đây nhé.

1. Sử dụng xe máy trời lạnh khó khởi động

Tình trạng xe khó khởi động khi trời lạnh rất phổ biến

Có thể gặp ở cả xe số và xe tay ga. Nguyên nhân của hiện tượng này thường bắt nguồn ở bộ phận chế hòa khí và kèm theo đó là khu vực đánh lửa bị ảnh hưởng.

Khi nhiệt độ xuống thấp, khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm làm cho hỗn hợp hòa trộn nhiên liệu và không khí thường không đủ độ đậm dặc (nghèo xăng) hơn lúc máy nóng hay thời tiết ấm. Do đó, tỉ lệ căn chỉnh gió và nhiên liệu tại bộ chế hòa khí ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi động xe.

Một số trường hợp khi trời lạnh hoặc độ ẩm cao, lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ những giọt nước nhỏ trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Vì vậy, lượng không khí cần thiết để đáp ứng cho quá trình khởi động xe bị thiếu hụt gây nên tình trạng khó nổ.

Không những vậy, lượng nước bị ngưng tụ cũng có thể làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu hoặc ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa và nhanh tạo ra muộn than tại bu-gi.

Cách khắc phục để sử dụng xe máy khi trời lạnh

  • Để khắc phục hiện tượng sử dụng xe máy trời lạnh khó khởi động bạn hãy đóng le gió để nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt được nhiều hơn và động cơ dễ nổ hơn. Sau khi động cơ đã hoạt động đều thì các bạn hãy mở le gió trở lại hiện trạng ban đầu.
  • Đạp cần khởi động: Nếu xe không hoạt động trong ngày từ 6 tiếng trở lên, trước khi nổ máy nên tắt khóa điện, đạp khởi động xe.

2. Sử dụng xe máy trời lạnh có hiện tượng giật cục


Hiện tượng giật cục khi lái xe máy trong thời tiết lạnh là một vấn đề phổ biến, đặc biệt đối với các loại xe sử dụng hộp số cơ.

Điều này xảy ra chủ yếu do động cơ hoạt động trong điều kiện lạnh làm giảm hiệu quả bôi trơn của dầu nhớt, cùng với việc buồng đốt chưa đủ nhiệt độ, dẫn đến động cơ không ổn định. Thời điểm này động cơ cũng dễ bị mòn hơn.

Biện pháp khắc phục khi sử dụng xe máy trời lạnh:

Để tránh hiện tượng giật cục khi sử dụng xe máy trong thời tiết lạnh, bạn nên khởi động xe ở chế độ chờ (nổ máy không tải) trong khoảng 1 – 2 phút. Chờ đến khi tay ga mượt mà và đều, đây là lúc động cơ và dầu nhớt đã đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Tránh việc tăng tốc đột ngột ngay sau khi khởi động vì có thể dẫn đến sự cố như xe chết máy hoặc hỏng hóc nhanh chóng.

Đối với các loại xe ga, hãy giữ ga ở mức đều đặn sau khi khởi động, sau đó từ từ tăng tốc. Đối với xe số, khởi đầu bằng việc chạy ở số thấp, từ số 1 lên số 2 và duy trì khoảng 1 km ở số 3 trước khi chuyển lên số cao hơn. Trung Hiếu Motor chuyên hướng dẫn sử dụng xe máy trời lạnh có hiện tượng giật cục, giúp bạn bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của xe.

3. Tay phanh cứng khi sử dụng xe máy trời lạnh

Khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, không khí hanh khô thường xuất hiện, điều này làm khô dầu tay ga, tay phanh khiến cho việc sử dụng trở nên khó khăn và gây mất an toàn trong quá trình chạy xe.

Cách khắc phục sử dụng xe máy trời lạnh:

Thông thường, khi trời trở lạnh, không khí hanh khô thường xuất hiện, điều này làm khô dầu tay ga, tay phanh khiến cho việc sử dụng trở nên khó khăn và gây ra mất sự mất an toàn khi vận hành. Để xử lý hiện tượng này , người dùng không nên để dây phanh quá căng, bởi lúc này các ngón tay bị nhiễm không khí lạnh sẽ trở nên bị lạnh cóng và mất đi cảm giác phanh.

Việc căn chỉnh dây phanh bạn có thể tự làm một cách khá dễ dàng với thao tác nới ốc giữ chốt phanh cho loại phanh tang trống (phanh đùm). Với loại phanh sử dụng dầu ép thủy lực (phanh dầu), bạn nên mang xe ra ngoài cửa hàng sửa chữa để nhờ đặt lại nấc bơm dầu.

Bạn nên bảo dưỡng, tra dầu mỡ toàn bộ xe đều đặn. Xúc rửa và tra dầu mỡ mỗi khi thấy hiện tượng dây phanh và dây ga nặng hoặc kẹt.

Chú ý bảo dưỡng dây phanh và bộ phanh

Tra dầu mỡ toàn bộ xe đều đặn. Xúc rửa và tra dầu mỡ mỗi khi thấy hiện tượng dây phanh và dây ga nặng hoặc kẹt.

Giá bảo dưỡng dây phanh, dây ga ở cả xe số và xe tay ga đều khá rẻ, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng xe máy.

Bên cạnh đó, khi sử dụng xe máy trời lạnh bạn cũng cần lưu ý thay dầu phanh nếu như dầu phanh đã sử dụng quá lâu. Hoặc má phanh đã cũ, bị mòn, mất lực phanh hoặc đĩa phanh bị cong vênh.

Trung Hiếu Motor nhận sửa chữa các lỗi hư hỏng khi sử dụng xe máy trời lạnh tận nơi cho khách hàng. Với đội ngũ thợ sửa xe trên 5 năm kinh nghiệm, cùng các thiết bị sửa chữa hiện đại, Trung Hiếu cam kết khắc phục triệt để mọi lỗi hư hỏng xe máy nhanh nhất cho chủ xe.

Liên hệ Hotline: 0376639181 để được tư vấn và hỗ trợ sửa xe máy khi trời lạnh nhanh nhất, hiệu quả nhất từ Trung Hiếu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các “bệnh” thường gặp khi sử dụng xe máy trời lạnh. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn đọc nắm được cách xử lý cũng như sử dụng xe máy phù hợp, hạn chế tối đa các hư hỏng trong những ngày nhiệt độ thấp.

SỬA XE MÁY TRỜI LẠNH – TRUNG HIẾU MOTOR