skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Nồi xe tay ga có vai trò quan trọng đến khả năng vận hành của chiếc xe tay ga. Tuy nhiên bộ phận này lại rất dễ bị bụi bẩn, hao mòn, gỉ sét sau một thời gian sử dụng, đòi hỏi cần bảo dưỡng định kỳ. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về bộ phận quan trọng của xe tay ga này qua phần bài viết sau đây nhé.

1. Thế nào là nồi xe tay ga?

Nồi xe tay ga là hệ thống truyền động đai, có chức năng truyền tải mô men quay từ động cơ về bánh sau, làm cho bánh sau quay và dẫn đến hoạt động của xe.

Bên cạnh đó, bộ nồi cũng giúp xe dừng lại dễ dàng khi kết hợp cùng phanh xe cắt mô men truyền lực.

Tất các loại xe tay ga hiện nay đều sử dụng bộ nồi được hoạt động theo nguyên lý sử dụng truyền động dây curoa kết hợp với các má puly trước và sau biến thiên theo tốc độ động cơ.

Bộ nồi xe tay ga có cấu tạo gồm: nồi trước, nồi sau và dây curoa đóng vai trò kết nối giữa 2 bộ phần trước và sau. Trong đó:

 • Nồi trước xe được hình thành từ 2 má puly, 1 má tĩnh và 1 má động. Má tĩnh gắn cố định với trục động cơ, má động biến thiên dịch chuyển theo tốc độ động cơ với sự hỗ trợ của bộ bi nồi.
 • Nồi sau xe gồm má puly bị động được kéo trực tiếp bởi dây curoa, kết hợp với bố 3 càng và chuông nồi. Đây là cặp chi tiết truyền động dựa trên lực quán tính ly tâm và lực ma sát. Chuông nồi gắn với bánh xe thông qua bộ bánh răng láp.
 • Dây curoa xe tay ga được làm bằng chất liệu cao su, sợi vải chống giãn, sợi thép đàn hồi có chức năng kết nối truyền mô men giữa nồi trước và nồi sau

2. Những hư hỏng thường gặp ở nồi xe tay ga

Sau một thời gian sử dụng thì nồi xe tay ga sẽ có thể gặp một số hư hỏng, trục trặc như sau:

 • Âm thanh lạ phát ra từ dây curoa
 • Dây curoa bị nhão, giãn ra phát ra tiếng bạch bạch liên tục khi mới khởi động xe.
 • Trường hợp dây curoa bị hao mòn nghiêm trọng, thậm chí làm xe kêu “kít kít kít” liên hồi ở tốc độ 20-30km/h do một số cộng thép đứt, thò ra cọ vào má puly
 • Tiếng ồn của nồi xe tay ga ở bộ bi nồi. Đây là trường hợp xe tay ga gầm lên, tăng tốc chậm vì bi nồi bị mòn nhiều, quá nặng hoặc quá nhẹ. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên thay bi nồi để xe hoạt động trơn tru, mạnh mẽ hơn.
 • Bộ kẹp trượt nồi trước bị lỏng nên sẽ gây ra các tiếng như cạch cạch, keng keng khi bạn kiểm tra xe ở chế độ không tải hoặc tốc độ thấp 10km/h. Để xử lý tình trạng này thì bạn cần chêm đệm vào cho chặt hoặc thay mới hoàn toàn bộ kẹp trượt.
 • Ngoài ra tình trạng xe tay ga kêu cạch cạch ở vị trí con trượt puly sau dẫn đến tình trạng kẹt puly hoặc làm hư hỏng các bộ phận khác. Do đó, bạn nên thay bộ 3 con trượt này sớm giải quyết tình trạng trên.

3. Một vài lưu ý khi bảo dưỡng nồi xe tay ga

Trong quá trình bảo dưỡng nồi xe tay ga bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Thay bi nổi sau khi chạy khoảng 15.000km trở lên vì đây là bộ phận dễ bị hao mòn nhất trong bộ nồi xe tay ga.
 • Đối với dây curoa cần kiểm tra thường xuyên và tiến hành thay mới nếu dây đã xuống cấp.
 • Theo khuyến cáo từ hãng Honda thì cần thay dây mới định kỳ 24.000km/lần, hãng Piaggio khuyến cáo 12.000km/lần.
 • Kiểm tra và làm lại cụm chi tiết bố 3 càng/ chuông nồi khi bị mòn và trơ quá. Đây là bộ phận có mức độ hao mòn tương đối cao trong bộ côn do bị chịu áp lực và và ma sát lớn trong khi vận hành.
 • Xe hoạt động trên 30.000km, thì bạn nên kiểm tra và xem xét thay mới hoàn toàn cặp puly nồi trước.

4. Địa chỉ bảo dưỡng nồi xe tay ga uy tín

Trung Hiếu Motor nhận bảo dưỡng nồi xe tay ga tại nhà với dịch vụ uy tín trên 10 năm hoạt động, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Với đội ngũ thợ sửa xe máy rất nhiều kinh nghiệm về xe tay ga cùng với các trang thiết bị hiện đại, Trung Hiếu mang đến dịch vụ bảo dưỡng nồi xe tay ga ngay tại nhà rất chi tiết. Theo đó chiếc xe của bạn sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, sửa chữa các hư hỏng nồi xe và thay thế các linh kiện (nếu cần).

Tất cả các linh kiện, phụ tùng thay thế của Trung Hiếu đều là sản phẩm chính hãng, có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ.

Giá dịch vụ bảo dưỡng nồi xe tay ga tại nhà của Trung Hiếu rất hợp lý. Chúng tôi sẽ báo giá chi tiết khi tư vấn cho khách hàng.

Bảo hành dịch vụ bảo dưỡng nồi xe tay ga lâu dài cho khách hàng, đi cùng đó là nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn khác dành cho khách hàng sửa chữa xe tại Trung Hiếu Motor.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu các thông tin chi tiết về nồi xe tay ga. Mọi vấn đề hư hỏng cần sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe tay ga xin vui lòng liên hệ Trung Hiếu theo địa chỉ sau:

BẢO DƯỠNG XE TAY GA TẠI NHÀ – TRUNG HIẾU MOTOR

0376.639.181
chat-active-icon