skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

IC là bộ phận quan trọng, giúp xe khởi động một cách dễ dàng. Không chỉ là xe máy mà xe máy điện cũng cần phải có IC. Mặc dù vai trò của IC là rất lớn đối với 1 chiếc xe. Tuy nhiên rất nhiều người lại không hiểu hết về linh kiện này. Vì vậy https://timthosuaxe.com sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ về IC xe máy qua nội dung bài viết sau đây.

1. Thế nào là IC xe máy?

IC là viết tắt của cụm từ Integrated Circuit, được hiểu là mạch tích hợp. IC còn có tên gọi khác là ECU (Engine Control Unit). Đây là bộ phận điều khiển, quản lý phun xăng, đánh lửa cũng như các hoạt động khác của xe. Đối với những xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì IC sẽ điều khiển các hoạt động từ đề nổ, quản lý lượng xăng… Trong khi ở xe sử dụng chế hoà khí thì IC chỉ có nhiệm vụ là đánh lửa.

ic xe máy
IC xe máy hay còn có tên gọi khác là ECU

IC có nhiệm vụ biến dòng điện của mâm lửa từ xoay chiều sang một chiều. Không những vậy nó còn quyết định thời điểm nào nên đánh lửa. Khi “kỳ nổ” chạm vào cục kích sẽ truyền tín hiệu tới IC. Sau đó, IC sẽ truyền dòng điện tới mobin sườn. Tiếp theo, tia lửa điện sẽ được phóng ra để đốt cháy nhiên liệu.

Hay nói cách khác IC điều khiển tia lửa điện ở bugi xe máy sao cho đồng bộ với tốc độ quay của máy. Nó khiến động cơ đốt trong bùng nổ, tạo sự chuyển động của piston và các chuyển động khác.

2. Tìm hiểu về IC xe điện

Bạn đọc đã được tìm hiểu về IC xe máy là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về IC xe điện.

IC xe điện là bộ phận rất quan trọng trên các phương tiện chạy điện nói chung như: xe đạp điện, xe máy điện… Nó điều khiển và kiểm soát tất cả các thiết bị điện trên xe. Giúp xe vận hành chính xác và tiết kiệm năng lượng.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại IC xe điện là: IC xe điện dùng chíp và IC xe điện đa năng

ic xe máy
IC xe điện
  • IC xe điện dùng chip: là loại bo xe điện được các hãng lắp sẵn khi mua xe. Nó hoạt động khi có sự hiện diện của 3 con chip ở động cơ. IC hoạt động đồng bộ với các chip ở động cơ, giúp xe vận hành êm ái.
  • IC xe điện đa năng: Loại IC này hoạt động độc lập mà không cần sự có mặt của 3 con chip ở động cơ. Khi IC xe đạp điện, IC xe máy điện cũ hỏng thì bạn sẽ được thay mới bằng IC điện đa năng.

Bạn có thể kiểm tra IC xe điện có tốt hay không bằng việc quan sát hình thức bên ngoài. Nước phủ nhôm mờ và các khe tản nhiệt đều, thẳng hẳng, không bị cong vênh. Các chi tiết nhỏ như con ốc được vặn chặt, bố trí hợp lý.

Sau khi lắp đặt IC xe điện, bạn dựng chân chống lên, bật xe và vặn ga hết cỡ. Nếu xe tăng ga êm và dịu thì chứng tỏ IC tốt. Còn nếu xe tăng ga đột ngột thì IC không được gắn tốt.

3. Các triệu chứng hỏng IC xe máy

Trong quá trình sử dụng xe khi phát hiện thấy những dấu hiệu sau thì bạn hãy nghĩ đến hỏng hóc bộ phận IC.

  • Xe thường xuyên chết máy mà không phải nguyên nhân do hết nhiên liệu
  • Rất khó khởi động xe, đề xe không nổ. Phải sử dụng cần đạp khởi động đối với những xe có cần đạp.
  • Khi đề xe có tiếng kêu bất thường.
  • Máy nổ được nhưng không đều, lúc lên lúc tắt.
  • Xe vận hành khó khăn

Bất cứ khi nào thấy những dấu hiệu này của xe, bạn hãy mang xe đến tiệm sửa xe uy tín. Để được kiểm tra, sửa chữa, thay thế kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng IC xe máy mà bạn cần nắm được như: do chập điện; do các đường đường dây điện bị đứt, mobin sườn bị chạm cuộn sơ cấp, cuộn lửa bị cháy…

Việc sửa ic xe máy khá phức tạp. Do đó, bạn nên chọn tiệm sửa xeuy tín để mang xe đến đó. Tránh tình trạng không biết cách kiểm tra ic xe máy và bị những cửa hàng không có tâm luộc đồ hay bắt thay ic mới mặc dù chỉ cần thay vài bộ phận.

4. Giá IC xe máy

IC xe máy giá bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người khi chiếc xe của mình cần phải thay thế IC mới. Mỗi dòng xe Honda, Piaggio, Yamaha… sẽ sử dụng một loại IC riêng, không giống nhau. Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ về sản phẩm. Bởi dù kích thước không quá lớn nhưng giá ic xe máy cũng không thuộc hàng rẻ.

điện thoại sửa chữa, thay mới ic xe máy

Bộ IC xe máy Honda như: Dream, Wave, IC xe máy Yamaha như Sirius, Jupiter thường có giá dao động từ 700.000 đến 1 triệu đồng.

Đối với các loại xe ga phổ thông như: IC xe máy Airblade, IC xe máy Lead thì giá dao động từ 3 – 4 triệu đồng.

Đối với các dòng xe tay ga cao cấp như SH hay các xe máy Piaggio thì giá IC dao động từ 8 – 12 triệu đồng.

Đối với xe côn tay như Exciter, Winner… thì giá của IC sẽ rẻ hơn khá nhiều. Cụ thể, giá IC với các dòng xe này sẽ có giá dao động trong khoảng 700 ngàn đến 1 triệu đồng.

5. Tìm hiểu về IC độ

IC độ có công dụng như mở giới hạn vòng tua. Hay thay đổi mọi thứ để cải thiện tốc độ, công suất. Lúc này, động cơ sẽ cho công suất cao hơn, tốc độ nhanh hơn so với xe chưa độ IC. Thêm nữa, IC độ còn khiến cho garanti không ồn, không tải nhuyễn.

Khi thay ECU mở tua sẽ giúp cho máy có thể chạy hết khả năng của nó khi được sản xuất ra. Hơn nữa, máy sẽ chạy nhanh hơn các xe khác và còn cho ra khả năng khỏe hơn rất nhiều. Thíc hợp cho những người chế xe để đua giải.

ic xe máy
IC xe độ

Giá IC độ sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào hàng chính hãng. Hay hàng nhập, hàng fake… Lưu ý, việc lắp IC độ cần phụ thuộc vào cả thông số kỹ thuật của IC để đảm bảo xe có thể vận hành tốt nhất. Dưới đây là một vài mức giá các bạn có thể tham khảo.

  • Đối với xe tay ga như Lead, Vespa, Airblade, Grande… Giá IC độ sẽ dao động trong khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có một vài loại IC độ có giá khá cao lên tới 8 triệu đồng. Chính vì có giá cao như vậy đồng thời lại dễ tháo lắp. Cùng thị trường tiêu thụ rộng nên IC độ của những dòng xe tay ga thường rất hay bị trộm cắp.
  • Đối với xe côn tay, xe số như Wave Alpha, Exciter, Winner, RSX… thì giá của IC độ sẽ rẻ hơn. Cụ thể, giá IC độ đối với các dòng xe này dao động trong khoảng 700 ngàn đến 1 triệu đồng.

6. Nhược điểm của thay IC độ

Bên cạnh một số ưu điểm khi độ IC thì nó cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện:

Thiếu an toàn

Đây là các loại IC được sản xuất bằng các linh kiện kém chất lượng. Có thể là những linh kiện cũ hoặc linh kiện bị lỗi. Do đó, chúng kém bền, có thể chết bất kỳ lúc nào. Nếu một khi IC hỏng thì bạn chỉ có thể mang đến tiệm để thay IC mới.

Video có nên độ ic xe máy?

Máy kém bền

Động cơ thường xuyên bị ép sử dụng đến mức hết năng lực, do đó máy móc sẽ không bền. Hơn nữa, nếu để nóng máy thì ECU không chuẩn sẽ lệnh cho động cơ phun xăng nhiều hơn mức thông thường. Làm nóng máy và gây ra các hỏng hóc không đáng có.

Cách giải quyết hữu hiệu nhất như sau: Khi động cơ hoạt động ở tua máy cao hơn thì lúc này các bộ phận có liên quan như cam, supap, lò xo supap… cũng sẽ chóng hỏng. Do đó, nên thay bộ supap và lò xo supap tốt hơn và cứng hơn. Hoặc nếu có thể thì cần thay luôn cam khác có gối hay góc quét “độ”. Để có thể phát huy tối đa tốc độ tuy nhiên phải bung đầu mất zin.

hotline sửa chữa, thay ic xe máy

Hao xăng

IC Zin được lập trình để nhằm thích ứng với tất cả các quãng tốc độ với một lượng xăng ổn định. IC độ mở tua sẽ không được chuẩn theo các thông số này, có độ sai lệch rất lớn về chỉnh xăng gió. Do vậy người dùng không nên thay IC độ mở tua bởi sẽ rất hao xăng.

Liên hệ sửa chữa, thay mới IC

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết các thông tin về IC xe máy. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc sẽ biết cách kiểm tra cũng như lựa chọn tiệm sửa xe uy tín để thay mới IC xe máy chính hãng.

TRUNG HIẾU MOTOR