skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Bugi là bộ phận quan trọng giúp xe khởi động và vận hành ổn định, nên việc chăm sóc, bảo dưỡng bộ phận này là rất cần thiết. Thông qua màu sắc bugi xe máy bạn có thể nhận biết được tình trạng động cơ rất rõ ràng. Nếu chưa biết về vấn đề này hãy theo dõi hướng dẫn trong bài viết sau đây nhé.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Ý nghĩa màu sắc bugi xe máy

Thông qua màu sắc bugi xe máy bạn có thể nhận biết được tình trạng của động cơ đang hoạt động như thế nào. Cụ thể:

Bugi có màu vàng nâu

Bugi có màu vàng nâu chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường, tỷ lệ không khí – nhiên liệu đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và các thành phần cơ học ổn định.

Nếu thay bugi mới, bạn nên thay bugi có cùng khoảng nhiệt (cho biết tốc độ bugi truyền nhiệt từ buồng đốt đến các đầu xi-lanh, được xác định bằng chiều dài lớp cách điện phía dưới). Đường dẫn nhiệt dài hơn, bugi làm việc nóng hơn còn khi ngắn hơn, nó sẽ làm việc mát hơn.

Bugi có màu đen và khô

Thông thường, màu sắc bugi xe máy đen và khô có nghĩa là chế hòa khí gặp sự cố nên cung cấp hỗn hợp giàu (nhiều nhiên liệu) hoặc chạy cầm chừng quá mức. Kết hợp với khói đen thoát ra từ ống pô bạn có thể kết luận xe chạy ở chế độ giàu.

Trước khi thay bugi, cần chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp. Các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng thừa nhiên liệu có thể là lọc khí bẩn (cung cấp ít không khí), chế hòa khí hỏng, bướm gió kẹt.

Bugi đen và ướt

Khi nhận thấy màu sắc bugi xe máy đen và ướt là dấu hiệu cho biết dầu đã lọt vào xi-lanh, bị đốt và sinh ra muội bám trên bugi.

Việc rỉ dầu bôi trơn vào buồng đốt có thể do hở van, hở séc-măng hay do thành xi-lanh bị mài mòn. Nếu xe có thêm hiện tượng có khói xanh, mùi khét, có nghĩa động cơ cần phải được sửa càng sớm càng tốt. Động cơ hai thì nếu có hiện tượng trên có thể do dầu dẫn động bị lọt từ các-te.

Bugi có màu trắng

Màu sắc bugi xe máy trắng chứng tỏ động cơ hoạt động quá nhiệt, gây nên do các nguyên nhân như bugi không phù hợp (có khoảng nhiệt quả lớn), chỉ số Octan quá thấp, thời gian đánh lửa không tối ưu, hệ thống làm mát hỏng, chế hòa khí cấp quá nhiều không khí và cuối cùng có thể do trục lót khuỷu hay các-te bị hở (trên các xe hai thì).

Trường hợp này người dùng cần phải thử thay thế bugi khác, điều chính lại các hệ thống liên quan để khắc phục.

2. Thế nào bugi xe máy hoạt động tốt?

Qua phần nội dung trên bạn đọc đã được tìm hiểu về màu sắc bugi xe máy để nói lên tình trạng của động cơ như thế nào. Vậy thế nào là bugi xe máy hoạt động tốt, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các cách sau:

  • Dựng chân chống đứng của xe lên và nổ máy cho nóng máy, tăng ga cao dần lên mà không thấy tiếng nổ lạ, xe không phun khói đen, số vòng quay động cơ tăng đều đặn. Khi giảm bớt ga máy giảm tốc độ ổn định.
  • Khởi động xe máy dễ dàng.
  • Chạy xe sau khoảng 2000 km tháo ra thấy các cực nến sạch có mầu gạch non.
  • Tháo nến ra cho nối với dây cao áp và chạm phần kim loại chân nến vào vơ máy. Quan sát tia lửa nến điện khi đạp cần khởi động, thấy tia lửa mập dài (xanh lét) ổn định, không có tia lửa bắt cầu vồng và chạy lung tung quanh hai cực.

3. Một số lưu ý để giữ màu sắc bugi xe máy tốt nhất

Qua việc kiểm tra màu sắc bugi xe máy thì bạn nhận thấy khi bugi có màu vàng nâu là ở trạng thái hoạt động bình thường. Vậy để giữ cho màu sắc bugi xe máy được tốt nhất thì bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống nén như: piston, cổng xả, bản nén…
  • Sử dụng nguồn nhiên liệu xăng chất lượng, không mua xăng đóng chai bán tràn lan ở lề đường để tránh bị pha trộn.
  • Bảo dưỡng, bảo trì miếng đệm đầu xi lanh thường xuyên để tránh tình trạng bị nổ xảy ra.
  • Thường xuyên kiểm tra các bộ khởi động, bộ ngắt có hoạt động êm ái hay không.
  • Hạn chế đi lại ở những nơi ngập nước quá sâu.

4. Liên hệ sửa chữa/ thay mới bugi xe máy tận nơi

Khi kiểm tra màu sắc bugi xe máy nếu phát hiện có những màu bất thường thì bạn cần liên hệ đến đơn vị sửa chữa xe máy để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Trung Hiếu Motor nhận sửa chữa, thay mới bugi xe máy tận nơi, có mặt chỉ sau từ 15 phút gọi điện, hỗ trợ sửa chữa 24/24.

Với đội ngũ thợ sửa xe máy trên 5 năm kinh nghiệm, Trung Hiếu cam kết khắc phục triệt để các lỗi hư hỏng của bugi xe máy làm ảnh hưởng đến động cơ.

Nhận kiểm tra, sửa chữa, thay mới cho tất cả các dòng xe máy trên thị trường hiện nay.

Các bugi thay mới của Trung Hiếu đều là sản phẩm chính hãng, phù hợp với từng dòng xe máy của khách hàng.

Giá sửa chữa/ thay mới bugi xe máy tận nơi của Trung Hiếu Motor rất hợp lý. Báo giá chi tiết sau khi kiểm tra tình trạng xe.

Bảo hành sau sửa chữa bugi xe máy lâu dài cho khách hàng. Tư vấn cách sử dụng, bảo quản bugi hợp lý, hạn chế tối đa hư hỏng.

Trên đây là những giải thích về màu sắc bugi xe máy có ảnh hưởng như thế nào đến động cơ. Hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bugi định kỳ, đồng thời sửa chữa/thay mới khi phát hiện những màu sắc bất thường trên bugi bạn nhé.

SỬA CHỮA /THAY BUGI XE MÁY LƯU ĐỘNG – TRUNG HIẾU MOTOR