skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Bỗng 1 ngày bạn đề xe máy kêu tạch tạch không nổ khiến bạn không thể khởi động và di chuyển được xe. Hiện tượng này sẽ xảy ra ở các xe máy sử dụng mô tơ đề để khởi động bằng điện. Hãy cùng Trung Hiếu Motor tìm hiểu rõ về nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này qua phần bài viết sau đây bạn nhé.

1. Vì sao đề xe máy kêu tạch tạch không nổ?

Tình trạng đề xe máy kêu tạch tạch không nổ là do củ đề bị hỏng hoặc ắc quy bị thiếu điện. Nó cũng có thể do dây điện gần củ đề bị đứt khiến bạn không thể khởi động được bằng nút đề. Các trường hợp này sẽ tương ứng với một bộ phận trong hệ thống khởi động điện bị hỏng.

Đề xe máy kêu tạch tạc không nổ do hỏng củ đề

Phổ biến nhất khiến đề xe máy kêu tạch tạch không nổ là củ đề bị hỏng, tiếng tạch tạch một vài cái rời rạc sẽ phát ra từ Rơ le đề. Nó hít nối mạch nhưng mô tơ đề (củ đề) bị kẹt hoặc hỏng sẽ dẫn đến bạn không thể khởi động được xe.

Củ đề có thể có một số dạng hỏng như sau:

  • Chổi than đề bị mòn: Theo thời gian thì chổi than sẽ bị mòn sau nhiều năm làm việc. Độ mòn cao khiến chúng không tiếp xúc được vào cổ góp khiến cho dòng điện không truyền vào cuộn dây mô tơ đề được. Kết quả là củ đề không thể quay để kéo động cơ được.
  • Chổi than đề bị kẹt: Một số trường hợp mọi thứ trong củ đề vẫn tốt, chỉ có chổi than bị kẹt hoặc vấp vào cổ góp, dẫn đến củ đề cũng không quay được. Lỗi cũng có thể do cổ góp bị gờ, các vết gờ trên cổ góp khiến cho chúng bị vấp vào chổi than, khiến cả chổi than và cổ góp bị kẹt không quay được.
  • Củ đề bị om hỏng: Khá nhiều trường hợp cả củ đề bị om cháy khiến hỏng cả cuộn điện, một số trường hợp nóng quá dẫn đến bong nam châm khiến củ đề không thể chạy được.

Đề xe máy kêu tạch tạch không nổ do ắc quy thiếu điện

Một nguyên nhân khác khiến đề xe máy kêu tạch tạch không nổ là do ắc thiếu điện. Điều này khiến cho mô tơ đề không thể quay được, điện áp cũng không đủ lớn để rơ le đề đóng hoàn toàn mở mạch. Hậu quả là rơ le đề kêu tạch tạch tạch… liên hồi, kèm theo đó là đèn đồng hồ sáng mờ mờ yếu hơn bình thường.

Nếu là ắc quy nước, thì bạn có thể đổ thêm nước ắc quy và sạc điện rồi chạy tiếp. Có thể tạm thời sử dụng khởi động đạp chân nếu có.

Xem thêm: Dịch vụ thay ắc quy xe máy, kích bình ắc quy tận nơi phục vụ 24/24, giá cực rẻ

Trường hợp là ắc quy khô kín khí thì có lẽ bạn cần thay mới, sử dụng loại ắc quy cùng thông số kích thước với ắc quy nguyên bản của xe.

2. Cách xử lý tình trạng đề xe máy kêu tạch tạch không nổ

Để xe máy có thể nổ được thì bạn có thể khởi động bằng cần đạp chân, nếu xe không có cần đạp chân thì bạn cần bảo đảm ắc quy có đủ điện áp trên 12.5vol, củ đề, rơ le đề và đường điện phải nối mạch tốt là bạn có thể khởi động được xe.

Khi gặp hiện tượng đề xe máy kêu tạch tạch không nổ thì bạn không nên cố bấm đề và cũng không nên sốt ruột. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của xe là gì, từ đó chuẩn bị phương án sửa chữa và thường xuyên thăm khám bảo dưỡng xe máy.

Tùy theo nguyên nhân của tình trạng đề xe máy kêu tạch tạch không nổ mà bạn sẽ phải sửa chữa củ đề hoặc ắc quy. Đối với những bộ phận xe sử dụng lâu ngày hoặc hư hỏng nặng thì cần phải thay mới củ đề hoặc ắc quy.

3. Thợ sửa đề xe máy kêu tạch tạch không nổ kinh nghiệm, sửa chữa tận nơi

Việc phát hiện và sửa chữa tình trạng đề xe máy kêu tạch tạch không nổ khá phức tạp, cần thợ sửa chữa có kinh nghiệm hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi liên hệ đến đội thợ sửa chữa trên 10 năm kinh nghiệm của Trung Hiếu Motor.

Với kinh nghiệm sửa chữa nhiều năm, thợ xe Trung Hiếu Motor có thể nhanh chóng phát hiện tình trạng khiến xe đề không nổ kêu tạch tạch của bạn là gì. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho chủ xe.

Điểm đặc biệt là thợ xe của Trung Hiếu Motor nhận sửa xe tận nơi, có mặt chỉ sau 15 phút gọi điện. Mang lại nhiều sự tiện lợi cho khách hàng khi không phải mang xe đến tiệm.

Giá dịch vụ sửa đề xe máy kêu tạch tạch không nổ tận nơi rất hợp lý. Báo giá công khai sau khi kiểm tra tình trạng xe đến chủ xe.

TOP 20+ Dịch vụ sửa xe máy lưu động uy tín nhất Đà Nẵng, giá chỉ từ 50K

Thay thế phụ tùng xe máy chính hãng, đầy đủ thông tin xuất xứ, bảo hành lâu dài theo quy định của nhà sản xuất.

Hiện tượng đề xe máy kêu tạch tạch không nổ khiển bạn không thể chạy được xe, ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển của bạn. Hãy liên hệ ngay đến Trung Hiếu Motor để được thợ xe của chúng tôi hỗ trợ sửa chữa kịp thời.

TRUNG HIẾU MOTOR