skip to Main Content
4.5/5 - (4 bình chọn)

Bạn đã từng nghe thấy hoặc nhìn thấy các dòng xe côn, xe côn tay ở đâu đó. Vậy có bao giờ bạn đã từng thắc mắc côn xe máy là gì? Cách thức vận hành của côn xe máy như thế nào. Sau đây https://timthosuaxe.com sẽ giới thiệu chi tiết đến những người mới đi xe bộ phận này của xe.

1. Côn xe máy là gì?

Côn xe máy hay còn có tên gọi khác là bộ ly hợp xe máy. Có vị trí nằm giữa hộp số và động cơ của xe. Nhiệm vụ chính của bộ ly hợp xe máy là tách động cơ xe hoàn toàn ra khỏi hệ thống truyền lực khi xe khởi động hoặc cần sang số.

Bên cạnh đó côn xe máy còn giúp trục khuỷu động cơ nối êm dịu với trục hộp số khi xe bắt đầu di chuyển.

Với côn xe, một trục thường sẽ được dẫn động bởi động cơ. Trục còn lại sẽ được một thiết bị khác dẫn động. Bạn có thể hiểu đơn giản là bộ ly hợp xe máy có nhiệm vụ để nối hai trục lại với nhau. Khiến cho hai trục này quay cùng tốc độ hoặc có sự sai khác về tốc độ.

2. Cấu tạo côn xe máy

côn xe máy
Cấu tạo côn xe máy

Trong phần nội dung trên bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc côn xe máy là gì. Cấu tạo bộ côn xe máy bao gồm các thành phần như sau:

 • Phần 1 là kết nối giữa trục khuỷu và trục truyền động động cơ. Có các lá bố và nhông hú.
 • Phần 2 là các đế nồi và lá thép. Được kết nối với trục truyền động của hộp số xe máy.
 • Phần 3 có nhiệm vụ kết nối đế nồi và các lá bố, lá thép lại với nhau. Phần này có mâm ép và các lò xo nồi.

Bộ phận nhông hú sẽ được kết nối với trục khuỷu của động cơ qua một bánh răng thứ cấp. Đế nồi nằm phía trong nhông hú. Sau đó là các lá bố, phía trên có những bố, ngàm khớp với cạnh ngoài của nhông hú.

Các lá bố và lá thép được xếp xen kẽ với nhau và ăn khớp với bánh răng phía trong đế nồi. Cuối cùng mâm ép đặt lên cùng và được cố định với đế nồi qua ốc và lò xo nồi.

Hotline chỉnh côn xe máy

3. Cách thức vận hành của côn xe máy

Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe máy tuân theo nguyên tắc lực ly tâm. Tức là khi tốc độ của động cơ càng lớn thì lực ép lên tấm sắt cũng lớn hơn. Ma sát trượt ít giúp xe vận hành khỏe hơn.

Video nguyên lý hoạt động của côn xe máy

Khi người dùng bóp côn, phần mâm ép sẽ đẩy ra ngoài. Các lá thép và lá bố tách ra, truyền động từ động cơ đến hộp số sẽ được cắt tạm thời. Người lái xe có thể dễ dàng vào số.

Khi người dùng nhả côn trong lúc động cơ đang hoạt động. Lực từ trục khuỷu sẽ truyền đến nhông hú qua nhông thứ cấp làm nhông hú quay. Khi đó lá bố và lá sắt cũng quay theo do chúng được nối với ngàm của đế nồi.

Lực nén lò xo làm ép chặt lá bố với lá sắt tạo thành một khối. Khi đó đế nồi sẽ quay và truyền lực từ động cơ sang cho trục truyền động của hộp số. Bánh xe quay thông qua một trục thứ cấp.

4. Một số dấu hiệu hỏng côn xe máy cần biết

Trong quá trình sử dụng xe máy, không tránh khỏi những lúc côn xe máy của bạn gặp sự cố hư hỏng. Dưới đây là một số dấu hiệu hỏng côn xe máy bạn đọc cần biết:

 • Xe chạy ì, gia tốc kém hơn khi phải trở nặng
 • Xe chạy hao xăng hơn bình thường. Đặc biệt nhiều xe có mức tiêu hao xăng lên 30 – 40% so với mức bình thường.
 • Bạn sẽ cảm thấy khó vào số, hay bị kẹt do búa côn xe máy ngắt không dứt khoát trong lúc giảm ga.
 • Khi tăng, giảm số xe bị giật mạnh, cần có vòng tua lớn khi chuyển bánh.
 • Côn xe máy bị hú bất thường do bánh răng ăn khớp giữa côn trước và côn sau rơi gãy, va đập.
côn xe máy
Hỏng côn xe máy khiến người mới đi xe gặp nhiều lúng túng

>>> Hỏng côn xe máy tránh để mất tiền oan

5. Nguyên nhân hư hỏng côn xe máy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng côn xe. Trong đó có những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

 • Thời gian sử dụng quá lâu, khiến côn xe máy bị mòn, kém dần đi. Dẫn đến khả năng làm việc giảm.
 • Bạn không thay dầu xe định kỳ, khi dầu máy cạn và nhiệt độ động cơ lên cao quá mức. Các chi tiết giãn nở và biến tính. Chuông côn xe máy sẽ mòn nhanh chóng và búa côn cũng mòn theo. Các lá côn xe máy bị giảm ma sát ướt. Lúc này ma sát khô xuất hiện với nhiệt độ cực cao. Giữa các lá côn không tạo được màng dầu và mài trực tiếp vào nhau. Làm cho các lá bị động mòn và trơ lì nhanh chóng.
 • Việc sử dụng dầu máy kém chất lượng không có tác dụng bảo vệ bộ côn như dầu máy tốt. Khi nhiệt độ động cơ cũng lên cao, chuông côn cũng mòn nhanh chóng.

Bên cạnh đó dầu máy kém thì sẽ không tạo được màng dầu giữa các là côn. Nó sẽ bị mài trực tiếp lại với nhau, lá phíp bị động cũng bị mòn nhanh chóng.

 • Sử dụng xe máy không đúng cách như: ga thốc, ép ga, ép số. Sẽ làm nhiệt độ động cơ lên cao, bộ côn bị quá tải.

Các bề mặt làm việc của chuông côn, búa côn và lá côn luôn trong trạng thái tải nặng. Phá vỡ các lực ma sát tại các bề mặt làm việc. Khi côn bị quá tải nhiều lần thì sẽ mòn ở tất cả ba bộ phận làm việc chính của bộ côn.

 • Phụ tùng thay thế kém chất lượng, phíp búa rán.

6. Cách khắc phục lỗi hư hỏng côn xe máy

Video hướng dẫn làm côn xe máy

Dán côn xe máy

Dán lại phím của búa côn bằng phím mới. Sau đó tiện tròn bề mặt phíp sao cho thích hợp với nòng mới của chuông côn.

Biện pháp này hạn chế thay thế, tuy nhiên nó tồn tại nhiều nhược điểm như: Phíp dán lên búa thường kém chất lượng. Sau khi chạy một thời gian 3 – 4 tháng thì phíp bị bở và trượt. Chuông côn bị láng mỏng đi, thông số kỹ thuật thay đổi.

Bên cạnh đó giải pháp này thường gây sai số lớn. Chất lượng bộ côn phụ thuộc nhiều vào tay nghề người làm.

Thay côn xe máy

Búa côn mới có phíp được đúc bằng dung dịch lỏng ở nhiệt độ cao. Khả năng bở và trượt là không có. Mặt khác chuông thay mới nên độ thông số kỹ thuật chuẩn hơn, khe hở giữa búa côn và chuông côn chính xác hơn.

Với biện pháp thay côn xe máy thì bộ côn của bạn gần như một bộ côn mới. Khả năng vận hành và tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với phương án láng chuông côn.

Chi phí cho phương án này khoảng 600 – 800 nghìn đồng, nhưng mang lại hiệu quả lâu dài và thì kinh tế hơn so với phương án đầu.

Bạn sẽ thấy xe máy đi tiết kiệm xăng hơn hẳn so với chỉnh côn xe máy. Khi bộ côn thực sự kém, các bánh răng truyền tải, các bộ phận bạc, long đen, vòng bi cũng bị mòn theo. Tạo thành những khe hở lớn vượt quá độ dung sai cho phép. Sinh ra tiếng hú và tiếng va đập trong bộ côn nghe rất khó chịu.

7. Một số lưu ý cho côn xe máy hoạt động ổn định

Để côn xe hoạt động ổn định, bền bì người sử dụng xe cần lưu ý đến những vấn đề sau:

điện thoại sửa chữa, thay côn xe máy
 • Thay dầu định kỳ cho xe. Lưu ý lựa chọn loại dầu nhớt chính hãng, phù hợp với dòng xe đang đi.
 • Sử dụng ra vào số xe máy phải phù hợp với tốc độ và tải.
 • Không tăng tốc đột ngột khi tay côn chưa nhả hết.
 • Khi tắc đường bạn cũng không nên mớm côn hay nhả côn đột ngột.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu những thông tin chi tiết về côn xe máy. Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc sẽ hiểu và vận hành xe hợp lý, để tăng độ bền cho côn xe. Giúp xe di chuyển êm ái, mượt mà.

TRUNG HIẾU MOTOR