skip to Main Content
3.9/5 - (8 bình chọn)

Xe đạp điện và xe máy điện ngày càng phổ biến hiện nay. Với nhiều kiểu dáng thiết kế các mẫu xe này phù hợp với nhiều bạn trẻ sử dụng đi học, đi làm. Cùng xe những hướng dẫn cách đi xe đạp điện, xe máy điện từ https://timthosuaxe.com/ nhé.

1. Những chuẩn bị cho người lân đầu đi xe đạp điện, xe máy điện

Nhìn chung cách đi xe đạp điện cũng không có quá nhiều khác biệt so với xe máy điện. Điểm khác nhau nằm ở tốc độ của mỗi loại xe.

Trước khi thực hiện các thao tác di chuyển với xe đạp điện hoặc xe máy điện. Bạn cần chuẩn bị cho bản thân một số yếu tố sau: Hướng dẫn cách đi xe đạp

Giữ bình tĩnh khi ngồi lên xe

Trong lần đầu ngồi lên xe đạp điện, xe máy điện, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, lo lắng. Đôi khi là mất bình tĩnh sợ rằng mình có đi được xe hay không. Tuy nhiên bạn cần nhanh chóng ngạt bỏ tâm lý này sang một bên. Bởi việc mất bình tĩnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc lái xe trên đường.

Khi mất bình tĩnh bạn sẽ khó làm chủ được phương tiện, khó xử lý được các sự cố phát sinh trên đường một cách đúng đắn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn và những phương tiện xung quanh. cách đi xe đạp điện

Hãy luôn hít thở thật sâu và tập trung cao khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện trên đường.

Lựa chọn tập xe tại nơi rộng rãi, ít phương tiện

Những người mới tập đi xe đạp điện, xe máy điện nên lựa chọn những không gian rộng rãi để có thể luyện các bài tập di chuyển với xe. Tại đó bạn có thể dễ dàng di chuyển xe, rẽ phải, rẽ trái hay quay đầu…

Ngoài ra nơi tập có ít phương tiện di chuyển qua lại cũng giúp cho người tập có tâm lý thoải mái, tự tin. Cảm thấy yên tâm khi lái xe. hướng dẫn cách đi xe đạp điện

cách đi xe đạp điện
Lựa chọn tập đi xe đạp điện, máy điện tại nơi rộng rãi, ít phương tiện

Có người hướng dẫn, hướng dẫn cách đi xe đạp điện.

Để có thể nhanh chóng nắm vững được cách di chuyển xe đạp điện hoặc xe máy điện thì bạn nên có người hướng dẫn đi kèm.

Trong những lần đi xe đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi bỡ ngõ. Việc có người hướng dẫn ngồi sau sẽ giúp bạn thao tác tay chính xác. Đồng thời nắm bắt các bài học nhanh hơn.

Làm quen với các nút chức năng, bộ phận của xe

Chắc chắn trước khi lái xe bạn cần phải tìm hiểu công dụng của các công tắc chức năng của xe như còi đèn, xi nhan, nút điều chỉnh tốc độ, gương chiếu hậu, phanh, tay ga…

Bên cạnh đó, trước khi lên xe bạn cần kiểm tra xe có ở nút tốc độ cao hay không, điều chỉnh kịp thời. Bởi người mới tập xe thường bị va chạm khi chạy ở tốc độ cao. Việc chuyển xuống tốc độ thấp sẽ giúp bạn dễ điều khiển xe cũng như xử lý các tình huống trên đường.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe

Rất nhiều chủ quan cho rằng xe máy điện, xe đạp điện có tốc độ vừa phải nên di chuyển không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn khi gặp phải những rủi ro, tai nạn trên đường.

Việc đội mũ bảo hiểm tham gia phương tiện giao thông giúp bảo vệ an toàn cho vùng đầu, mặt khi không may bị ngã trên đường.

2. Cách đi xe đạp điện, xe máy điện cho người mới bắt đầu

Trước khi đi xe đạp điện, xe máy điện thì bạn cần phải nắm vững về việc khởi động xe như thế nào.

Khi ngồi lên xe, 2 chân cần phải chạm đất để xe được đứng thẳng. Tay trái lúc này bóp tay phanh bên trái, tay phải sẽ cắm chìa khóa, mở nguồn và điều khiển tay ga. Sau khi khởi động nguồn điện xong, bạn nhấc chân phải lên trên bàn đạp, tay trái thả lỏng từ từ. Cùng lúc đó tay phải sẽ điều chỉnh tay ga tăng dần tốc độ. Khi xe đã ổn định thì bạn có thể điều chỉnh và giữ tốc độ thích hợp.

Sau khi đã nắm vững được các kiến thức cơ bản của việc di chuyển xe thì bạn bắt đầu đi xe tham gia giao thông. Phần nội dung này sẽ hướng dẫn cách đi xe máy điện, xe đạp điện trong các điều kiện khác nhau.

Chạy xe đạp điện, xe máy điện trên đường bằng phẳng:

Khi chạy xe đạp điện, xe máy điện trên các đoạn đường bằng phẳng cần chú ý quan sát phía trước và 2 bên. Hai tay để ở hai ghi đông và thắng xe, để có thể xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Video hướng dẫn cách đi xe đạp điện cho người mới

 Hai chân để ở kệ để chân của đạp điện hoặc xe máy điện. Tay phải điều chỉnh ga theo tốc độ phù hợp trên đường.

Chạy xe đạp điện, xe máy điện trên đường gồ ghề:

Bạn cần luôn chú ý quan sát các xe phía trước, phía sau và 2 bên xung quanh. Nếu xe có chế độ Sport hãy chuyển sang chế độ này, đồng thời giảm tốc độ của xe.

Hai tay dữ ghi đông và thắng, hai chân sẵn sàng để chống xe khi khó đi trên đường. Hay tại những đoạn đường quá xấu cần phải tạm thời dừng lại.

Chuyển hướng di chuyển hoặc quay đầu xe:

Luôn chú ý quan sát 4 phía xung quanh vị trí xe di chuyển. Khi thấy đủ điều kiện chuyển hướng chi chuyển, quay xe thì cần bật tín hiệu xin đường. Đồng thời giảm tốc độ.

Điều khiển xe bằng 2 tay, thực hiện qua đường hoặc quay đầu đúng nơi được quy định để đảm bảo an toàn.

Dừng xe đạp điện, xe máy điện: cách đi xe đạp điện

Quan sát các hướng di chuyển xe trên đường. Sau đó giảm tốc độ bằng cách ngừng ga và rà thắng từ từ.

Khi xe đã di chuyển chậm và chuẩn bị dừng, thì bạn hãy đưa 2 chân ra tiếp đất. Sau khi xe đã dừng hẳn thì cần tắt chìa khóa và dựng chân chống xe để đảm bảo an toàn.

3. Hướng dẫn cách sử dụng xe đạp điện, xe máy điện hiệu quả, hướng dẫn cách đi xe đạp điện

Bên cạnh việc di chuyển xe đạp điện cũng như xe máy điện hợp lý. Thì cách sử dụng hiệu quả, đúng phương pháp sẽ làm tăng độ bền của xe.

  • Bạn chỉ xạc ắc quy, pin khi đã tiêu thụ hết 2/3 mức năng lượng trở lên. Không để xe hết sạch điện mới sạc lại. Để biết xe con bao nhiêu năng lượng. Bạn có thể quan sát đồng hồ của xe ở vị trí báo mức năng lượng.
  • Chỉ nên xạc ắc quy khi ắc quy, pin khi đã ngội. Không nên xạc xe ngay sau khi mới đi về.

Tốt nhất bạn nên đợi xe nguội từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ sau di chuyển để sạc xe.

  • Chú ý rút xạc khi ắc quy đầy, dù đã có hệ thống tự ngắt. Nhưng khi ắc quy, pin tụt điện thì xạc sẽ tiếp tục làm việc và xẩy ra tình trạng xạc nhồi điện. Làm giảm tuổi thọ của ắc quy, pin.
  • Không được đi xe đạp điện, xe máy điệnvào đoạn đường ngập nước sâu, dài. Bởi nó sẽ gây chập cháy hệ thống điện hoặc động cơ của xe.
  • Không nên chở quá trọng tải của xe, bởi nó làm giảm tuổi thọ của động cơ và ắc quy.
  • Khi phát hiện xe có bất cứ dấu hiệu nào bất thường. Cần đem xe đến tiệm sửa xe uy tín để được kiểm tra, khắc phục kịp thời.
  • Hãy đem xe đến trung tâm bảo hành hay tiệm sửa xe uy tín để kiểm tra định kỳ 2 tháng 1 lần. Đảm bào độ an toàn, độ bền của xe. Kịp thời xử lý sớm các lỗi hư hỏng sớm.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được hướng dẫn cách đi xe đạp điện, cách đi xe máy điện chi tiết cho người mới bắt đầu. Để được chăm sóc, sửa chữa, cứu hộ xe đạp điện, xe máy điện, vui lòng liên hệ đến Trung Hiếu Motor theo địa chỉ sau:hướng dẫn cách đi xe đạp điện

TRUNG HIẾU MOTOR: HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI XE ĐẠP ĐIỆN

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội