skip to Main Content
4.5/5 - (8 bình chọn)

Nhiều người nghĩ rằng việc đi xe máy lên dốc cao hay xuống dốc là đơn giản. Tuy nhiên nếu không có các kỹ năng cần thiết rất dễ khiến bạn ngặp nguy hiểm di chuyển trên những cung đường này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dắt xe máy lên dốc cao an toàn.

Vào google seach để nhận được trọn bộ tài liệu video hướng dẫn cách dắt xe máy lên dốc cao an toàn

1. Cách sử dụng số trên xe máy

Khi di chuyển xe máy trên những đoạn đường dốc thì bạn cần phải thành thạo trong việc xử lý số của xe máy. Tránh rơi vào trường hợp xe máy không dắt được trong quá trình leo dốc.

Bạn cần nhớ nguyên tắc: Nếu cần đi ổn thì chọn số lớn, còn cần kéo nhanh và mạnh thì chọn số nhỏ.

Cụ thể: số 1 và số 2 sẽ giúp xe có tác dụng kéo xe lên phía trước rất nhanh và mạnh. Bạn sẽ dùng số này khi dừng đèn đỏ hoặc bắt đầu rồ ga chạy về phía trước hay khi bạn chạy lên lên dốc, lên cầu…

 Nói chung những tình huống cần có sức kéo lớn. Thì xe sử dụng những số này để xe chạy nhanh về phía trước. Nếu không xe sẽ bị ì ạch hoặc bạn sẽ bị mất đà khi đi đường dốc.

XEM NGAY: Gọi lưu lại các đơn vị chuyên dịch vụ cứu hộ xe máy lưu động gần nhất giá rẻ nhất

Khi chuẩn bị lên dốc bạn giảm tốc độ lại một chút để đạp cần số lùi. Sau đó bạn vặn nhẹ tay ga là xe sẽ chạy lên dốc ngon lành. Cách dắt xe máy lên dốc cao

cách dắt xe máy
Về số nhỏ hơn khi di chuyển lên dốc cao

Tùy thuộc vào trọng lượng xe đang chở mà bạn có thể về số 1 hoặc số 2. Nếu bạn chạy một mình thì chỉ cần về số 2 là đủ. Trong trường hợp bạn chở thêm đồ hoặc chờ 1 người ngồi đằng sau thì cần lùi về số 1.

Lưu ý khi để số nhỏ bạn cần vặn tay ga nhẹ để tránh xe bị vọt tới rất nhanh. Khi bắt đầu vào giai đoạn ổn định hơn bạn sẽ thấy xe có hiện tượng kêu to hơn hay rung/giật nhẹ. Lúc này bạn cần phải tăng số lên mức số 3 hoặc số 4. Xe sẽ chạy ổn định hơn và sẵn sàng di chuyển trên đường dài.

Trên xe máy còn có số N, đây là số mà bạn sử dụng khi dừng xe hẳn chuẩn bị đỗ và khi cần dắt xe. Chú ý khi bạn đỗ xe cần trả về số N rồi mới bước xuống xe. Cách dắt xe máy lên dốc cao

2. Tại sao phải dắt xe máy lên dốc cao?

Nhiều người sẽ có thắc mắc rằng tại sao phải dắt xe máy khi lên dốc hoặc xuống. Trong khi bạn vẫn có thể ngổi trên xe điều khiển di chuyển trên những cung đường này. Dưới đây là những lý giải cho thắc mắc trên. Cách dắt xe máy lên dốc cao

Việc dắt xe máy khi đi lên những đoạn đường dốc cao sẽ đảm bảo an toàn hơn so với khi bạn ngồi xe di chuyển. Có rất nhiều trường gặp đã gặp phải xe bị chết máy giữa dốc. Người điều khiển bị lúng túng, xử lý không đúng cách gây ra tai nạn nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Trong đó việc dắt xe máy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình di chuyển. Bạn có thể chủ động dừng xe giữa dốc nếu cảm thấy không leo được và nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn cho chính bạn. Cũng như các phương tiện đang lưu thông khác. Cách dắt xe máy lên dốc cao

cách dắt xe may lên dốc cao
Dắt xe máy lên dốc cao để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện
  • Trong trường hợp chiếc xe máy của bạn trở thêm người và hàng hóa thì trọng lượng của xe sẽ tăng lên. Điều này khiến cho việc di chuyển lên dốc gặp khó khăn hơn, có thể bị đổ xe giữa đường.

Việc người điều khiển phương tiện xuống xe, dắt xe lên dốc sẽ làm giảm trọng lượng của xe. Giúp cho xe dễ dàng di chuyển lên trên dốc, đặc biệt là tại những cung đường dốc cao.

  • Đối với việc di chuyển lên dốc bạn thường sẽ bị khuất tầm nhìn về phía đường đối diện. Nếu như không làm chủ tốc độ tốt thì rất dễ gặp tai nạn với các phương tiện đối diện, rất nguy hiểm.
  • Trong điều kiện thời tiết mưa gió, đường trơn trượt. Thì dắt xe máy lên dốc sẽ đảm bảo an toàn hơn rất nhiều so với ngồi xe máy điều khiển lên dốc. Tránh được hiện tượng xe bị đổ ra giữa đường do ma sát của đường. Gây nguy hiểm cho người điều khiển xe máy.
  • Chị em phụ nữ thường không có nhiều kinh nghiệm trong xử lý các tình huống di chuyển xe máy. Dẫn đến mất bình tĩnh, có thể gây ra tai nạn. Việc dắt xe sẽ giúp bạn luôn được bình tĩnh để xử lý tình huống có thể xảy ra trên đường. Cách dắt xe máy lên dốc cao

3. Hướng dẫn cách dắt xe máy lên dốc cao an toàn

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách dắt xe máy khi di chuyển lên những đoạn đường dốc cao một cách an toàn.

Khi bạn điều khiển xe máy lên một con dốc không quá cao. Bạn có thể tăng tốc vừa phải, tạo đà để vượt qua dốc. Cách dắt xe máy lên dốc cao

Đối với những con dốc cao, có độ dốc lớn. Bạn nhất định phải trả số về số thấp (1, 2) theo tốc độ bạn nghĩ có thể đưa người và xe lên đỉnh dốc. Cố gắng tránh việc chuyển đổi số giữa dốc. Nếu tốc độ ban đầu giảm giữa chừng, về số trước khi xe có bất cứ dấu hiệu chết máy nào.

Ngoài ra, bạn nên phán đoán về con dốc sắp đi lên để trả số về cấp nhỏ hơn thích hợp. Một vài lần kinh nghiệm lên dốc sẽ hướng dẫn cho bạn làm tốt điều này.

Khi bạn lên gần tới đỉnh dốc, hãy giảm tay ga, giữ nguyên số và buông trôi qua đỉnh dốc. Chủ động về số nhanh khi gặp các phương tiện khác đi ngược chiều ở thời điểm bạn lên tới gần đỉnh dốc. Vì như vậy, bạn sẽ không bị đuối đà, dẫn đến chết máy, gây mất an toàn.

Cách dắt xe máy nặng lên dốc khi có người hoặc hàng hóa nặng phía sau là dưới chân dốc bạn nên trả xe về số 2, ga đều tay. Đến khoảng giữa dốc bạn trả xe về số 1, hơi tăng nhẹ tay ga để lên đỉnh dốc. Lưu ý luôn giữ tay phanh để xử lý các tình huống trong suốt đoạn đường lên dốc. Cách dắt xe máy lên dốc cao

4. Hướng dẫn cách dắt xe máy xuống dốc

Khi dắt xe máy xuống những con dốc có độ dốc vừa phải, hãy trả tay ga về. Sử dụng hơi nén giảm của động cơ để giảm tốc độ. Phanh xe chỉ sử dụng để hỗ trợ trong trường hợp thật cần thiết.

Đối với các con dốc đứng, trả về số thấp nhất khi bắt đầu xuống dốc. Điều này sẽ làm cho phanh động cơ có hiệu quả hơn.

Nếu đường dốc giống nhau cả lên lẫn xuống hay nếu bạn lái xuống dốc bằng lúc bạn lái lên. Hãy sử dụng đúng với số mà bạn đã sử dụng khi lên.

Cách tốt nhất là không nên chuyển số giữa dốc. Tuy nhiên, khi thật cần thiết, hãy trả số về cấp thấp hơn trước khi xe bạn tăng tốc quá nhanh.

Khi xuống dốc, người điều khiển xe nên giữ ga nhỏ sao cho vận tốc giữ ở mức khống chế tay lái tốt (20 – 30km/h). Nếu cảm nhận thấy xe lao dốc quá nhanh. Hãy nhấp nhả phanh liên tục để hãm. Bạn cũng nên quan sát. Giữ khoảng cách với các phương tiện khác ở phía trước (cách khoảng 30 – 40m). Khi vào cua nhớ giảm tốc độ trước. Cách dắt xe máy lên dốc cao

Như vậy bạn đọc đã được hướng dẫn cách dắt xe máy số khi di chuyển lên dốc và xuống dốc. Đối với xe ga khi xuống dốc, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây.

  • Không nên bóp chết phanh.
  • Không nên rà phanh liên tục khi đang xổ dốc. Bởi nó sẽ mất tác dụng phanh do độ nóng của ma sát tạo ra khi rà phanh.
  • Không được tắt máy xe khi đang di chuyển xuống dốc, tránh bị trôi xe rất nguy hiểm.
  • Khi vào cua thì không nên phanh xe
  • Bạn nên hết sức thận trọng trong việc lên xuống dốc bằng xe tay ga. Bởi nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và phương tiện so với xe máy số.

5. Khắc phục xe máy không dắt lùi được

Đôi khi việc dắt xe máy lên dốc quá cao khiến bạn sợ hãi, lúc này bạn muốn quay lại vị trí lúc đầu. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà xe máy không dắt lùi được. Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Sự cố từ cần khởi động là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng trên. Khi xe máy đang trong tình trạng còn số. Có thể do vô tình nhưng cũng có thể do hữu ý, người dùng chạm phải cần khởi động của xe máy.

 Khi đó, bánh răng khởi động của cần khởi động sẽ di chuyển vào bên trong hộp số để truyền động. Tuy nhiên, vào lúc này động cơ lại đang chuyển động cho nên dẫn tới tình trạng kẹt số tại bánh răng. Do đó mà phát sinh sự cố xe máy không thể lùi được. Cách dắt xe máy lên dốc cao

Nếu như chiếc xe của bạn không lùi được là do nguyên nhân này. Vậy thì chúng ta cần kích hoạt lại cần khởi động. Có nghĩa là chúng ta sẽ về số N. Sau đó đạp cần khởi động, đợi cho đến khí cần khởi động hoạt động hết hành trình thì tình trạng xe không lùi được cũng sẽ được khắc phục.

Một nguyên nhân khác khiến không dắt lùi được xe là do ly hợp trong hộp số bị bó. Trong bộ hộp số của xe máy, bộ ly hợp ở tất cả các số cho khả năng chỉ truyền tải mô men lực từ động cơ ra bánh xe. Đồng thời ngăn cản không cho truyền mô men lực theo hướng ngược lại.

Do đó, khi mà xe máy của bạn không thể lùi được. Thì có thể là ly hợp trong hộp số đã bị hỏng khóa cứng của chiều truyền động khiến cho mô men có thể truyền tải ngược từ bánh xe vào trong hộp số. Bên cạnh đó, nếu như ly hợp bị cong, vênh. Hoặc lượng dầu nhớt không đảm bảo, quá đặc… cũng sẽ khiến cho xe máy không thể lùi được.

Cách dắt xe máy lùi do ly hợp trong hộp số là tiến hành kiểm tra ly hợp. Nếu phát hiện cong vênh thì nên nắn lại. Tra dầu nhớt đầy đủ cho hộp số. Lưu ý tra dầu với định lượng theo quy chuẩn từ nhà sản xuất tránh quá nhiều hoặc quá ít. Dầu phải có chất lượng tốt, phù hợp với máy. Cách dắt xe máy lên dốc cao

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về hướng dẫn cách dắt xe máy lên dốc cao, cũng như dắt xe máy khi xuống dốc một cách an toàn. Một trong những điểm quan trọng khi di chuyển trên những cung đường này là bạn phải biết về số xe một cách thích hợp. Luôn làm chủ tốc độ cũng như tay phanh sẵn sàng để kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh nhanh chóng. Cách dắt xe máy lên dốc cao

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG DẪN CÁCH DẮT XE MÁY LÊN DỐC CAO

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội