skip to Main Content
4.7/5 - (4 bình chọn)

Còi xe máy là bộ phận rất quan trọng trong quá trình di chuyển, nó giúp thông báo cho người và các phương tiện xung quanh nhận biết xe của mình. Tuy nhiên Vì một sự cố nào đó còi xe kêu quá to hoặc quá nhỏ, thậm chí không kêu làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Cùng tìm hiểu cách chỉnh còi xe máy khi gặp sự cố qua nội dung bài viết sau đây.

1. Các dấu hiệu hỏng còi xe máy:

Khi di chuyển nếu sử dụng còi mà bạn thấy những dấu hiệu sau chứng tỏ bộ phận này đang có vấn đề:

 • Còi xe máy không kêu hoặc kêu quá nhỏ
 • Còi xe máy kêu quá to
 • Còi xe máy bị rè khi kêu

Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy chiếc còi xe của bạn đang có vấn đề. Cần được kiểm tra và xử lý kịp thời. Tránh để quá lâu có thể làm ảnh hưởng đến an toàn của người điều khiển phương tiện, cũng như các phương tiện xung quanh. Đặc biệt là khi bạn di chuyển trên những cung đường đông đúc hoặc đường cao tốc.

2. Nguyên nhân xe máy bị hỏng còi:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy hỏng còi, có thể kể đến như sau:

cách chỉnh còi xe máy
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng còi xe máy
 • Còi xe bị ngấm nước mưa
 • Công tắc ấn của còi sử dụng trong thời gian dài có thể bị hư hỏng. Dẫn đến điểm tiếp xúc với còi không hoạt động.
 • Hở tại các tiếp điểm dẫn đến còi xe máy không kêu.
 • Ốc bình ắc quy chưa được vặn chặt
 • Hỏng bình ắc quy hoặc IC sạc dẫn đến không có dòng điện vào còi.
 • Việc độ lại còi khiến còi xe máy kêu quá to. Làm ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh. Ngoài ra việc sử dụng còi xe quá âm lượng, gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định của luật an toàn giao thông đường bộ.

Dù còi xe bị hỏng do bất cứ nguyên nhân nào cũng cần được khắc phục nhanh chóng. Bởi đó có thể là một lỗi hư hỏng lớn của xe, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển trên đường.

XEM NGAY: Tài Liệu Sửa Xe Máy

3. Cách chỉnh còi xe máy:

Tùy từng nguyên nhân cũng như dấu hiệu hư hỏng của còi để bạn có thể đưa ra những cách chỉnh còi xe máy phù hợp.

Cách chỉnh còi xe máy kêu to:

Thông thường còi xe có âm lượng quá lớn là do chủ phương tiện đã tự ý thay đổi sang loại còi khác hoặc chế lại còi. Bạn không nên thay đổi kết cấu các bộ phận, phụ tụng của xe. Hãy giữ nguyên còi xe ở trạng thái ban đầu để không làm ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh cũng như gây mất nguy cơ an toàn giao thông.

Trong trường hợp bạn không thay còi mới mà khi bấm còi vẫn kêu to thì bạn sử dụng tuốc nơ vít điều chỉnh ốc phụ của còi để giảm âm lượng về mức vừa phài. Đây cũng là cách để bạn thực hiện khi còi xe có tiếng kêu rè.

Cách chỉnh còi xe máy không kêu

Dụa vào từng nguyên nhân khác nhau mà bạn đưa ra các cách sửa còi xe máy không kêu phù hợp:

Nếu xe máy bị mất còi do nguyên nhân công tắc hỏng thì bạn chỉ cần thay công tắc còi mới. Là lại có thể sử dụng còi như bình thường.

Ngoài ra đối với trường hợp công tắc bấm của còi bị ngấm nước mưa lâu ngày. Bạn có thể sử dụng RP7 xịt vào công tắc bấm là có thể hoạt động bình thường.

Video cách chỉnh còi xe máy không kêu

Trong trường hợp còi xe không kêu do nguyên nhân hỏng còi. Thì bạn sử dụng tuốc nơ vít điều chỉnh ốc phụ của còi từ nửa vòng đến 1 vòng. Thử lại còi đến khi âm thanh đạt chuẩn, không có tiếng kêu rè là đạt.

Trong trường hợp còi xe vẫn không kêu thì bạn cần kiểm tra lại điểm tiếp dẫn đến từ ắc quy đến còi xe.

Bên cạnh đó đối với những xe máy sử dụng lâu ngày ắc quy quá yếu cũng là nguyên nhân còi xe không kêu hoặc còi kêu quá bé. Bạn có thể xác định được nguyên nhân này khi đề khởi động xe máy.

Đồi với trường hợp xe máy bị yếu ắc quy, bạn nên thay ắc quy mới để các bộ phận khác của xe cũng như còi được hoạt động bình thường.

Cách sửa còi xe Lead

Đối với dòng xe Lead hay SCR thường có thiết kế còi âm lượng khá to vì xe có trọng lượng khá lớn. Phù hợp để chở được nhiều đồ trên xe.

Video cách chỉnh còi xe Lead

Cách sửa còi xe Lead cũng không có sự khác biệt so với những hướng dẫn sửa còi xe máy ở trên. Bạn cần xác định nguyên nhân hỏng còi ở đầu, để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

4. Cách sửa còi xe đạp điện

Phần nội dung trên bạn đọc đã được tìm hiểu cách sửa còi xe máy. Trong phần này chúng tôi xin hướng dẫn cách sửa còi xe đạp điện. Bời dây là cũng phương tiện khá phổ biển hiện nay.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ là: đồng hồ đo điện, tuốc nơ vít

Video hướng dẫn cách sửa còi xe đạp điện

Kiểm tra tìm nguyên nhân hỏng còi:

 • Tiến hành kiểm tra nguồn điện ra còi có hay không. Bạn nên sử dụng đồng hồ đo điện để đo 2 chân cực của còi. Đồng thời ấn nút còi xem có điện ra hay không. Nếu có điện ra thì còi bị hỏng cần thay mới. Nếu không có điện ra chúng ta kiểm tra bước tiếp theo.
 • Kiểm tra nút bấm còi, bạn nên tháo vị trí nút bấm còi ra để kiểm tra xem nút bấm có còn hoạt động được hay không. Chúng ta có thể sử dụng đoạn dây điện để chập thử 2 đầu dây phía trong của còi. Để kiểm tra còi có kêu hay không. Nếu còi kêu thì chúng ta nên kiểm tra và khắc phục phần nút bấm còi. Còn không thấy còi kêu thì kiểm tra phầm tiếp theo.
 • Kiểm tra nguồn điện cấp cho còi xe: Với còi xe đạp điện loại 12V, bạn nên kiểm tra cục hạ áp. Nếu bạn đo 2 đầu dây màu vàng và đen ra 48V chứ không phải 12V. Thì hạ áp đó đã bị hỏng, bạn cần thay mới hoặc sửa chúng.

Cách sửa còi xe đạp điện:

 • Nếu còi bị hỏng, bạn cần thay còi mới. Cần kiểm tra chính xác còi loại 12V hay 48V để mua cho đúng chủng loại.
 • Nếu nút bấm bị hỏng, bạn có thể cẩn thận tháo nút bấm ra. Đánh sạch lớp gỉ tiếp xúc 2 chân bên trong nút bấm và còi có thể dùng lại bình thường. Nguyên nhân do quá trình sử dụng xe lâu ngày, nút bấm còi sẽ xuất hiện một lớp gỉ làm mất tiếp xúc. Chúng ta chỉ cần đánh sạch chúng đi là được.
 • Nếu mạch hạ áp bị hỏng, bạn có thể đưa ra tiệm sửa hoặc mua mới, giá của mạch giao động 80 – 120 nghìn tùy loại.

5. Cách sửa còi xe ô tô

Khi còi xe ô tô không kêu, bạn có thể áp dụng một số cách sửa còi xe ô tô như sau:

 • Nối thêm một đoạn dây mát, nên cạo sạch nơi gắn còi để tiếp mát tốt.
 • Sử dụng đèn thử một đầu nối mát đầu kia chạm vào đầu nối BAT nếu không xẹt lửa thì bị hở mạch từ ắc quy đến. Còn nếu xẹt lửa, thì chạm đầu dây này vào đầu H. Nếu còi kêu thì rơ le còi bị hỏng.
 • Nếu còi vẫn không kêu, thì chạm dây này vào cọc bắt dây của còi. Nếu còi kêu là hở mạch từ rơle đến còi. Nếu vẫn không kêu là còi xe bị hỏng.
 • Trong trường hợp còi xe hơi kêu liên tục mà không tắt. Nguyên nhân do chạm mát đoạn dây từ rơ le đến nút bấm còi.

Cách sửa chữa còi ô tô khi tháo rời:

 • Khi bị cháy, đứt, hở mạch cuộn dây điện từ. Cần cuốn lại cuộn dây hoặc thay cuộn dây mới.
 • Trong trường hợp tiếp điểm bị cháy rỗ, tiếp xúc không tốt, không tiếp điện. Cần vệ sinh sạch sẽ tiếp điểm.
 • Cần thay mới khi các lò xo yếu, gẫy, giảm tính đàn hồi.

Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách chỉnh còi xe máy, cũng như cho xe đạp điện hay xe ô tô. Hy vọng qua những thông tin hướng dẫn trên, bạn đọc sẽ khắc phục được lỗi hư hỏng này. Để không làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển tham gia giao thông.

TRUNG HIẾU MOTOR

Hotline: 0376.639.181
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook