skip to Main Content
4/5 - (5 bình chọn)

Chiếc xe máy của bạn sau một thời gian sử dụng phát ra tiếng kêu ở phần đầu động cơ, kèm theo động cơ khó đề nổ, yếu hơn bình thường. Đó là lúc bạn cần phải điều chỉnh cò xe máy. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc cách chỉnh cò xe máy một cách đơn giản, nhanh chóng.

Vào google seach để nhận được trọn bộ tài liệu video hướng dẫn cách chỉnh cò xe máy tại nhà

1. Nguyên nhân xe máy bị kêu cò, Cách chỉnh cò xe máy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị kêu cò, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Con đội bị mòn, gỉ sét

Con đội là chi tiết truyền lực trung gian giữa xupap với cam. Nếu chi tiết này bị mòn hoặc bị han gỉ sẽ khiến chúng làm việc lệch nhịp với cam và xupap. Gây ra tiếng ồn còn được gọi là hiện tượng xe máy bị kêu cam cò. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng khe hở nhiệt. Bởi vì, khi khe này không có khoảng cách thích hợp thì cam cò sẽ phát ra tiếng ồn.

Thiếu dầu nhớt bơm lên

Khi áp suất thấp sẽ báo hiệu động cơ đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Từ đó làm cản trở dầu bôi trơn hệ thống phân phối khí. Nguyên nhân là bơm dầu bị mòn hoặc bị hỏng, tắc. Mặt khác, hiện tượng độ nhớt tăng trong thời tiết lạnh cũng làm hạn chế khả năng di chuyển của dòng dầu, gây nên kêu cò.

Khe hở nhiệt lớn

Các chi tiết làm từ kim loại có xu hướng giãn nở khi nóng. Do đó, để tránh hiện tượng bó cứng trong hệ thống phân phối khí. Người thợ thường tạo ra khe hở nhỏ giữa đỉnh van và cò mổ.

cách chỉnh cò xe máy
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn phải chỉnh cò xe máy

Bên cạnh đó, các chi tiết dễ bị mòn đi do lâu ngày sử dụng. Vì vậy, nếu động cơ sử dụng con đội cơ khí thì khe hở nhiệt phải được điều chỉnh định kỳ sau 50.000 km. Bởi vì, khi khe hở có khoảng cách lớn sẽ tạo ra tiếng ồn. Va chạm liên tục giữa đỉnh van và cò mổ khiến chúng bị mòn nhanh hơn.

Vì vậy, để đo khe hở nhiệt, người thợ thường dùng bộ thước lá gồm nhiều lá thép có độ dày khác nhau. Đồng thời kích thước của chúng cũng phải tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu ý là nhiệt độ động cơ cũng ảnh hưởng tới giá trị điều chỉnh.

Bên cạnh đó, động cơ sử dụng con đội thủy lực nên không cần điều chỉnh khe hở nhiệt. Bởi vì nó có khả năng tự động loại bỏ khe hở giữa các chi tiết, giúp máy làm việc êm hơn. Trường hợp máy có tiếng kêu lóc cóc thì có thể cò mổ cần được điều chỉnh. Con đội đã hỏng hoặc một vài chi tiết gặp sự cố như: lò xo, cần đẩy… cách chỉnh cò xe máy

Bạc cổ biên bị lỏng hoặc mòn

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập mạnh trong động cơ thì đây chắc chắn là tin xấu. Bởi vì bạc cổ biên đã bị mòn hoặc bị lỏng. Tiếp đó, có thể ổ trục sẽ gặp sự cố hoặc bạc biên bó kẹt trục khuỷu hay cổ biên bị phá hỏng.

Tình trạng này xảy ra có thể là hậu quả của việc sử dụng dầu có độ nhớt thấp. Động cơ làm việc trong trạng thái áp suất dầu thấp. Hoặc do việc tháo lắp động cơ không chính xác khiến dầu có nhiều cặn bẩn. Gu giông và bu lông lắp máy bị lỏng. cách chỉnh cò xe máy

Van tái tuần hoàn khí xả EGR không hoạt động

Bạn thường nghe thấy xe máy bị gõ cò mỗi lần tăng ga. Đây có thể là hiện tượng kích nổ mà nguyên nhân chính là van tái tuần hoàn khí xả EGR không hoạt động. Lúc này, bộ điều chỉnh đánh lửa bị sai lệch, động cơ quá nhiệt, muội carbon đóng cặn làm phát ra tiếng kêu lớn.

2. Hướng dẫn cách chỉnh cò xe máy

Để xử lý hiện tượng xe máy bị kêu cò, trước hết bạn cần điều chỉnh cam cò xe máy ở một khe hở nhất định. Giúp động cơ chạy êm hơn. Chú ý là nên chỉnh lúc máy đang nguội.

Ngoài ra, do khe hở trên quá bé, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và xupap nở dài về phía buồng nổ. Khiến lợi và bệ không còn bị đóng kín nữa.

Ngược lại, nếu khe hở lớn hơn quy định sẽ phát ra tiếng kêu to khi động cơ vận hành. Đầu cò và đuôi xupap nhanh bị hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở.

Bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh cò xe máy như sau:

Video hướng dẫn cách chỉnh cò xe máy

Bước 1:

Sử dụng bộ chỉnh cò xe máy tháo nắp đậy xupap rồi ấn ngón tay vào cò mổ. Quay vô lăng đúng chiều để chúng mở tối đa. Đồng thời, dùng vít dẹp vào giữa cò mổ và đuôi xupap. Rồi xoay vít chỉnh đến khi lá kim loại vừa rít và giữ cố định vít, siết ốc khóa. Bạn nên mua một bộ lưỡi canh xupap và canh lúc máy thật nguội. Bởi vì canh bằng tay sẽ không chính xác và phải mở tới mở lui dễ bị xì nhớt.

Bước 2:

Quay vô lăng đúng chiều để xupap hút mở ra rồi đóng kín lại.

Bước 3:

Mở 2 con ốc bên qua lăng, trong đó, 1 con bên hông, 1 con ở trên rồi dùng tube 17 chọc vào. Xoay cho qua lăng tới điểm T. Sau đó, vạch chữ T và vạch trên bloc máy sẽ khớp nhau. Đồng thời, 2 cò đang nằm ở vị trí cao nhất sẽ không bị xupap đội ngược, nên có độ hở. Sau khi xupap hút rồi đóng kín thì bạn quay vô lăng thêm nửa vòng để chữ T đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này, động cơ đang ở cuối thì ép, còn ở đầu thì nổ.

Bước 4:

Lắc ngang cò xem có bị rơ hay không. Bạn dùng khóa 10 để mở con ốc siết cò, rồi dùng tay vặn con ốc cò xuống cho vừa khít. Tiếp đó, dùng kìm giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán khóa chúng lại. Có 2 vị trí ở điểm T là “cuối kỳ xả” và “cuối kỳ nén”. Trong đó, chỉ có vị trí “cuối kỳ nén” mới có thể chỉnh khoảng hở xupap chính xác được.

Trong trường hợp bạn thực hiện đúng theo các bước trên nhưng vẫn có tiếng kêu thì bạn cần bổ đầu bò ra. Bởi vì, khi cam cò quá mòn thì việc điều chỉnh sẽ không hiệu quả. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem bơm nhớt có hoạt động tốt không. Nếu bơm nhớt quá yếu thì không thể bơm lên để nuôi cò tốt và sẽ sớm bị mòn, hỏng.

Video hướng dẫn cách chỉnh cò xe máy Dream, Wave

Ngoài ra, bề mặt của cốt cam có vết xước nhẹ cũng sẽ gây ra tiếng kêu nhỏ. Khi đó, bạn phải gỡ máy ra và mài cò cốt lại hoặc thay bộ cam cò mới. Đồng thời, kiểm tra xem vị trí cò phụ có bắt vào cam giảm áp không.

Nếu lò xo tại đó bị hỏng thì hãy thay cò phụ mới. Một nguyên nhân nữa gây tiếng kêu là do sên cam bị giãn và đánh vào vỏ. Trong trường hợp không thể tăng sên được nữa thì nên thay mới.

3. Một số lưu ý khi chỉnh cò xe máy

Phần nội dung trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về chỉnh cò xe máy để làm gì. Để thực hiện việc chỉnh cò và xupap xe máy chính xác, người thực hiện cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Trước khi bắt tay vào chỉnh cò cần lưu ý: mọi người hoàn toàn có thể tự chỉnh một khe hở nhất định để động cơ chạy êm ái. Nhưng chỉ được làm điều đó khi máy đang nguội. Vì khe hở quá bé làm động cơ mất sức ép lúc nóng. Đồng thời xupap nở dài về phía buồng nổ khiến bệ không đóng kín.
  • Ở vị trí điểm T thường có 2 vị trí điểm đó là cuối kỳ xả và cuối kỳ nén. Tiến hành thực hiện chỉnh khe hở xupap chính xác nhất là ở vị trí cuối kỳ nén.
  • Khi chỉnh khe hở xupap, thì phải dùng tay để siết ốc cò vào sát đuôi xupap. Nếu bạn sử ụng cờ lê, thì xupap sẽ bị cò đội vì thế buồng đốt sẽ bị mất hơi (hở). Nghiêm trọng hơn là xupap đội quá cao, dẫn tới bị đụng với đầu piston khiến xupap bị bẻ cong.
  • Xe máy sau khi chỉnh sửa vẫn phát ra tiếng lạch cạch nhỏ, xe máy không lùi được khi còn số. Cần được kiểm tra và xử lý kịp thời.
  • Theo khuyến cáo từ phía nhà sản xuất, nên kiểm tra và chỉnh cò khi xe đi được 4000 – 10.000km.
  • Bạn sẽ bắt buộc phải thay bộ cò mới hoặc đi mài cò nếu bề mặt cốt cam có vết xước.

Video lưu ý khi chỉnh cò xe máy

4. Chỉnh cò xe máy uy tín ở đâu?

Nếu bạn là người không am hiểu kỹ thuật, cũng như không có đồ nghề để thao tác chỉnh cò. Cách tốt nhất là bạn hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa xe uy tín để được hỗ trợ.

Trung Hiếu Motor là trung tâm sửa chữa xe máy uy tín tại địa bàn Hà Nội cũng như TP. Hồ Chí Minh. Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa xe máy.

Khi mà thực trạng các cơ sở sửa chữa xe máy kém chất lượng mọc nên như nấm. Thì Trung Hiếu Motor nổi lên như một địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng khi có nhu cầu về sửa chữa xe máy.

Khách hàng khi có nhu cầu chỉnh cò xe máy đến với Trung Hiếu Motor. Sẽ được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra tình trạng xe. Sau đó tiến hành chỉnh cò với thao tác thành thạo, nhanh chóng. Dịch vụ chỉnh cò đa dạng mọi loại xe như: chỉnh cò xe máy Dream, chỉnh cò xe 4 máy

chỉnh cò xe máy
Trung Hiếu Motor chỉnh cò xe máy chuyên nghiệp

Khách hàng có thể quan sát trực tiếp các thao tác thay của thợ kỹ thuật khi đang thực hiện cách chỉnh cò xe máy 4.

Trong trường hợp phải thay cò mới, nhân viên kỹ thuật sẽ thông báo đến khách hàng lý do phải thay mới. Việc thay phụ tùng mới này chỉ diễn ra khi có sự đồng ý của khách hàng.

Khi đến với Trung Hiếu Motor, bạn cũng hoàn toàn yên tâm về các phụ tùng xe máy thay thế của chúng tôi đều là sản phẩm chính hãng. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Giá dịch vụ chỉnh cò nói riêng cũng như sửa chữa xe máy nói chung của Trung Hiếu Motor luôn rất cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi luôn quan niệm: sự hài lòng của khách hàng là tôn chỉ hoạt động của cơ sở. Do đó, luôn cố gắng mang đến những quyền lợi tốt nhất cho khách hàng tại mọi thời điểm.

Bên cạnh dich vụ sửa chữa xe máy tại cửa hàng. Chúng tôi còn nhận cứu hộ xe máy tại mọi địa điểm ở Hà Nội cũng như Sài Gòn trong thời gian nhanh chóng. Dịch vụ cứu hộ 24/7.

Chế độ bảo hành sửa chữa xe máy dài hạn của Trung Hiếu Motor giúp khách hàng có thể yên tâm. Sử dụng xe máy sau sửa chữa một thời gian dài.

Qua những hướng dẫn từ bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào nắm được cách chỉnh cò xe máy. Nếu cảm thấy khó khăn khi thực hiện, hãy liên hệ đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời, mọi lúc.

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG DẪN CHỈNH CÒ XE MÁY

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội