skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Rút hồ sơ gốc xe máy là thủ tục mà bạn cần thực hiện khi có nhu cầu mua bán, sang nhượng xe máy chính chủ. Trong bài viết sau đây Trung Hiếu Motor sẽ hướng dẫn bạn đọc các thủ tục rút hồ sơ xe máy, cũng như cách kiểm tra giấy tờ khi mua bán xe máy chi tiết nhất.

1. Rút hồ sơ gốc xe máy cần chuẩn bị những gì?

Khi tiến hành mua bán xe máy thì người bán và người mua cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu thông tin của người mua và người bán. Nếu là người mua xe được chủ xe ủy quyền thì phải xuất trình CMND hoặc CCCD, giấy ủy quyền của chủ xe (có Công chứng của phòng Công chứng hoặc chứng thực của UBND xã phường).
  • Hợp đồng mua bán xe: 02 mẫu Giấy khai sang tên di chuyển xe; Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật hoặc giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe gốc và biển số xe

2. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Bước 1: Thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hợp đồng

Bên mua xe và bên bán xe sẽ thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hợp đồng tại các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân (chứng thực chữ ký trong hợp đồng), văn phòng công chứng (công chứng hợp đồng) …

Bước 2: Rút hồ sơ gốc của xe máy

Bên mua hoặc bên bán xe máy tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng ký xe.

Nếu là bên bán xe, cần xuất trình chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu.

Nếu là bên mua xe, cần xuất trình chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền của chủ xe về việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ

Bên mua xe sẽ đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận, huyện.

Các giấy tờ cần nộp khi sang tên xe gồm:

  • Giấy khai sang tên di chuyển xe
  • Hợp đồng mua bán xe máy
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc

3. Phí rút hồ sơ gốc xe máy là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%.

  • Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.
  • Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi thì mức nộp lệ phí trước bạ là 1%.
  • Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2% nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương, thành phố thuộc tỉnh thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Bên cạnh đó, khi sang tên xe máy, nếu xe máy có biển số là 5 số thì sẽ giữ nguyên biển số xe. Nếu biển xe có 3 hoặc 4 số thì sẽ phải nộp lại biển để cơ quan đổi sang biển số 5 số theo quy định.

4. Hướng dẫn cách kiểm tra giấy tờ khi mua bán xe máy cũ

Tình trạng sử dụng giấy tờ giả khi mua bán xe máy cũ không phải hiếm gặp, khi đó bạn có thể mua phải những chiếc xe gian, xe không chính chủ, xe không đúng hiện trạng… dẫn đến rơi vào tình thế “tiền mất tật mang”

Để kiểm tra giấy tờ xe máy một cách chính xác nhất bạn hãy nộp tất cả giấy tờ của chiếc xe và yêu cầu các cán bộ kiểm tra nguồn gốc xe có hợp pháp hay không. Lệ phí cho việc kiểm tra này không nhiều, chỉ khoảng 200.000 đồng, nhanh có thể trong một buổi hoặc chậm là hẹn sang ngày hôm sau. CSGT sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ mọi thứ liên quan đến chiếc xe bao gồm tính hợp lệ của giấy tờ, chính ngạch hay loại xe gian, số khung số máy…

Cách làm này mang đến sự chính xác tuyệt đối, tuy nhiên nó tồn tại nhược điểm là sẽ phải chờ đợi khá lâu, bạn sẽ mất nhiều thời gian để đi lại. 

Một cách khác là bạn có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra hồ sơ gốc xe máy với ưu điểm là thời gian kiểm tra nhanh chóng, cho kết quả chính xác. Hiện nay có nhiều đơn vị nhận dịch vụ check hồ sơ gốc xe máy với mức phí rất hợp lý.

5. Dịch vụ kiểm tra xe máy cũ chuyên nghiệp, uy tín

Trung Hiếu Motor chuyên mua bán các dòng xe máy cũ với nhiều năm hoạt động trong nghề. Trong đó dịch vụ mua bán xe máy của Trung Hiếu trọn gói từ A – Z (bao gồm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy, kiểm tra giấy tờ xe máy, kiểm tra tình trạng xe máy…)

Khách hàng khi lựa chọn mua bán xe máy cũ của Trung Hiếu sẽ không phải lo lắng các thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi đã có dịch vụ của Trung Hiếu thực hiện. Chúng tôi nhận rút hồ sơ gốc xe máy tại tất cả 63 tỉnh thành trong thời gian nhanh chóng cho khách hàng.

Bên cạnh đó khi sử dịch vụ mua bán xe máy cũ của Trung Hiếu khách hàng sẽ được kiểm tra chi tiết về các giấy tờ pháp lý của xe. Đảm bảo chiếc xe chính chủ, đảm bảo số khung, số máy cho xe…

Xem thêm: thợ kiểm tra xe máy cũ trên 5 năm kinh nghiệm, hỗ trợ 24/24

Đội ngũ thợ xe của Trung Hiếu sẽ kiểm tra chi tiết các bộ phận của xe, tình trạng của xe, tránh hiện tượng khách hàng sẽ mua phải những chiếc xe kém chất lượng hay mua phải chiếc xe cũ với giá quá cao.

Nhưu vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy, cách kiểm tra giấy tờ xe máy cũ. Mọi thông tin cần tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ đến Trung Hiếu theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR