skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Việc mua xe máy cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ so với mua xe mới. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm mua xe cũ qua phần nội dung bài viết sau đây.

1. Tránh mua xe máy rớt đầu, đại tu làm lại máy, đã qua sửa chữa nặng

Động cơ xe là phần có giá trị cao nhất của chiếc xe. Nếu xe đã rớt đầu làm máy thì giá xe sẽ giảm ít nhất 10 triệu – 100 triệu so với xe nguyên bản.

“Rớt đầu” là thuật ngữ trong ngành xe, ám chỉ việc chiếc xe đã phải mở máy ra đại tu lại, không còn nguyên bản. Xe đại tu là do đã đi quá nhiều (hơn 150,000km) hoặc do không được chủ cũ chăm sóc bảo dưỡng đúng cách. Có thể là quên thay nhớt, thay nhớt kém chất lượng, chở nặng hoặc từng ngập nước.

Cách kiểm tra xe máy cũ tai nạn, rớt đầu

Đối với xe số, bạn hãy nhìn vào các con ốc đầu piston, ốc cố định đầu nòng và thân máy, ốc cố định máy và khung sườn xe.

Đối với xe ga, bạn phải chịu khó mở thùng xe dưới yên để kiểm tra. Nếu có dấu hiệu xây xướt, đầu ốc rỉ sét, toét đầu có nghĩa là xe đã bị sửa chữa nặng. Tuyệt đối không mua.

2. Không mua xe bị tai nạn, đổ ngã

Một số dòng xe côn tay tốc độ cao như: Exciter cũ, Raider cũ, Satria cũ hoặc Winner cũ rất được những người thích tốc độ ưa chuộng. Chạy nhanh thì việc té ngã là tất yếu. Nếu mua phải những xe này thì bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để sửa chữa.

Đối với dòng xe Vespa cũ, bạn phải rất cẩn thận nếu không muốn mua phải xe té ngã, vì xe cao, phuộc yếu, chồng chềnh nên chị em bị té ngã là điều rất thường xuyên

Cách kiểm tra xe bị tai nạn, đổ ngã

Tiến hành chạy thử xe, nếu đầu xe rung lắc, đảo, tay lái nghiêng, hoặc nặng thì có thể đã té nặng. Tuy nhiên, tất cả đều có thể mông má lại được. Sau 5,000 – 10,000km xe mới phát bệnh trở lại

3. Tránh mua xe máy cũ tua lại đồng hồ, đi quá nhiều

Khi quyết định mua xe cũ, việc chọn lựa một chiếc xe có lịch sử di chuyển trên 100,000km không phải là quyết định đơn giản. Đối với đa số xe ở giới hạn này, việc đại tu lại động cơ trở nên cần thiết. Không chỉ là sự ồn ào của chiếc xe, mà còn là những vấn đề nghiêm trọng như tiêu thụ nhiên liệu tăng cao và rủi ro hỏng hóc. Hệ quả nếu không chăm sóc kỹ lưỡng có thể là việc hư hại dây chuyền và tác động đến nhiều phụ tùng khác, dẫn đến chi phí sửa chữa đáng kể.

Để nhận biết xem chiếc xe đã di chuyển nhiều hay đã tua lại đồng hồ, có một số dấu hiệu mà bạn nên lưu ý. Thứ nhất, hãy kiểm tra gác chân và cùm tay ga, nếu chúng quá cũ hoặc có dấu hiệu bất thường so với các chi tiết khác, có thể là dấu hiệu của một chiếc xe đã trải qua nhiều chặng đường.

Kiểm tra ốc cốt bánh xe

Tiếp theo, hãy kiểm tra ốc cốt bánh xe, đặc biệt là bánh xe trước và sau. Nếu chúng đã nát đầu hoặc bị dập góc cạnh, có thể là do việc tháo lắp nhiều lần để thay bánh xe hoặc sửa chữa các bộ phận khác.

Ngoài ra, hãy xem xét các con ốc trên xe. Nếu chúng rỉ sét, không cùng loại, hoặc xuống màu đen xì, có thể là dấu hiệu của việc xe đã trải qua môi trường khắc nghiệt hoặc đã bị va chạm nhiều.

Kiểm tra đĩa thắng xem đã mòn hay chưa

Cuối cùng, kiểm tra đĩa thắng. Nếu đĩa thắng mòn nhiều, hoặc nếu đĩa thắng mới nhưng có dấu hiệu bất thường, đây là điều cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Kiểm tra lớp yên xe và vỏ xe còn nguyên vẹn không?

Lưu ý rằng cũng cần kiểm tra yên xe và lớp nệm, nếu chúng không còn nguyên vẹn, da yên xuống cấp, hoặc có dấu hiệu nhăn nhúm bất thường, có thể là dấu hiệu của một chiếc xe đã trải qua nhiều thời kỳ sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông tin và đảm bảo chiếc xe cũ bạn chọn là lựa chọn đúng đắn.

4. Không mua xe cũ bị tráo đổi phụ tùng

Nếu bạn phát hiện các phụ tùng quan trọng bị thay mới bất thường, bạn không nên mua chiếc xe đó. Cụ thể là:

  • Dàn áo (dàn vỏ nhựa) của xe mới bất thường (sơn nguyên bản, không phải sơn lại): Chắc chắn chủ xe đã mua nguyên dàn áo mới về thay vào. Lý do là xe đã quá nát, trầy xước, bể nứt dàn áo quá nhiều, không thể sơn mới lại
  • Dàn ốc tán xi mới, màu sáng bất thường so với các chi tiết khác như sườn xe, lốc máy, mâm xe. Vì xe đi nhiều trong môi trường xấu như: nước bẩn, bụi bẩn khiến ốc xuống màu, xe mất giá trị. Người bán buộc phải tháo nguyên dàn ốc ra xi mới lại.
  • Cùm tay ga, tay thắng, gác chân mới bất thường. Xe chạy trên 100,000km thì tất cả bộ phận này sẽ bị hao mòn, bắt buộc phải thay.

5. Không mua xe máy cũ bị lỗi cảm biến, lỗi phun xăng điện tử

Xe máy cũ sẽ có xác suất hỏng hóc và bị lỗi các bộ phận cảm biến, phun xăng điện tử hay ECU/IC. Nếu không kiểm tra kỹ, bạn sẽ phải xuốngxe dắt bộ hoặc tốn tiền vì xe quá hao xăng, hoặc trễ mất giờ làm vì xe dở chứng không nổ máy vào sáng sớm.

Chi phí sửa những lỗi này cũng rất lớn, bạn sẽ phải bỏ ra hàng triệu đồng để sửa chữa.

Để kiểm tra, bạn không thể nhìn bằng mắt thường, hoặc nổ máy vặn ga được. Bạn cần phải có thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ mới có thể thực hiện được.

Dịch vụ kiểm tra xe máy cũ từ A – Z uy tín trung thực

Với rất nhiều khách hàng việc kiểm tra tình trạng xe máy cũ là rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người không chuyên về xe. Khi đó bạn cần 1 đơn vị chuyên nghiệp về xe hỗ trợ kiểm tra, tìm hiểu về chiếc xe cần mua.

Dịch vụ kiểm tra xe máy cũ của Trung Hiếu Motor chính là địa chỉ tin cậy để bạn có thể lựa chọn khi có nhu cầu mua xe máy đã qua sử dụng.

Với nhiều năm hoạt động, Trung Hiếu đã hỗ trợ kiểm tra rất nhiều mẫu xe máy cũ, giúp khách hàng mua được những xe đã qua sử dụng ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính.

Trung Hiếu Motor có đội ngũ thợ xe đông đảo, nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về các dòng xe máy khác nhau. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra và đưa ra những lời tư vấn cho khách hàng khi có ý định mua xe máy cũ

Xem thêm: Đội thợ kiểm tra xe máy cũ trên 10 năm kinh nghiệm, hỗ trợ khách hàng 24/24

Trung Hiếu có đầy đủ trang thiết bị, máy móc để hỗ trợ việc kiểm tra, mua xe máy cũ được nhanh chóng, hiệu quả, chính xác.

Giá dịch kiểm tra, hỗ trợ mua xe máy cũ của Trung Hiếu rất ưu đãi. Công ty sẽ báo giá chi tiết theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ từ bài viết bạn đọc sẽ nắm được cách kiểm tra khi có ý định mua xe máy cũ. Mọi thông tin cần tư vấn và hỗ trợ mua xe máy đã qua sử dụng xin vui lòng liên hệ Trung Hiếu theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR