skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Lốp xe máy là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường khi vận hành, do đó có vai trò rất quan trọng. Vì vậy việc kiểm tra lốp xe máy thường xuyên là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện di chuyển trên đường.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Tìm hiểu về gai lốp xe máy

Trong quá trình kiểm tra lốp xe máy thì việc kiểm tra gai lốp xe là bắt buộc, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chi tiết này trên lốp xe.

Theo đó, gai lốp xe còn được gọi là gai gió, là một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất lốp xe.

Hiện nay, lốp xe máy thường được sản xuất bằng cách đổ cao su vào khuôn đúc sẵn. Trong quá trình bơm cao su vào, chúng sẽ sinh ra các bọt khí nhỏ li ti. Tuy nhiên, những bọt khí này sẽ không tốt cho lốp xe, chúng là nguyên nhân khiến cho cấu trúc của lốp bị suy yếu và nhanh hỏng. Do đó, các loại khuôn đúc lốp xe thường được thiết kế với nhiều lỗ thông hơi nhỏ để các bọt khí có thể thoát ra ngoài, ngăn chặn các bọt khí hình thành bên trong lốp.

Khi đó cả bọt khí mà một phần cao su nóng chảy cũng theo lỗ thông hơi này thoát ra ngoài. Đây được xem kết quả cho sự hình thành nên những sợi gai lốp sau khi lốp cao su đông cứng.

Việc trang bị gai lốp xe máy sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng lốp đang sử dụng có còn tốt hay không, thời điểm thay lốp xe phù hợp để đảm bảo an toàn khi vận hành trên đường.

2. Hướng dẫn cách kiểm tra lốp xe

Thông qua việc kiểm tra gai lốp xe sẽ giúp bạn quan sát được độ mòn của lốp để có phương án xử lý kịp thời:

Lốp xe mới thường có các sợi gai nhô lên giúp bạn nhận biết tình trạng lốp đã qua sử dụng nhiều lần hay chưa. Còn đối với các lốp xe cũ nếu bạn đã sử dụng lâu ngày và bị mất đi các sợi gai lốp thì cần kiểm tra độ mòn của lốp.

Trên các lốp xe đều có một khu vực giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát được độ mòn của lốp. Cụ thể, ở hai bên hông lốp xe sẽ có một điểm hình tam giác, dấu hiệu này sẽ giúp bạn có thể xác định vị trí của vạch chỉ thị độ mòn. Bên cạnh đó, phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường tại vị trí này sẽ có gờ cảnh báo độ mòn. Nếu phần gờ này tiếp xúc với mặt đường, bạn cần nhanh chóng thay lốp để tránh xảy ra tình trạng trơn trượt khi điều khiển xe nhé.

Thông thường khi sử dụng lốp xe được từ 8 – 10 năm bạn nên cân nhắc để thay lốp xe 1 lần. Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy gai gió gần như rụng hết, thì có thể chất liệu cao su của lốp gần như đã hết hạn sử dụng và mất tính đàn hồi so với ban đầu. Lúc này lốp xe của bạn cần được thay thế.

Ngoài ra, thời gian sản xuất của lốp xe còn được ghi bên hông lốp. Bạn cũng có thể dựa vào thời gian sản xuất để kiểm tra lốp xe và xác định thời điểm thay lốp xe phù hợp.

Ngoài việc cần phải thay lốp khi lốp đã quá mòn thì bạn nên chủ động thay lốp khi lốp gặp phải những tình trạng như lốp bị phù, biến dạng hay bị vật nhọn đâm vào hông lốp nhé.

3. Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi

Tình trạng lốp xe non hơi là nguyên nhân chính dẫn đến thủng lốp, rách lốp, hư hỏng lốp… do đó việc kiểm tra là rất cần thiết. Bạn có thể thực hiện công việc này theo 3 cách sau đây:

Kiểm tra lốp xe máy non hơi bằng quan sát trực tiếp

Tuy cách kiểm tra lốp xe máy non hơn bằng quan sát trực tiếp có độ chính xác không cao, nhưng đây là cách kiểm tra bánh xe máy non hơi được rất nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi của nó.

Bạn có thể nhìn vết ở lốp. Nếu lốp có nhiều vết mòn tại 2 bên, điều này có nghĩa lốp đang non, hơi yếu. Bạn không tiếp tục di chuyển với trạng thái lốp như vậy.

Kiểm tra lốp xe máy bằng cách sử dụng ngón tay

Đây là cách kiểm tra lốp xe máy thủ công mà hiệu quả đem lại cũng khá tốt. Tuy nhiên bạn sẽ cần một chút kinh nghiệm để sử dụng cách kiểm tra lốp xe máy non hơi này.

  • Khi búng tay vào lốp xe mà phát ra tiếng kêu trầm có nghĩa là dấu hiệu của việc lốp xe bị non hơi.
  • Khi búng tay vào lốp xe mà phát ra tiếng vang có nghĩa là lốp xe đang khá ổn.

Kiểm tra lốp xe máy bằng thiết bị đo lường áp suất

Với một chiếc đồng hồ đo áp suất, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được tình trạng lốp hơn. Đây là cách kiểm tra lốp xe máy non hơi chính xác mà chi phí lại rất rẻ.

Cách sử dụng thì rất dễ, không cần phải mày mò quá phức tạp. Bạn chỉ cần mua một chiếc đồng hồ đo lường áp suất khoảng vài trăm nghìn. Sau đó, gắn vào lốp và đo.

Nếu mức áp suất của bạn thấp hơn áp suất khắc trên lốp xe, có nghĩa là xe bạn đang non hơi. Vậy nên bạn cần đưa xe máy đi bơm hơi kịp thời.

4. Liên hệ kiểm tra và thay lốp xe máy chính hãng tận nơi giá rẻ 

Đối với nhiều chủ xe không có kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng để kiểm tra lốp xe thì việc lựa chọn 1 đơn vị uy tín hỗ trợ là rất cần thiết.

Trung Hiếu Motor là đơn vị chuyên sửa chữa, cứu hộ xe máy với nhiều năm hoạt động trong nghề. Nhận kiểm tra lốp xe máy, vá lốp xe máy và thay lốp xe máy chính hãng tận nơi cho khách hàng.

Trung Hiếu có các thiết bị kiểm tra lốp xe máy chuyên dụng, hiện đại. Giúp cho việc kiểm tra lốp được chính xác, nhanh chóng.

Đội ngũ thợ xe của Trung Hiếu có rất nhiều năm kinh nghiệm trong sửa chữa, thay lốp cho các dòng xe máy khác nhau. Nên có thể kiểm tra tình trạng lốp xe một cách tỉ mỉ.

Tất cả các lốp xe máy cần thay thế sẽ được Trung Hiếu Motor thay sản phẩm chính hãng, phù hợp. Các sản phẩm lốp mới đều được bảo hành lâu dài theo quy định của nhà sản xuất.

Giá thay lốp xe máy tận nơi của Trung Hiếu rất ưu đãi cho khách hàng. Báo giá chi tiết từng loại lốp xe đến khách hàng.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được hướng dẫn cách kiểm tra lốp xe máy thông qua gai lốp xe, tình trạng lốp xe non hơn. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn đọc sử dụng và bảo dưỡng bộ phận này của xe hợp lý, để tăng độ bền và đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

KIỂM TRA, THAY LỐP XE MÁY LƯU ĐỘNG – TRUNG HIẾU MOTOR