skip to Main Content
3.7/5 - (3 bình chọn)

Xích xe máy là bộ phận quan trọng truyền lực kéo từ động cơ ra bánh sau bằng cơ cấu mắt xích và bánh răng. Sau một thời gian sử dụng thì xích xe sẽ có dấu hiệu bị căng hoặc trùng làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này qua phần bài viết sau đây.

1. Khái quát về xích xe máy

Xích xe máy hay còn được gọi là sên xe máy là chuỗi mắt xích được kết nối lại với nhau nhờ bản lề. Đây là bộ phận trực tiếp truyền lực kéo từ động cơ ra bánh sau bằng cơ cấu mắt xích và bánh răng. Hoạt động của xe máy có trơn tru, mượt mà, êm ái hay không ảnh hưởng rất nhiều từ bộ phận nhông xích này.

xích xe máy

Cấu tạo của sên xe máy gồm 3 bộ phận chính là:

 • Nhông trước: hay còn được gọi là dĩa có vai trò trực tiếp nhận từ của động cơ để truyền đến hệ thống xích tải.
 • Nhông sau hay còn được gọi là líp: Đây là nơi truyền lực cuối cùng của nhông xích, sau đó trực tiếp truyền lực tới các bánh xe giúp bánh xe chuyển động.
 • Xích tải hay còn được gọi là sên tải: Xích tải là một chuỗi mắt xích được nối lại với nhau nhờ bản lề, có tác dụng làm dây truyền lực từ dĩa tới líp.

2. Nguyên nhân xích xe máy lúc căng lúc chùng

Một số nguyên nhân sau đây sẽ dẫn đến tình trạng xích xe máy lúc căng lúc chùng mà chủ xe cần nắm được:

xích xe máy
 • Không bảo dưỡng nhông xích thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng thì bộ nhông xích xe máy chịu rất nhiều tác động từ môi trường như bị bám bụi bẩn, rỉ sét do thời tiết và chịu áp lực lớn khi di chuyển khiến bộ nhông bị khô nên phát ra tiếng kêu.

>> Có thể bạn quan tâm: Đội cứu hộ xe máy ngày đêm, luôn tận tâm trong công việc
 • Lắp nhông xích xe máy bị lệch: Người dùng vô tình lắp ngược mặt nhông hoặc lắp nhông bị nghiêng hoặc chọn sai thông số nhông xích xe máy khiến cả bộ nhông xích không ăn khớp nên phát ra tiếng kêu.
 • Bộ nhông xích đã quá cũ: tuổi thọ trung bình của 1 bộ nhông xích sẽ vào khoảng 20.000km đến lúc này cần phải thay mới bởi xích đã quá mòn nếu không thay thì sẽ xảy ra tình trạng đứt xích giữa chừng rất nguy hiểm.

3. Cách khắc phục xích xe máy bị chùng

Khi xích xe máy có dấu hiệu bị chùng bạn cần tiến hành tăng xích ngay lập tức để tránh hiện tượng bị tuột xích hoặc đứt xích khi xe di chuyển.

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau: khóa 19, khoá 10; T10, T12.

Thao tác tăng xích xe máy bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Dựng chân trống đứng của xe máy, sau đó dùng cờ lê tròng có kích cỡ phù hợp với ốc trục sau, tiếp đến nới lỏng ốc trục và ốc kẹp nhông sau.
 • Bước 2: Dùng T10 để chỉnh ốc kẹp đĩa sên. Ở 2 bên trục xe có thước cân cùng các vạch kẻ sẵn, bạn cần cân chỉnh chúng cân bằng, nhằm đảm bảo bánh xe không bị lệch.
 • Bước 3: Lấy dụng cụ có kích cỡ phù hợp để chỉnh ốc kẹp đĩa tăng sên. Chú ý vặn theo chiều kim đồng hồ sẽ tăng sên lên, nếu bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ sẽ làm cho sên chùng đi.
 • Bước 4: Dùng tay xoay nhẹ bánh xe sau, nếu bánh xe quay đều và không bị nặng tay, thì độ căng của sên đã phù hợp.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra xong, nếu dầu bôi trơn đã khô bạn cần tra dầu cho sên. Tiếp đến, vặn ốc kẹp đĩa xích và trục xe và lắp hộp sên lại như ban đầu.

4. Sửa xích xe máy lúc căng lúc chùng tại nhà nhanh chóng

Đa phần các chủ xe không rành về kỹ thuật, cũng như không có sẵn các dụng cụ để thao tác khi xích xe máy bị căng hoặc chùng. Khi đó bạn cần liên hệ thợ sửa chữa để hỗ trợ xử lý vấn đề này một cách nhanh chóng.

>> Danh sách 10 tiệm sửa xe máy tại nhà quận 1 tốt nhất 2023

Trung Hiếu Motor nhận sửa chữa xích xe máy lúc căng lúc chùng tại nhà với đội thợ sửa xe nhiều năm kinh nghiệm. Cam kết khắc phục nhanh chóng tình trạng hư hỏng của xích xe máy, đảm bảo xe hoạt động ổn định.

xích xe máy

Trung Hiếu có đầy đủ các dụng cụ cần thiết để phục vụ việc sửa xích xe máy ngay tại nhà cho khách hàng.

Bên cạnh tăng xích xe máy tận nơi cho khách hàng, Trung Hiếu Motor còn nhận sửa chữa, bảo dưỡng xích xe máy định kỳ, bôi trơn dầu cho sên để tăng độ bền của sản phẩm.

Nhận thay sên xe máy tận nơi cho khách hàng khi bộ phận này có dấu hiệu bị hư hỏng, hao mòn. Tất cả các bộ phận xe máy thay thế đều là sản phẩm chính hãng, được bảo hành đầy đủ theo quy định của nhà sản xuất.

Giá sửa chữa, thay sên xe máy tại nhà của Trung Hiếu hợp lý, cạnh tranh. Báo giá công khai, minh bạch đến khách hàng.

xích xe máy

Ngoài ra, Trung Hiếu Motor còn nhận sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ xe máy tại nhà định kỳ khi khách hàng có nhu cầu với chất lượng tốt, giá thành rẻ, bảo hành dài hạn.

Chi tiết tư vấn và sửa chữa xích xe máy lúc căng lúc chùng, bạn đọc xin vui lòng liên hệ đến Trung Hiếu theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR