skip to Main Content
4.2/5 - (6 bình chọn)

khi xe máy không đề được rất thường gặp, đặc biệt ở những dòng xe đã sử dụng được một thời gian dài. Đặc biệt là đối với dòng xe tay ga xe phân khối không cần đạp.

Các Nguyên Nhân Vì sao xe máy Khởi Động Được?

Xe máy không đề được là bị gì? Thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không đề nổ ở xe máy. Có thể kể đến như:, sửa xe máy không đề được

xe máy không đề được
xe máy không đề được

Bình ắc quy yếu hoặc hết điện

Bình ắc quy là thiết bị điện có khả năng tích trữ năng lượng ở dạng hóa năng và phóng điện dưới dạng điện năng. Đây cũng chính là một trong những bộ phận không thể thiếu để xe máy có thể khởi động được.

Sau một thời gian sử dụng thì ắc quy sẽ bị yếu dần và hết điện. Điều này sẽ khiến xe máy không được cung cấp điện năng từ đó dẫn đến tình trạng xe không đề và không khởi động được.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu ắc quy bị yếu điện hoặc hết điện qua như sau:

  • Ánh sáng của pha, đèn đồng hồ hay đèn hậu yếu hơn bình thường. Thậm chí đèn còn không sáng.
  • Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng việc thử còi xe. Nếu âm lượng của tiếng quá nhỏ thì ắc quy xe bạn đã đến thời hạn cần nạp điện hoặc thay thế.
  • Sử dụng đo để kiểm tra bình còn điện hay không

Bị Hỏng Củ Đề Công Tắc Đề

Nếu điện sau khi kiểm tra các đèn và còi vẫn hoạt động bình thường thì chắc chắn bình ắc quy vẫn còn điện. Nguyên nhân khiến xe máy đề không nổ kêu tạch tạch có thể là do công tắc đề. Hoặc củ đề trên xe của bạn bị hỏng.

XEM NGAY: Đội cứu hộ xe máy lưu động gần nhất sửa 24/24

Củ đề xe sau 1 thời gian sử dụng có thể gặp phải các tình trạng như: chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ, xe máy bị vả đề… Dễ dẫn đến hiện tượng xe máy không đề được chỉ kêu tạch tạch, khó khởi động.

Trên hầu hết các model xe máy hiện nay đều được thiết kế cần đạp chân để khởi động xe khi cần. Tuy nhiên, nếu ngay cả khi đạp cần khởi động xe vẫn không nổ máy. Nghĩa là rơ le đề của bạn đã “kêu cứu”. Lúc này, mặc dù đã được cấp đủ lượng điện vào củ đề đủ. Nhưng củ đề không quay thì rơ le đề cũng sẽ không thể hoạt động, dẫn đến xe máy bị trượt đề.

Bugi Bị Hỏng Không Đánh Lửa Được

Sau một thời gian sử dụng, bugi có thể gặp một số sự cố như sau: bugi bẩn, bị bám muội than, mòn điện cực, chảy điện cực, đánh lửa sai tâm, đầu sứ bị vỡ, mất tia lửa điện… . Hoặc bugi bị ướt sẽ khiến cho điện thế cao áp được truyền từ bộ chia điện tới bugi quá thấp làm tia lửa sẽ bị yếu. Dẫn đến xe máy hỏng đề, rất khó đề nổ.

Hiện tượng rửa xe máy xong không đề được cũng có yếu tố ảnh hưởng từ Bugi. Bởi trong quá trình rửa xe, chúng ra xịt trực tiếp vòi nước vào bugi. Làm cho bộ phận này bị ẩm, dẫn đến bugi không thể đánh lửa.

Sửa xe máy tại nhà uy tín giá rẻ nhất thị trường

Cách xử lý khi xe máy không Khởi Động Được

Để khắc phục xe máy không đề được thì bạn cần xác định rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.
Khi đối mặt với tình trạng xe máy không thể khởi động bằng cách đề, việc xác định nguyên nhân và biết cách xử lý sẽ giúp bạn giải quyết sự cố nhanh chóng.

Đầu tiên, hãy kiểm tra ắc-quy xe

Đầu tiên, hãy kiểm tra ắc-quy xe, vì đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu ắc-quy yếu hoặc hết điện, xe sẽ không thể khởi động. Bạn có thể sử dụng thiết bị đo điện áp để kiểm tra điện áp của ắc-quy hoặc thử kích hoạt bằng cách dùng dây nối bình từ một xe khác.

kiểm tra hệ thống đánh lửa và bugi

Nếu ắc-quy không phải vấn đề, hãy kiểm tra hệ thống đánh lửa và bugi. Đảm bảo rằng bugi không bị ẩm hoặc bám bẩn và có tia lửa điện. Nếu bugi cũ, bạn nên thay thế nó.

kiểm tra hệ thống nhiên liệu

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra hệ thống nhiên liệu. Đảm bảo rằng xăng còn đủ và không bị tắc nghẽn đường ống xăng. Đôi khi, bộ lọc xăng bị tắc nghẽn cũng có thể ngăn cản quá trình khởi động.

hãy kiểm tra bộ điều khiển điện tử

Cuối cùng, hãy kiểm tra bộ điều khiển điện tử nếu xe của bạn sử dụng hệ thống điều khiển tiên tiến. Sự cố về mặt phần mềm hoặc lỗi từ bộ điều khiển có thể ngăn chặn quá trình khởi động.

Nếu tất cả các bước trên không giúp giải quyết sự cố, việc tìm đến một cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất. Họ sẽ có những công cụ chẩn đoán chuyên nghiệp để xác định chính xác nguyên nhân

và giúp bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhớ rằng việc bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra xe thường xuyên có thể giúp phát hiện và ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai.

Những biện pháp phòng tránh xe máy không đề được, Xe ga không đề được.

  • Kiểm tra bình xăng: Khi hiện tượng xe máy không đề nổ được, bạn hãy khoan nghĩ đến các hư hỏng. Thay vào đó hãy kiểm tra bình xăng xem còn nhiên liệu hay không.

Luôn chú ý đổ đầy bình xăng đối với những xe máy lâu ngày không sử dụng.

  • Nếu bạn là người ít sử dụng xe thì thỉnh thoảng cần phải bỏ xe ra chạy. Tối thiểu 1 tuần chạy 1 lần để động cơ được hoạt động. Xăng cũng không bị đóng cặn và bánh xe không bị mềm ra, rạn nứt.
  • Đối với các dòng xe tay ga nếu xe để quá lâu không chạy sẽ dẫn đến hiện tượng yếu điện hoặc chết ắc quy. Ngoài việc thỉnh thoảng chạy xe để không làm hết điện ắc quy. Thì bạn có thể nạp điện cho ắc quy sau một thời gian không sử dụng.
  • Thường xuyên bảo dưỡng xe máy định kỳ. Thông qua bảo dưỡng các bộ phận của xe sẽ được kiểm tra, chăm sóc tốt nhất. Kịp thời phát hiện sớm các hư hỏng để sửa chữa.
  • Khi gặp sự cố không đề nổ xe máy do các hư hỏng bộ phận trong xe. Bạn hãy mang xe đến tiệm sửa xe uy tín. Để được kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân. Từ đó có các giải pháp khắc phục kịp thời.

Bài viết đã chỉ ra những nguyên nhân của hiện tượng xe máy không đề được và các giải pháp xử lý cụ thể. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đọc sẽ dễ dàng xử lý khi gặp phải tình trạng xe khó đề nổ trong cuộc sống hàng ngày.