skip to Main Content
4.3/5 - (6 bình chọn)

Nhắc đến bình ắc quy xe máy thì chắc hẳn mỗi người đều hiểu đây là bộ phận cung cấp điện cho xe vận hành. Tuy nhiên để hiểu rõ về chi tiết cũng như cách sạc điện cho bình thì không phải ai cũng nắm được. Do đó, qua nội dung bài viết này tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cách sạc bình ắc quy khô xe máy với những hiểu biết từ kinh nghiệm sửa xe máy của mình.

1. Thế nào là bình ắc quy khô xe máy?

Bình ắc quy khô hay còn gọi là bình ắc quy axit. Đây là một dạng bình tích điện được cải tiến từ bình dạng nước. Loại bình ắc quy này không cần thêm nước định kỳ và có thiết kế kín. Phía bên trong bình có chứa axit H2SO4 dạng gel.

Bình ắc quy khô xe máy là một loại ắc quy không cần bảo dưỡng thường xuyên, được thiết kế để cung cấp năng lượng ổn định và bền bỉ cho xe. Đặc điểm nổi bật của bình ắc quy khô là không cần thêm nước hay dung dịch điện phân trong suốt quá trình sử dụng, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức bảo dưỡng. Hơn nữa, bình ắc quy khô thường có tuổi thọ dài hơn và khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với các loại ắc quy nước truyền thống. Khi chọn mua bình ắc quy khô cho xe máy, bạn nên chú ý đến các thông số kỹ thuật và khả năng tương thích với xe để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

sạc bình ắc quy khô xe máy
Bình ắc quy khô xe máy tích được lượng điện lâu dài, không mùi khó chịu khi hoạt động

Bên cạnh đó bình ắc quy khô xe máy có khả năng phục hồi điện áp nhanh chóng sau khi phát dòng điện lớn. Đặc biệt kích điện không bị ảnh hưởng

Bình ắc quy khô xe máy cũng có độ bền cao hơn so với bình ắc quy ướt. Đồng thời nó rất sạch sẽ và an toàn do phần kim loại xung quanh không bị axit ăn mòn.

2. Vì sao cần sạc bình ắc quy khô xe máy?

Tuy có độ bền cao hơn và ít phải nạp điện hơn bình ắc quy ướt nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn cần phải nạp điện cho bình ắc quy khô xe máy.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bình ắc quy khô xe máy sạc được không? Câu trả lời là có. Đây là việc làm rất cần thiết mà bạn cần phải kiểm tra bình ắc quy khô định kỳ. Bởi bình ắc quy khô hết điện một cách đột ngột chứ không hết từ từ như bình ướt. Nếu không có sự chuẩn bị trước, người dùng sẽ gặp khó khăn khi đang di chuyển.

sạc bình ắc quy khô xe máy
Sạc bình ắc quy khô xe máy để tránh tình trạng xe hết điện đột ngột

Khi sạc bình ắc quy khô, có một số vấn đề quan trọng mà người dùng cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo quá trình nạp điện diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả:

 • Tránh để bình acquy khô tiếp xúc với nhiệt độ, ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn lửa vì nó có thể gây ra tình trạng cháy nổ, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
 • Tuyệt đối không để bình rơi vào trạng thái cạn điện hoặc sạc quá tải. Điều này có thể khiến thiết bị bị hỏng ngay lập tức.
 • Chỉ sử dụng những dụng cụ sạc có điện áp và dòng điện phù hợp với thông số kỹ thuật của bình ắc quy khô.
 • Không để bình ở những nơi ẩm ướt vì có thể khiến ắc quy bị ăn mòn, gây rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm.
 • Hạn chế sử dụng vật nhọn, kim loại hay chất dẫn điện dụng vào điện cực của bình acquy khô để tránh tình trạng chập điện, cháy nổ.

Ngoài ra bình ắc quy khô yếu còn khiến đèn xi nhan sáng yếu hoặc không nên làm cho bạn rất khó xin đường hay báo hiệu rẽ phải, rẽ trái.

3. Cách chọn dòng sạc bình ắc quy khô xe máy

Theo các tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì dòng sạc sẽ là:

 • Đối với Bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.2C5 (A).

Ví dụ: Bình Ni – Cd kiềm có dung lượng 100Ah thì dòng nạp được chọn là 0.2*100=20A.

 • Đối với Bình ắc quy Axit-chì (hở & kín): Isạc = 0,1C10 (A). Ví dụ, bình Axit-chì có dung lượng 100Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*100=10A. Tất nhiên, bạn có thể chọn dòng sạc lớn hơn để thời gian sạc giảm lại nhưng khi dòng sạc lớn sẽ làm nhiệt độ bình tăng nhanh hơn và có nguy cơ làm phồng rợp, hư hỏng bình. Nếu bạn chọn dòng sạc nhỏ hơn thì thời gian sạc bình ắc quy khô xe máy sẽ lâu hơn.

4. Kinh nghiệm sạc bình ắc quy khô xe máy tự động

Đối với bình ắc quy xe máy tự động khi sạc bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Để núm điều chỉnh dòng sạc của máy sạc ở vị trí Min.
 • Bước 2: Chuyển công tắc lựa chọn mức điện áp của bình qua vị trí tương ứng với điện áp định mức của bình cần sạc (tùy thiết kế bộ sạc có thể là cần gạt hoặc núm xoay). Ví dụ bình 6V ta lựa chọn mức điện áp trên bộ sạc là 6V.
 • Bước 3: Kiểm tra điện cực của bộ sạc và điện cực của ắc quy đã cùng cực tính, tức là cực (+) của bộ sạc phải nối với cực (+) của ắc quy và cực (-) của bộ sạc phải nối với cực (-) của ắc quy, thông thường ta chỉ cần nhìn vào ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy là có thể xác định được cực tính. Sau đó đấu nối bộ sạc với ắc quy theo đúng cực tính.

Chú ý: Khi sạc bình ắc quy khô xe máy trong trường hợp mất ký hiệu điện cực bạn phải dùng VOM để xác định chính xác điện cực của bộ sạc và ắc quy trước khi đấu nối, tuyệt đối tránh trường hợp đấu sai cực tính.

 • Bước 4: Bật công tắc nguồn.
 • Bước 5: Sau đó điều chỉnh dòng sạc ắc quy bằng núm điều chỉnh dòng sạc cho đến khi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế của máy nạp là 0.1C10 (A) đối với ắc quy Axit-chì và 0.2C5 đối với ắc quy Ni-Cd kiềm. Ví dụ, bình ắc quy axit-chì 100Ah bạn cần chỉnh dòng sạc là 0.1*100Ah = 10A. Tùy vào công suất của bộ sạc mà ta có thể điều chỉnh được tối đa dòng sạc.
 • Bước 6: Sau đó chờ đến khi ắc quy đầy thì bộ sạc sẽ tự động ngắt.

5. Kinh nghiệm sạc bình ắc quy khô xe máy không có chế độ tự động

Bình ắc quy khô có sạc được không khi sử dụng máy nạp không có chế độ tự động? Câu trả lời hoàn toàn là có thể, tuy nhiên quy trình sẽ khá phức tạp, yêu cầu người dùng cần có kiến thức chuyên môn về các thiết bị sạc điện bình acquy.

 • Bước 1: Điều chỉnh vị trí của núm dòng sạc về mức Min.
 • Bước 2: Kiểm tra hai thiết bị đã được kết nối cùng cực hay chưa. Nếu chưa, có thể sử dụng VOM để xác định điện cực.
 • Bước 3: Khởi động công tắc nguồn và cầu dao.
 • Bước 4: Xác định mức điện áp tăng cường và thả nổi của acquy khô.
 • Bước 5: Giai đoạn 1.

Điều chỉnh núm dòng sạc của bình acquy cho đến khi Ampe kế máy nạp hiển thị thông số 0.2C5A (ắc quy Ni-Cd kiềm) và 0.1C10A (ắc quy axit chì). Trong suốt quá trình nạp điện, duy trì dòng sạc ổn định cho đến khi thông số điện áp sạc trên vôn kế của máy nạp đạt ngưỡng điện áp sạc tăng cường.

 • Bước 6: Giai đoạn 2.

Tiến hành ngắt kết nối bộ sạc với bình acquy khô.

Điều chỉnh núm dòng sạc để Vốn kê của máy nạp đạt mức điện áp sạc thả nổi.

Giữ nguyên vị trí điều chỉnh này.

Kết nối bộ sạc với ắc quy khô theo đúng cực.

Ampe kế hiển thị dòng sạc khác 0A, đồng thời điện áp Vôn kế giảm mạnh.

Dòng điện sạc giảm dần về 0A và điện áp sạc tăng từ từ cho đến mức điện áp sạc thả nổi được điều chỉnh trước đó khi ắc quy tiếp tục được nạp điệ

6. Dịch Vụ Sạc Bình Ắc Quy Khô Xe Máy Của Trung Hiếu Motor: Chuyên Nghiệp Và Đáng Tin Cậy

Trung Hiếu Motor là địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ sạc bình ắc quy khô xe máy tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Trung Hiếu Motor cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong việc bảo dưỡng và sạc bình ắc quy.

Dịch Vụ Sạc Bình Ắc Quy Khô Xe Máy

1. Chuyên Nghiệp Và Hiệu Quả

Trung Hiếu Motor sử dụng các thiết bị hiện đại và kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình sạc bình ắc quy khô được thực hiện nhanh chóng và an toàn. Chúng tôi hiểu rằng bình ắc quy là trái tim của xe máy, vì vậy, dịch vụ sạc bình của chúng tôi luôn tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tối đa của bình ắc quy.

2. Hỗ Trợ Kích Bình Và Thay Bình Ắc Quy

Ngoài dịch vụ sạc bình, Trung Hiếu Motor còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kích bình trong trường hợp bình ắc quy của bạn bị yếu hoặc hết điện. Chúng tôi có mặt kịp thời để đảm bảo xe của bạn luôn sẵn sàng hoạt động. Nếu bình ắc quy của bạn đã hết tuổi thọ, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ thay bình ắc quy chính hãng, đảm bảo chất lượng và phù hợp với từng loại xe.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Dịch Vụ Của Trung Hiếu Motor

1. Phục Vụ Nhanh Chóng Tại Nhiều Thành Phố

Trung Hiếu Motor hiện có mặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ của chúng tôi bất cứ khi nào cần. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi.

2. Sản Phẩm Chính Hãng

Chúng tôi chỉ sử dụng và cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng, đảm bảo chất lượng và độ bền cao. Điều này không chỉ giúp bảo vệ xe của bạn mà còn đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất cho xe máy.

3. Tư Vấn Tận Tình

Trung Hiếu Motor luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn loại bình ắc quy phù hợp nhất với xe của mình, đồng thời cung cấp các lời khuyên hữu ích để bảo dưỡng bình ắc quy một cách hiệu quả.

Liên Hệ Với Trung Hiếu Motor

Nếu bạn đang có nhu cầu sạc bình ắc quy khô, kích bình hay thay mới bình ắc quy cho xe máy, hãy liên hệ ngay với Trung Hiếu Motor để được phục vụ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

 • Hà Nội: [65 Thanh Bình Phường Mỗ Lao Quận Hà Đông Hà Nội]
 • TP.HCM: [38 Bùi Viện Phường Phạm Ngũ Lão Q1 Hồ Chí Minh ]
 • Đà Nẵng: [190 Tô Hiệu Phường Hòa Minh Quận Liên Chiểu Đà Nẵng]

Trung Hiếu Motor – Điểm đến tin cậy cho dịch vụ sạc và bảo dưỡng bình ắc quy xe máy của bạn. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường!

sạc bình ắc quy khô xe máy
Dịch vụ sạc bình ắc quy khô xe máy lưu động uy tín, nhanh chóng của Trung Hiếu Motor

>>> Tìm hiểu: Dịch vụ Sạc bình ắc quy khô tận nơi uy tín, nhanh chóng

Dịch vụ sạc bình ắc quy khô xe máy diễn ra 24/7, bất kể vào ngày thường hay ngày lễ chúng tôi đều sẵn sàng để phục vụ khách hàng.

Đội ngũ thợ sửa chữa xe máy lành nghề, nhiều kinh nghiệm. Không ngại khó khăn vất vả để đến tận nơi khắc phục sự cố hư hỏng xe máy, sạc bình ắc quy khô xe máy cho khách hàng.

Giá dịch vụ cứu hộ sửa xe máy của Trung Hiếu luôn rất cạnh tranh, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Thông tin chi tiết về dịch vụ cứu hộ sạc bình ắc quy khô xe máy, bạn đọc có thể liên hệ đến Trung Hiếu theo địa chỉ sau: