skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng xe máy bị hao xăng không chỉ khiến cho bạn tốn thêm chi phí cho xe mỗi ngày mà còn cảnh báo xe đang gặp các trục trặc nhất định. Cùng Trung Hiếu Motor tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua phần nội dung dưới đây.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Nguyên nhân xe máy bị hao xăng bất thường

Hiện tượng xe máy bị hao xăng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Lọc gió bị bẩn

Lọc gió có tác dụng lọc toàn bộ tạp chất có trong không khí để mang không khí sạch cho buồng đốt, giúp tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu của xe. Khi lọc gió bị tắc, bẩn lượng không khí đi vào bên trong sẽ ít khiến nhiên liệu không được đốt hết, gây lãng phí nhiên liệu.

Tắc đường xả

Nếu đường xả bị tắc do muội than, bụi bẩn tích tụ sẽ khiến cho áp lực trong hệ thống xả tăng lên. Điều này làm cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn để đẩy khí thải ra bên ngoài, dẫn đến xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

TOP 15 dịch vụ sửa xe máy lưu động quận 1 nhanh chóng, giá rẻ nhất

 Bugi hao mòn, hư hỏng

Bugi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa của xe máy. Chức năng chính của bugi là tạo ra lửa điện để đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong buồng đốt.

Khi bugi có dấu hiệu hao mòn, hư hỏng hoặc bị dính muội than, khả năng đánh lửa sẽ bị ảnh hưởng. Dẫn đến xe sẽ khó khởi động hoặc cần phải đề nhiều lần, quá trình này khiến xe máy bị hao xăng không cần thiết.

Kẹt phanh, bó phanh

Khi xe bị kẹt phanh hoặc bó phanh sẽ làm tăng ma sát giữa má phanh và may-ơ. Điều này gây khó khăn cho động cơ hoạt động. Để duy trì tốc độ ổn định, xe sẽ phải tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường.

Cảm biến xe gặp sự cố

Khi các cảm biến trên xe bị bẩn hoặc kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xe bị hao xăng. Bởi cảm biến bẩn sẽ truyền các tín hiệu không chính xác đến động cơ. Kết quả, hệ thống phun xăng không thể điều chỉnh được lượng xăng cần thiết cho động cơ, dẫn đến sự lãng phí nhiên liệu.

Liên hệ đội thợ vá xe máy 247 chuyên nghiệp, trên 5 năm kinh nghiệm

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì tình trạng xe máy bị hao xăng bất thường có thể là do xe không được thay nhớt định kỳ, van hằng nhiệt gặp vấn đề, áp suất lốp thấp hoặc do thói quen di chuyển… cũng sẽ gây tốn xăng, nóng máy.

2. Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hao xăng bất thường

Khi phát hiện xe máy gặp những dấu hiệu sau đây bạn cần nghĩ đến tình trạng hao xăng hơn mức bình thường:

 • Nếu bạn thấy xe của mình xuất hiện tình trạng khi khởi động phải ấn nút đề liên tục hoặc phải thường xuyên kéo ga dù chỉ đi một quãng đường ngắn thì đây là dấu hiệu phổ biến khi xe bị ăn xăng.
 • Khi nên ga có khói đen hoặc thấy bugi bị bám nhiều muội đen. Đây là 2 dấu hiệu thường gặp, dễ dàng quan sát được.
 • Bình xăng con không ấm, có cảm giác lạnh khi sờ vào.
 • Xuất hiện khói màu trắng từ pô xe khi rồ ga mạnh cũng là biểu hiện của xe bị ăn xăng.
 • Xe hết nhiên liệu nhanh hơn bình thường.

3. Cách xử lý xe máy bị hao xăng bất thường

Tùy theo từng nguyên nhân dẫn đến xe máy bị hao xăng bất thường để bạn có biện pháp khắc phục phù hợp nhất:

 • Với trường hợp xe máy bị hao xăng do bugi bị bụi bẩn thì bạn cần tháo bugi ra và vệ sinh sạch sẽ. Đối với buigi có dấu hiệu hư hỏng xuống cần thì cần phải thay mới.
 • Cần vệ sinh lọc gió định kỳ để tránh bụi bẩn bám vào lọc gió. Tiến hành thay lọc gió xe máy khi xe đã chạy được trên 12000km
 • Đối với tình trạng xe máy bị hao xăng do cảm biến bạn cần liên hệ thợ sửa chữa xe máy kiểm tra và khắc phục.
 • Xe máy bị hao xăng bị kẹt má phanh hay do áp suất lốp thì bạn cần kiểm tra lại má phanh, thay má phanh khi có dấu hiệu hao mòn. Đồng thời luôn đảm bảo áp suất lốp phù hợp cho xe khi di chuyển.

4. Một số biện pháp phòng tránh xe máy bị hao xăng

Để phòng tránh tình trạng xe máy bị hao xăng thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

 • Cần vệ sinh và bảo dưỡng xe máy định kỳ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu hư hỏng bộ phận xe.
 • Luôn đảm bảo mức áp suất lốp phù hợp theo đúng áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Không nên để bánh xe non hơi bởi điều này sẽ làm cho xe giảm hiệu suất di chuyển, khiến xe tốn thêm nhiên liệu nếu muốn tăng tốc.
 • Hạn chế giảm và tăng ga một cách đột ngột, xe có thể bị nóng máy hoặc ăn xăng hơn. Thay vào đó bạn nên giữ cho tay ga đều, ổn định trong suốt quá trình di chuyển.
 • Khi thay các phụ tùng xe máy, nên thay phụ tùng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không nên ham rẻ mà thay các phụ tùng kém chất lượng cho xe.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về tình trạng xe máy bị hao xăng. Mong rằng với những chia sẻ từ Trung Hiếu Motor sẽ giúp bạn đọc nắm được cách xử lý khi xe máy bị hao xăng bất thường một cách hiệu quả nhất.

TRUNG HIẾU MOTOR