skip to Main Content
4.3/5 - (6 bình chọn)

Nước mát đóng vai trò làm mát động cơ, giúp cho xe vận hành êm ái, bền bỉ. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy nước mát. Vậy điều này có làm ảnh hưởng đến hoạt động của xe không. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua phần trình bày bài viết dưới đây.

Vào google search để nhận được trọn bộ tài liệu video hướng dẫn cách khắc phục xe máy bị chảy nước mát

1. Vai trò của nước mát xe máy

Nước mát xe máy còn được gọi là dung dịch làm mát cho xe máy. Đây là môi chất giúp làm giảm nhiệt độ cho động cơ bằng hệ thống làm mát nhờ dung dịch.

Thành phần cấu tạo của nước mát bao gồm: nước cất và chất làm mát. Trong đó:

  • Nước cất giúp tạo độ lỏng cho hệ thống làm mát.
  • Chất làm mát LLC có độ bền lâu, là dung dịch có tác dụng giúp nước làm mát không bị đóng băng. Ngoài ra LLC còn có tác dụng hạn chế sự hình thành của gỉ sét bằng hệ thống nước làm mát. Làm tăng hiệu quả của dung dịch làm mát.
xe máy bị chảy nước mát
Nước làm mát giúp làm giảm nhiệt độ cho động cơ

Qua đây bạn đọc đã được giải thích cho thắc mắc tại sao xe máy không làm mát bằng nước thông thường. Bởi trong nước thông thường chứa nhiều tạp chất, đồng thời nó không thể ngăn chặn được sự hình thành của gỉ sét trong động cơ xe.

XEM NGAY: Đội cứu hộ xe máy 24h uy tín giá rẻ nhất

Vai trò của nước mát là làm mát động cơ xe máy bằng cách trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Bên cạnh đó, nước mát xe máy còn giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy, hao nhiên liệu.

Nếu xe máy sau một thời gian dài sử dụng không thay nước mát có thể dẫn đến hiện tượng cạn nước mát, xe bị ì khi chuyển, giảm tuổi thọ của động cơ, máy nhanh nóng khi vận hành.

2. Nguyên nhân xe máy bị chảy nước mát

Như bạn đọc đã được tìm hiểu ở phần nội dung trên về vai trò quan trọng của nước làm mát xe máy. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy nước mát. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của động cơ, cũng như độ bền xe. Vậy nguyên nhân đó là gì?

Rò rỉ nước ở bơm nước hệ thống làm mát

Bơm nước trong hệ thống làm mát là chi tiết bộ phận hoạt động chịu nhiều sự tác động như nhiệt độ cao, ăn mòn… khi xe vận hành. Trong quá trình sử dụng các chi tiết như ổ bi, phớt và trục bơm bị ăn mòn khiến nước mát bị rò rỉ ra ngoài.

Đường ống dẫn nước mát bị rò rỉ

Các đường ống dẫn nước hệ thống làm mát xe máy thường được làm bằng cao su. Trong quá trình sử dụng do lâu ngày hoặc bị tác động bên ngoài vào. Khiến các đường ống này có thể bị lão hóa các đầu nối, nứt, thủng. Làm cho nước mát bị chảy ra ngoài.

xe máy bị chảy nước mát
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe máy bị chảy nước mát

Trào nước từ bình phụ

Két bình phụ nước làm mát là bộ phận dự trữ và bổ sung nước làm mát cho hệ thống làm mát của xe. Nó hoạt động khi nước mát thiếu hoặc thừa thông qua nắp két nước. Nguyên nhân là do máy hoạt động khiến nước mát quá nóng sinh ra áp suất cao hơn mức bình thường khiến nước mát bị chảy ra ngoài từ bình phụ. Hoặc do hư hại ống nối két bình phụ.

GỌI NGAY ĐỘI SỬA XE MÁY TẠI NHÀ UY TÍN GIÁ RẺ NHẤT

3. Cách khắc phục khi xe máy bị chảy nước mát

Dựa vào nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị chảy nước mát là gì để bạn có cách khắc phục phù hợp.

Xử lý rò rỉ nước ở bơm nước hệ thống làm mát:

Để khắc phục triệt để lỗi hư hỏng này, bạn cần phải thay phớt và trục bơm. Hoặc có thể hàn lại bộ phận này. Tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thay mới bởi những chi tiết của bộ phận này có giá thành rẻ. Hơn nữa việc hàn lại sẽ không đảm bảo được lâu dài cũng như an toàn khi sử dụng xe máy.

Xử lý đường ống dẫn nước mát bị rò rỉ:

Để xử lý nguyên nhân chảy nước mát do đường ống dẫn bị rò rỉ bạn chỉ cần sử dụng keo gắn chuyên dụng. Để khắc phục bít các vết hở nhỏ trên đường ống gây rò rỉ nước. Với những vết vỡ, nứt ống lớn thì bạn phải thay thế các ống dẫn này. Giá thành đường ống mới cũng không quá đắt.

Xử lý chảy nước mát do trào nước từ bình phụ:

Với nguyên nhân này, bạn nên kiểm tra hệ thống làm mát xe. Kểm tra ống nối két bình phụ. Lưu ý thường xuyên thay nước làm mát cho động cơ. Tránh để lâu ngày khi hoạt động và nước mát hết tác dụng làm máy nhanh nóng.

4. Hướng dẫn cách tự thay nước làm mát cho xe máy

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu về vao trò của nước làm mát xe máy. Sau một thời gian di chuyển chất lượng bị giảm, nước làm mát xe máy không còn hiệu quả. Ống dẫn nước làm mát dễ bị gỉ sét. Đó là dấu hiệu thông báo bạn cần thay nước làm mát xe.

Trong két nước làm mát có hai mức “Full” và “Low”. Khi nước làm mát ở mức Low hoặc dưới Low thì bạn cần phải thay nước làm mát cho xe máy.

Tùy vào từng loại xe khác nhau mà thời gian thay nước làm mát cũng có sự khác nhau. Thời gian trung bình là 2 năm sẽ thay nước mát một lần. Nếu tính theo số Km thì cứ sau 40000km bạn sẽ thay nước mát một lần.

Đối với những khu vực có khí hậu nóng hay đường xá bui bẩn thì thời gian thay nước mát sẽ phải rút ngắn. Bởi sau khoảng thời gian trung bình này thì chất lượng nước làm mát xe máy không còn được đảm bảo, và khả năng làm mát không còn tốt như trước.

Cách tự thay nước làm mát xe máy tại nhà:

Đối với mỗi dòng xe khác nhau thì sẽ có vị trí két nước làm mát khác nhau. Như đối với xe Honda Airblade thì két nước làm mát ở vị trí gần bánh sau của xe. Honda Lead có két nước làm mát nằm ở góc trong của cốp xe.

  • Bước 1: Đặt xe ở tư thế cân bằng bằng chân chống giữa, mở cả nắp chính và phụ của két nước làm mát.
  • Bước 2: Để chậu chứa nước phía dưới van xả, sau đó mở van xả để xả hết nước làm mát cũ ra ngoài.
  • Bước 3: Vặn lại van xả, sau đó cho dung dịch nước làm sạch vào két nước để vệ sinh két nước làm mát cho sạch sẽ. Lắp lại két nước. Khởi động máy để xe chạy trong chế độ không trọng lượng trong khoảng 5 đến 10 phút. Mục đích của bước này là để vệ sinh sạch sẽ két nước làm mát khi kết hợp với dung dịch nước làm sạch.
  • Bước 4: Mở van xả cho dung dịch nước làm sạch thoát hết ra ngoài. Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy két nước còn bẩn, bị tắc nghẽn, bạn có thể lặp lại bước 3 để két nước được sạch sẽ.
  • Bước 5: Gắn lại van xả, cho dung dịch nước làm mát xe máy vào két nước làm mát

5. Địa chỉ uy tín khắc phục sự cố xe bị chảy nước mát

Thông thường đối với các nguyên nhân gây ra sự cố xe bị chảy nước mát. Thì rất khó để bạn có thể tự xử lý tại nhà. Phần vì liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, phần vì bạn sẽ khó có đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết cho việc sửa chữa, thay thế.

Trung Hiếu Motor là đơn vị chuyên sửa chữa, cứu hộ xe máy. Trong đó có khắc phục sự cố xe bị chảy nước làm mát.

Ưu điểm trong dịch vụ của Trung Hiếu motor là chúng tôi nhận sửa xe tận nơi. Bạn sẽ không phải mang xe đến tiệm mà có thể được sửa chữa ngay tại nhà. Hoặc ngay trên đường di chuyển.

Việc xử lý sự cố xe bị chảy nước làm mát sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Với đội ngũ thợ kỹ thuật trình độ cao. Sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố hư hỏng này cho khách hàng.

Thời gian di chuyển đến xử lý cho khách hàng rất nhanh chóng. Sau khi nhận được điện thoại yêu cầu dịch vụ của khách hàng. Chỉ sau tối đa 30 phút chúng tôi sẽ có mặt để xử lý sự cố xe máy của khách hàng.

Dịch vụ sửa xe lưu động của Trung Hiếu Motor diễn 24/7. Bất kể thời tiết ban đêm, nắng, mưa hay những ngày nghỉ lễ. Chỉ cần khách hàng có yêu cầu sửa chữa xe máy là chúng tôi sẽ có mặt trong thời gian sớm nhất.

Sử dụng dịch vụ sửa xe của Trung Hiếu Motor :

Khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ. Các linh kiện, phụ tùng thay thế đều là sản phẩm chính hãng, có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ.

Chúng tôi luôn có báo giá sửa chữa dịch vụ công khai, minh bạch. Với mức giá rất cạnh tranh trên thị trường.

Bảo hành dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng xe máy dài hạn theo quy định từ phía nhà sản xuất.

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc xe máy bị chảy nước mát có làm sao không bằng những thông tin rất đầy đủ. Nếu có nhu cầu kiểm tra tình trạng hư hỏng này của xe, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến Trung Hiếu Motor theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR