skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Dầu nhớt là thành phần không thể thiếu trong động cơ xe máy, giúp xe vận hành ổn định, mượt mà. Tuy nhiên tình trạng xe máy ăn nhớt nhiều hơn mức bình thường cho thấy xe đang gặp trục trặc, hư hỏng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục cụ thể qua phần bài viết sau đây nhé.

1. Nguyên nhân khiến xe máy ăn nhớt

Xe máy ăn nhớt là tình trạng xe tiêu hao lượng nhớt nhiều hơn mức bình thường, khiến xe tiêu tốn xăng nhiều hơn. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân trục trặc của xe gây nên, trong đó có những nguyên nhân chính bao gồm:

Bugi xe máy có tình trạng bụi bẩn

Việc không vệ sinh bugi xe máy sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định sẽ khiến bugi bị bám nhiều bụi, cặn bẩn. Điều này sẽ khiến bugi hoạt động không hiệu quả, đánh lửa bị chậm, gây ra tình trạng hao nhớt nhiều hơn bình thường.

Không thay nhớt định kỳ

Việc thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy là rất cần thiết để giúp xe vận hành mượt mà, tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhớt lâu ngày không được thay sẽ bị khô lại, khả năng bôi trơn động cơ kém, gây nên tình trạng ma sát lên thành Piston. Khi đó tình trạng hở bạc sẽ xảy ra khiến cho nhớt chảy xuống buồng đốt, gây hao nhớt nhiều hơn mức bình thường.

Hao mòn 1 số chi tiết máy

 Một số chi tiết như phớt đầu trục cơ, gioăng quy lát… sử dụng lâu ngày có dấu hiệu bị hao mòn, xuống cấp sẽ kéo thao tình trạng rò rỉ nhớt, gây thiếu nhớt cho động cơ.

Xe máy bị xì phốt

Khi xe máy bị xì phốt sẽ khiến cho lượng nhớt trong động cơ xe bị rò rỉ ra bên ngoài. Dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng này là kiểm tra các chi tiết như ốc xả nhớt, cốt cần số, giò đạp, đầu lòng…có xuất hiện các vệt đen ướt.

Hư hỏng hệ thống bôi trơn

Nếu hệ thống bôi trơn của xe hoạt động không ổn định, có thể dẫn đến việc động cơ bị ma sát và nóng quá mức, gây nên tình trạng tiêu tốn nhiều nhớt hơn mức bình thường. Bên cạnh đó tình trạng lượng xăng trong bình quá ít sẽ khiến cho quá trình vận hành xe trở nên thiếu nguyên liệu hoặc chất lượng xăng quá kém khiến xe máy phải mất nhiều nhớt để vận hành.

Ngay khi xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy ăn nhớt là gì thì bạn cần tìm cách khắc phục kịp thời. Nếu không xử lý được các hư hỏng liên quan đến yếu tố kỹ thuật thì bạn cần liên hệ đơn vị sửa chữa xe máy uy tín để được hỗ trợ.

2. Dấu hiệu xe máy ăn nhớt hơn bình thường

Đối với những người không có sự am hiểu về kỹ thuật xe máy thì cần dựa vào những dấu hiệu cụ thể sau đây để nhận biết tình trạng xe máy ăn nhớt đang xảy ra:

 • Xe máy ăn nhớt sẽ khiến động cơ nhanh nóng hơn và phát ra tiếng kêu rất khó chịu khi vận hành.
 • Xe máy có khói trắng và mùi khét khó chịu do nhớt bám vào buồng đốt và cháy cùng với xăng.
 • Xe có dấu hiệu bị ì máy, hoạt động không hiệu quả, dễ bị chết máy dọc đường, việc tăng tốc trở nên khó khăn
 • Khó thực hiện quá trình đề nổ xe máy, gây mất nhiều thời gian.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra tình trạng hao hụt nhớt động cơ bằng cách sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra lượng nhớt còn lại trong động cơ sau khi đã đi được 1 quãng đường nhất định.

3. Cách khắc phục tình trạng xe máy ăn nhớt

Bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy ăn nhớt là gì để từ đó có giải pháp xử lý hiệu quả.

 • Nếu xe máy bị ăn nhớt do nguyên nhân từ bugi thì bạn cần vệ sinh, làm sạch bugi thường xuyên. Nếu bugi có tình trạng hao mòn, đánh lửa kém thì cần thay mới để đảm bảo hoạt động ổn định cho xe.
 • Thường xuyên thay nhớt định kỳ cho xe máy, trung bình xe chạy được từ 1500 – 2000km bạn nên thay nhớt cho xe máy.
 • Kiểm tra và thay mới các chi tiết máy bị xuống cấp để hạn chế tình trạng bị rò rỉ nhớt động cơ.
 • Nếu xe máy ăn nhớt do bị xì phốt thì bạn cần thay phốt mới ngay cho xe.

Để hạn chế tình trạng xe máy ăn nhớt thì bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Kiểm tra các bộ phận của xe máy như: séc-măng, phốt, bugi, gioăng quy lát… thường xuyên. Nếu phát hiện bụi bẩn, hao mòn thì cần vệ sinh, sửa chữa và thay thế kịp thời.
 • Luôn chạy xe với tốc độ ổn định, vừa phải, giữ đều tay ga, hạn chế việc thay đổi tốc độ đột ngột.
 • Xe máy mới cần chạy roda đúng cách, đảm bảo tốc độ dưới 40km/h, tránh dẫn đến tình trạng xước xi-lanh.
 • Để giảm tình trạng xe máy ăn nhớt, bạn nên thường xuyên đảm bảo hệ thống xăng và hệ thống bôi trơn hoạt động.
 • Thường xuyên bảo dưỡng xe máy định kỳ để kịp thời phát hiện các hư hỏng của xe, khắc phục sửa chữa hiệu quả.

4. Dịch vụ sửa xe máy ăn nhớt tại nhà nhanh chóng, giá rẻ

Trung Hiếu Motor nhận sửa chữa xe máy ăn nhớt ngay tại nhà với dịch vụ uy tín, hỗ trợ 24/24 nhanh chóng.

Đội ngũ thợ sửa xe máy của Trung Hiếu có nhiều kinh nghiệm, tay nghề vững vàng, sẽ kiểm tra tỉ mỉ và đưa ra giải pháp khắc phục sửa chữa hiệu quả nhanh nhất.

Giá dịch vụ sửa xe máy bị ăn nhớt của Trung Hiếu cạnh tranh trên thị trường. Báo giá đầy đủ sau khi kiểm tra và xác định được nguyên nhân xe máy ăn nhớt.

Thay phụ tùng xe máy chính hãng (nếu cần) trong quá trình sửa chữa với mức giá vô cùng hợp lý, cạnh tranh.

Bảo hành sau sửa chữa xe máy đầy đủ, lâu dài theo quy định. Tư vấn cách sử dụng xe máy hợp lý, hạn chế tối đa hư hỏng.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về tình trạng xe máy ăn nhớt và cách khắc phục cụ thể. Chi tiết về dịch vụ sửa xe máy bị hao nhớt tại nhà bạn đọc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

SỬA XE MÁY ĂN NHỚT TẠI NHÀ UY TÍN