skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Thời tiết tại Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc đang bước vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp rất dễ gây nên tình trạng xe khó nổ máy hơn, đặc biệt là vào thời điểm sáng sớm. Vậy phải xử lý xe khó nổ máy khi trời lạnh như thể nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong phần nội dung dưới đây nhé.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Vì sao xe khó nổ máy khi trời lạnh?

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng xe khó nổ máy khi trời lạnh có thể giải thích là do thời tiết (nhiệt độ) lạnh dẫn đến khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm, làm cho hỗn hợp hòa trộn nhiên liệu và không khí thường không đủ độ đậm đặc (nghèo xăng) hơn lúc máy nóng hay thời tiết ấm.

Bên cạnh đó, còn có thể xảy ra trường hợp khi trời lạnh (độ ẩm cao) lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong bộ chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Vì vậy, lượng không khí cần thiết để đáp ứng cho quá trình khởi động xe bị thiếu hụt gây nên tình trạng khó nổ.

Lượng nước bị ngưng tụ cũng có thế làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu hoặc ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa và nhanh tạo ra muội than tại bu-gi.

Theo các chuyên gia từ Honda việc xe khó khởi động khi trời lạnh hoặc có tiếng nổ không đều khi trời lạnh hoặc không sử dụng trong thời gian trên 6 giờ nguyên nhân là do động cơ của xe nguội thì nhiên liệu sẽ khó bị đốt cháy và gây ra hiện tượng trên. Đây là hiện tượng thường gặp của xe gắn máy khi trời lạnh do bộ phận chế hòa khí và kèm theo đó là khu vực đánh lửa bị ảnh hưởng.

2. Cách xử lý xe khó nổ máy khi trời lạnh

Đối với xe số

Nếu xe của bạn gặp hiện tượng khó nổ sau khi để qua đêm trong điều kiện thời tiết lạnh giá, có một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng như: trước khi nổ máy nên tắt hết đèn, đạp khởi động xe, kéo le gió (hay còn gọi là air) và bật chìa khóa đề nổ.

Để khắc phục hiện tượng xe khó nổ máy khi trời lạnh, việc đầu tiên bạn nên làm là không khởi động quá nhiều tránh tiêu hết điện trong bình ắc quy. Tiến hành đạp khởi động (đạp mồi) trước khi đề nổ để các chi tiết ở bên trong động cơ thoát khỏi trạng thái tĩnh, cung cấp dầu và làm nóng các chi tiết.

Người dùng cũng nên đóng le gió để nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt được nhiều hơn và động cơ dễ nổ hơn.  Khi kéo le gió không nên vặn tay ga vì sẽ làm tăng lượng gió vào và làm giảm độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn. Sau khi động cơ đã hoạt động đều thì mở le gió trở lại hiện trạng ban đầu.

Khởi động bằng cách ấn nút đề hoặc bằng cần khởi động. Nếu khởi động bằng nút đề mà máy không nổ thì nên chờ từ 10 – 20 giây sau mới khởi động lại và mỗi lần khởi động không nên ấn giữ nút đề quá 3 giây sẽ gây hại đến ắc-quy.

Đối với xe tay ga

Đối với các dòng xe ga, do sử dụng le gió điện, trước khi nổ máy hãy bật khóa điện và vặn tay ga hết hành trình vài lần giúp hỗn hợp hòa trộn xuống buồng đốt.

Người dùng cũng nên liên hệ đơn vị sửa xe máy uy tín để điều chỉnh lại chế độ mở chậm hơn cho “le” điện. Thao tác này giúp cho lượng xăng khi vào buồng đốt đậm đặc hơn và không bị triệt tiêu nhiệt độ cháy bởi không khí lạnh khi cửa gió mở sớm.

Khi máy đã nổ thì cho xe chạy cầm chừng (chế độ ga-lăng-ti) hoặc tăng ga làm duy trì trạng thái nổ không tải trong vài phút làm nóng máy. Sau đó đẩy le gió từ từ về trạng thái ban đầu và khi xe có tiếng nổ ổn định thì có thể cho xe chạy.

3. Cách phòng tránh xe khó nổ máy khi trời lạnh

Người sử dụng xe máy cần chú ý đến việc vệ sinh các bộ phận cũng như bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Trong đó đáng chú ý nhất là vệ sinh ở bộ phận bu-gi cũng như căn chỉnh xăng gió cho bộ chế hòa khí. Quá trình vệ sinh này không chỉ giúp chúng hoạt động linh hoạt hơn mà còn giảm tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

4. Liên hệ sửa chữa, bảo dưỡng xe khó nổ máy khi trời lạnh tận nơi

Bạn đang gặp phiền toái khi mất rất nhiều thời gian để khởi động xe máy vào mỗi sáng? Hãy liên hệ ngay đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi khắc phục triệt để vấn đề này.

Thay vì mất nhiều thời gian để có thể khởi động được xe thì nay Trung Hiếu Motor sẽ đến sửa chữa xe khó khởi động ngay tại nhà cho bạn. Việc sửa chữa sẽ được tiến hành nhanh chóng, chỉ sau 15 phút khách hàng gọi điện.

Thợ xe của Trung Hiếu sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng của xe, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục triệt để lỗi xe khó nổ khi trời lạnh.

Bên cạnh đó, Trung Hiếu còn nhận bảo dưỡng xe máy định kỳ để hạn chế tối đa tình trạng xe khó nổ máy khi trời lạnh cho khách hàng.

Giá sửa chữa xe khó nổ máy khi trời lạnh hợp lý, cạnh tranh. Báo giá chi tiết đến chủ xe sau khi kiểm tra xe.

Thay thế phụ tùng xe máy chính hãng, bảo hành đầy đủ theo quy định của nhà sản xuất.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được hướng dẫn cách xử lý xe khó nổ máy khi trời lạnh. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn dễ dàng khởi động xe và di chuyển trong những ngày đông nhiệt độ thấp.

SỬA XE KHÓ NỔ MÁY KHI TRỜI LẠNH – TRUNG HIẾU MOTOR