skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga gây ra rất nhiều phiền toái cho chủ xe khi lưu thông trên đường, thậm chí là gây mất an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu cách xử lý tình trạng này thông qua nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Các nguyên nhân và cách xử lý xe bị tắt máy khi giảm ga

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga mà bạn cần xác định rõ.

Do Garanti yếu

Khi garanti xe máy yếu sẽ không duy trì được lượng xăng hoặc gió cần thiết. Điều này dẫn đến tình trạng chỉnh nhiên liệu bị sai, khiến xe chết máy và không duy trì được chế độ không tải.

Garanti yếu thường gặp ở các xe máy đời cũ sử dụng bộ chế hòa khí hay các dòng xe mới được trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Cách khắc phục:

Cách chỉnh Garanti cho xe số phun xăng điện tử:

 • Bước 1: Siết ốc xăng và nới ốc gió, sau khi siết và nới gần hết các con ốc, tiếng máy sẽ nổ rất to với âm thanh không đều.
 • Bước 2: Nới dần ốc xăng và ốc gió giữ nguyên. Lúc này, tiếng máy nổ sẽ nhỏ dần. Sau đó, người dùng tiếp tục nới ốc một cách chậm rãi cho đến khi máy tắt hẳn.
 • Bước 3: Siết lại ốc xăng một góc 30 độ
 • Bước 4: Nổ lại máy và siết chặt ốc gió. Lúc này, người dùng sẽ thấy tiếng nổ nhỏ dần. Sau đó, hãy tiếp tục siết chậm cho đến khi máy tắt hẳn.
 • Bước 5: Nới lại ốc xăng một góc 30 độ
 • Bước 6: Thực hiện khởi động lại máy và chú ý đến âm thanh. Tiếng nổ đều và không tự tắt có nghĩa là chỉnh garanti đã thành công.

Cách chỉnh Garanti cho xe số sử dụng bộ chế hòa khí:

 • Bước 1: Người dùng nới 1mm ốc chỉnh dây ga.
 • Bước 2: Kiểm tra mức độ siết của ốc xăng. Nếu ốc xăng chưa được siết chặt, người dùng hãy tiến hành siết chặt hoàn toàn, sau đó nới ra 1 – 1,5 vòng con ốc.
 • Bước 3: Khởi động lại xe. Sau đó để máy nổ trong vòng 3 – 5 phút
 • Bước 4: Người dùng tiến hành vặn ga và điều chỉnh ốc gió. Việc điều chỉnh sẽ thành công nếu thả tay ga nhưng xe vẫn nổ đều. Để garanti đạt mức tiêu chuẩn, người dùng có thể lặp lại các bước như trên thêm 2- 3 lần nữa.

Cách chỉnh garanti cho xe máy ga:

Cách chỉnh garanti cho xe máy ga tương tự như xe số phun xăng điện tử. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người dùng cần lưu ý:

 • Siết ốc theo chiều kim đồng hồ sẽ tăng garanti
 • Nới ốc theo chiều ngược lại sẽ giảm garanti

Do bộ chế hòa khí nhiều bụi bẩn

Khi xe máy không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ có thể khiến bộ chế hòa khí bị tắc bụi bẩn. Lúc này, cặn bẩn bám vào zic nơ, đường xăng gió, khiến nhiên liệu không thể lên tới buồng nổ gây ra tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga. Thậm chí, trong một số trường hợp, cặn bẩn bám vào đường xăng gió khiến chế độ không tải bị mất hoàn toàn.

Cách khắc phục:

Cần liên hệ đơn vị sửa xe máy uy tín để được bảo dưỡng và vệ sinh bộ chế hòa khí.

Do hao mòn, trục trặc bugi

Khi bugi có dấu hiệu bị hao mòn hay hư hỏng sẽ dẫn tới tình trạng đánh lửa kém hoặc không đánh lửa. Điều này khiến cho nhiên liệu khó bị đốt cháy dẫn đến xe bị tắt máy khi giảm ga hoặc dừng đỗ.

Cách khắc phục:

Cần thường xuyên vệ sinh bugi hoặc thay mới bugi khi có dấu hiệu bị hao mòn, hư hỏng.

Do bình ắc quy bị yếu

Xem Thêm: TOP 15 Dịch vụ thay ắc quy xe máy lưu động giá rẻ nhất 2024

Khi bình ắc quy bị yếu điện sẽ gây lỗi cho hệ thống phun xăng điện tử PGM-Fi, dẫn đến tình trạng mất chế độ không tải. Dẫn đến xe bị tắt máy khi giảm ga gây nhiều khó khăn cho người điều khiển.

Cách khắc phục:

Cần sạc đủ điện cho bình ắc quy hoặc thay bình ắc quy mới khi đã quá hạn sử dụng.

Do lỗi từ IC hoặc ECU

IC hoặc ECU là bộ phận điều khiển đánh lửa theo các chế độ làm việc của động cơ. Nếu IC đánh lửa không chính xác, chế độ không tải sẽ khó có thể duy trì hoạt động. Trong trường hợp ECU bị lỗi cũng sẽ không thể điều khiển hệ thống ở chế độ không tải. Dẫn đến xe bị chết máy khi giảm ga hoặc dừng xe trên đường.

Cách khắc phục:

Bạn cần liên hệ đơn vị sửa xe máy uy tín để được khắc phục sự cố hư hỏng từ IC hoặc ECU.

2. Cách khắc phục xe bị tắt máy khi giảm ga đột ngột

Nếu gặp phải tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga thì người điều khiển phương tiện cần thực hiện một số cách khắc phục như sau:

 • Kiểm tra lại các vít điều chỉnh chế độ nhiên liệu. Đồng thời, người dùng tiến hành điều chỉnh lại xăng và gió cho chế độ không tải nhằm đảm bảo khả năng vận hành của xe.
 • Nếu sau khi điều chỉnh, xe vẫn gặp tình trạng bị tắt máy khi giảm ga, thì bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì theo hướng dẫn ở trên. Từ đó có những biện pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất.
 • Thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ tại các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng xe máy uy tín.

3. Liên hệ sửa xe bị tắt máy khi giảm ga nhanh chóng 24/24

Hãy liên hệ ngay đến Trung Hiếu Motor để được khắc phục tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga nhanh chóng. Dịch vụ cứu hộ xe bị chết máy ngay tại nhà riêng, trên đường đi, nơi làm việc… liên tục 24/24.

Tham khảo 10 địa chỉ vá xe máy 247 uy tín, giá rẻ nhất tại Sài Gòn

Với đội ngũ thợ sửa xe tay nghề cao, cùng các trang thiết bị sửa xe hiện đại, Trung Hiếu Motor cam kết có thể khắc phục nhanh chóng mọi nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga cho khách hàng.

Thay thế phụ tùng, linh kiện xe máy chính hãng, mới 100% trong quá trình sửa chữa xe bị chết máy (nếu cần)

Giá sửa chữa xe bị tắt máy khi giảm ga rất cạnh tranh, nhiều ưu đãi cho khách hàng. Báo giá chi tiết sau khi kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe máy đến khách hàng.

Bảo dưỡng đầy đủ sau khi sửa chữa xe bị tắt máy khi giảm ga trong mọi trường hợp.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về tình trạng xe bị tắt máy khi giảm ga và cách xử lý trong từng nguyên nhân khác nhau. Hãy chú ý bảo dưỡng, vệ sinh xe máy định kỳ để hạn chế tối đa lỗi hư hỏng này, giúp xe luôn hoạt động tối ưu và bền bỉ nhất.

SỬA XE BỊ TẮT MÁY KHI GIẢM GA