skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Vòng tua xe máy là thông số vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe. Tuy nhiên rất ít chủ xe hiểu rõ về tầm quan trọng của các thông số này. Do đó, bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này đến bạn đọc.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Thế nào là vòng tua xe máy?

Vòng tua xe máy là số vòng quay của động cơ xe tính trong khoảng thời gian 1 phút, với đơn vị tính là RPM (Revolutions-per-minutes hoặc Rounds-per-minutes).

vòng tua xe máy

Vòng tua xe máy càng lớn thì vòng tua quay càng nhanh, khi đó lực sẽ tạo ra càng nhiều khiến xe chạy bốc và nhanh hơn. Số RPM có thể là 10.000, 12.000 hay 14.000 RPM… tuỳ từng loại xe. Thông thường các loại xe máy ở Việt Nam ít khi đạt được con số này. Do nhà sản xuất đã hãm tua của xe để đảm bảo an toàn cho chủ phương tiện và phù hợp với nhiều quy định khác.

Vòng tua xe máy và công suất có tỷ lệ thuận với nhau. Khi công suất tăng thì vòng tua máy cũng sẽ tăng. Nếu đạt mức cực đại, công suất sẽ đi ngang và giảm dần. Lúc này vòng tua thấp dẫn đến nhiên liệu bơm đến buồng đốt quá ít nên ít lực hơn. Trong khi đó, lực kéo có tỷ lệ nghịch với đơn vị RPM. Bởi lẽ, trong dải RPM thì sẽ có thời điểm mô-men xoắn đạt cực đại.

2. Vòng tua xe máy như thế nào là hợp lý?

Chưa có thông số cụ thể về vòng tua xe máy, tuy nhiên bạn cần lưu ý khi di chuyển ở các cấp độ số xe khác nhau như sau:

 • Khi đi xe ở số 1 thì tốc độ xe đạt được là từ 1-30 km/h
 • Khi đi xe ở số 2 đi ở tốc độ xe là: 30-50 km/h
 • Khi đi xe ở số 3 đi ở tốc độ: 50-80 km/h
 • Khi đi xe ở số 4 đi ở tốc độ 80-110 km/h. Tuy nhiên khi ở tốc độ này xe sẽ có độ rung lắc mạnh, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người điều khiển. Vì vậy bạn cần hạn chế di chuyển xe ở tốc độ quá cao.

3. Vai trò của vòng tua xe máy

vòng tua xe máy
 • Vòng tua xe máy giúp bạn có thể biết và kiểm soát được tốc độ mỗi khi điều khiển xe. Từ đó không chỉ giúp bạn chạy xe an toàn hơn mà còn tiết kiệm được nhiên liệu.
 • Ngoài ra, vòng tua máy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc xe của mình. Bạn sẽ biết được mình nên vào số ở thời điểm nào để có thể đạt được sự tăng tốc một cách tốt nhất. Theo ý kiến của giới chơi xe, nếu muốn đạt tốc độ cao thì người điều khiển sẽ phải sang số vào thời điểm mô-men xoắn đạt cao nhất.
 • Qua chỉ số vòng tua, bạn còn có thể biết rằng xe mình có đang gặp vấn đề hay không. Từ đó, bạn sẽ có phương án khắc phục và sửa chữa cho chiếc xe đồng hành cùng mình.

4. Những bất thường của vòng tua xe máy

Việc hiểu rõ về cơ chế hoạt động của vòng tua máy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm tra và phát hiện những vấn đề bất thường mà xe đang gặp phải. Từ đó bạn có thể khắc phục kịp thời, tránh gây ra tình trạng hư hỏng nặng.

Thông thường, xe của bạn sẽ hoạt động ổn định ở một vòng tua máy nhất định. Nếu vòng tua máy bỗng cao hơn hoặc chậm lại bất thường trong khi xe vẫn di chuyển ở chế độ bình thường. Khi đó khả năng động cơ xe đang gặp vấn đề là rất lớn.

vòng tua xe máy

Chỉ số vòng tua xe máy còn giúp bạn điều chỉnh qua lại giữa các chế độ lái giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Ngoài ra, bạn có thể tăng tốc và đạt sức kéo tốt nhất khi chuyển số. Bên cạnh đó, khi kiểm tra động cơ. Các nhân viên kỹ thuật thường dựa trên chỉ số của đồng hồ vòng tua máy để biết được tình trạng xe hiện tại chính xác nhất.

5. Dịch vụ sửa chữa vòng tua xe máy tận nơi chuyên nghiệp

Trung Hiếu Motor nhận sửa chữa vòng tua xe máy tận nơi khi chủ xe nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Dịch vụ sửa chữa xe lưu động nhanh chóng, khắc phục triệt để lỗi hư hỏng của xe.

Là đơn vị đã có trên 10 năm hoạt động trong sửa chữa, cứu hộ xe máy lưu động, Trung Hiếu Motor luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho các khách hàng khi sửa xe máy.

vòng tua xe máy

Cam kết dịch vụ sửa vòng tua xe máy tận nơi Trung Hiếu Motor:

 • Dịch vụ sửa xe vòng tua xe máy tận nơi uy tín, nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi không phải mang xe đến tiệm.
 • Dịch vụ sửa lỗi vòng tua xe máy 24/24, tất cả các ngày trong tuần.
 • Thợ sửa xe máy nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao. Luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết.
 • Nhận thay thế phụ tùng xe máy chính hãng. Bảo hành đầy đủ theo quy định của nhà sản xuất.
 • Giá sửa chữa vòng tua xe máy tại nhà hợp lý, canh tranh. Báo giá công khai, minh bạch đến khách hàng.
 • Bảo hành sau sửa chữa xe máy tận nơi lâu dài cho khách hàng.

Qua bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu các thông tin về vòng tua xe máy, dịch vụ sửa vòng tua khi gặp sự cố hư hỏng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG HIẾU MOTOR