skip to Main Content
4.3/5 - (10 bình chọn)

Thay nhớt xe máy định kỳ là việc làm rất cần thiết, giúp bảo vệ động cơ, cũng như cho xe hoạt động ổn định. Vậy cần lưu ý gì khi thay nhớt động cơ xe máy. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết qua phần bài viết sau đây.

1. Kiểm tra nhớt xe trước khi thay

Sau khi động cơ đã nguội, bạn dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt.

thay nhớt xe máy


Thay nhớt xe máy là một trong những công việc quan trọng để bảo dưỡng và duy trì hiệu suất của xe. Để đảm bảo rằng bạn thực hiện quy trình này đúng cách, dưới đây là một số lưu ý quan trọng cùng với hướng dẫn chi tiết để thay nhớt cho xe máy của bạn.

1. Lịch bảo dưỡng định kỳ:

Làm theo lịch bảo dưỡng định kỳ được đề xuất bởi nhà sản xuất. Thường, thời gian thay nhớt khoảng 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 đến 6 tháng một lần, tùy thuộc vào điều kiện sử dụng và loại nhớt.

2. Chọn loại nhớt phù hợp:

Loại nhớt thích hợp cho xe máy của bạn quan trọng không chỉ để bảo vệ động cơ mà còn để đảm bảo hiệu suất tối ưu. Kiểm tra hướng dẫn trong sách hướng dẫn của xe hoặc tham khảo với người bán dầu nhớt để chọn loại nhớt phù hợp.

3. Chuẩn bị các công cụ và vật phẩm cần thiết:

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có đủ các công cụ và vật phẩm cần thiết. Điều này bao gồm dầu nhớt mới, lọc nhớt mới, ống tháo lọc nhớt, ống nhớt, chốt nhớt và một bình dầu.

4. Kích nâng và kiểm tra mức dầu cũ:

Nâng xe máy lên sử dụng kích nâng để đảm bảo bạn có thể tiếp cận bình dầu và bộ lọc dầu dễ dàng. Kiểm tra mức dầu cũ bằng cách rút cọc đo dầu.

5. Tháo bộ lọc dầu cũ:

Sử dụng ống tháo lọc nhớt để tháo bộ lọc dầu cũ ra khỏi động cơ. Hãy chắc chắn rằng bộ lọc mới đã được thay thế và mắc vào vị trí đúng.

6. Thay dầu nhớt:

Mở nắp bình dầu và đổ dầu nhớt mới vào. Đảm bảo rằng bạn sử dụng lượng dầu nhớt đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đừng quên kiểm tra mức dầu sau khi thay nhớt để đảm bảo rằng nó ở mức đủ.

7. Kiểm tra vặn chặt chốt nhớt:

Sau khi đã thay nhớt và đặt bộ lọc mới, hãy kiểm tra xem bạn đã vặn chặt chốt nhớt đúng cách. Điều này đảm bảo không có sự rò rỉ dầu sau khi bạn đã thay nhớt.

8. Kiểm tra mức dầu sau khi thay nhớt:

Kiểm tra mức dầu sau khi đã thay nhớt và đặt đúng áp suất. Điều này đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít dầu.

9. Xử lý dầu cũ đúng cách:

Dầu nhớt cũ cần được xử lý một cách đúng cách để đảm bảo sự an toàn cho môi trường. Đừng bao giờ đổ dầu cũ xuống cống hoặc môi trường tự nhiên. Hãy mang nó đến các trạm xử lý dầu cũ hoặc cửa hàng dịch vụ ô tô để xử lý.

2. Tháo hết nhớt cũ, rửa sạch lọc thô

Trong thành phần nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ. Bạn cần nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.

Tiến hành lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu diesel và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc rồi lắp lại cẩn thận đúng vị trí, tránh rò rỉ nhớt. Nếu xe chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới.

Bước 1: Bạn chuẩn bị một số đồ nghề thay nhớt xe máy, cũng khá đơn giản và dễ kiếm đó là:
+ Ca hứng nhớt cũ của xe máy
+ Phễu dùng để châm nhớt mới cho xe máy
+ Giẻ lau nhớt
+ 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17 mm để mở ốc xả dầu nhớt. Tuỳ theo loại xe máy nào xài các cỡ ốc khác nhau.
+ 1 cây kềm mỏ bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy
+ Hộp nhớt chính hãng đúng với loại xe máy bạn đang dùng để thay cho đúng (nhớt xe tay ga, nhớt xe số). Bạn có thể chọn vào đây để tìm kiếm cho đúng với xe của bạn: dầu nhớt chính hãng
 
Bước 2: Tiến hành thay nhớt xe máy, một lưu ý nhỏ là bạn nên thay dầu nhớt khi động cơ xe máy hơi nóng, vì khi nguội máy, nhớt đặc xả sẽ lâu ra hết.
Bạn dựng xe máy bằng chống đứng trên nền bằng phẳng. Nếu là xe số của hãng Honda thì ốc xả nhớt vặn bằng cục típ 17mm. Nếu không có típ vặn, bạn có thể lấy khoá vòng 17mm cũng được. Ốc xả nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng típ mở ốc xả nhớt đến lúc hơi lỏng có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vô rồi hãy mở ốc xả ra. Trong khi chờ nhớt chảy ra hết, mở nắp thăm nhớt ra sẵn, đồng thời để không khí vào để chảy cho lẹ. Khi nhớt đã chảy hết. siết ốc xả nhớt vào (nhớ chùi sạch ốc này, có long đền nhôm nên ráp đủ vào). Siết ốc này với lực vừa. Siết quá cứng sẽ làm long đền nhôm bị biến dạng dễ gây rò rĩ nhớt. Siết quá cứng làm hư răng bên lóc nhôm, hoặc nứt lóc. Nên cẩn thận với lực siết ốc này.

3. Thay nhớt phù hợp với xe và đúng dung tích

Bạn cần thay đúng loại nhớt cho xe máy đang sử dụng để đảm bảo được hiệu năng vận hành, cũng như độ bền của động cơ. Các dòng xe tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô nên cần sử dụng loại nhớt phải có chức năng làm mát động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời có thể tăng tốc nhanh.

thay nhớt xe máy

Đối với các dòng xe máy số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên nhớt dùng cho xe này phải phải có đặc tính ma sát cao hơn, cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số.

>> Tham khảo quy trình cứu hộ xe máy uy tín với Trung Hiếu Motor

Bên cạnh đó, khi thay nhớt xe máy người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

Trung Hiếu Motor Thay nhớt xe máy ở đâu uy tín, chất lượng?

Thông thường việc thay nhớt xe máy nên được các thợ xe thực hiện để đảm bảo được độ chính xác và thay đúng lượng nhớt tiêu chuẩn cho xe.

Trung Hiếu Motor nhận thay nhớt xe máy tại nhà, trên đường đi hay bất cứ nơi đâu nhanh chóng cho khách hàng. Bạn không cần mang xe đến tiệm mà sẽ được thay nhớt tận nơi rất tiện lợi.

thay nhớt xe máy

Trung Hiếu nhận thay nhớt xe máy tận nơi 24/24, bất kể khi nào khách hàng cần thay nhớt chỉ cần liên hệ Hotline: 0376639181, chỉ sau khoảng 15 phút sẽ có thợ xe của Trung Hiếu đến thay nhớt cho bạn.

Thợ xe của Trung Hiếu có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao. Họ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng nhớt xe và chỉ thay thế khi lớp nhớt cũ đã bị hao mòn, bẩn.

Nhận thay nhớt tất cả các dòng xe máy phổ biến trên thị trường hiện nay như xe tay ga, xe số, xe côn tay…

Giá thay nhớt xe máy tận nơi hợp lý, cạnh tranh. Báo giá đầy đủ, minh bạch đến khách hàng.

Thay nhớt xe máy chính hãng, có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ. Khách hàng sẽ đươc kiểm tra lọ nhớt trước khi tiến hành thay.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu một vài lưu ý khi thay nhớt xe máy định kỳ. Chi tiết liên hệ thay nhớt động cơ xe tận nơi bạn đọc xin vui lòng liên hệ:

TRUNG HIẾU MOTOR