skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Xe máy sau một khoảng thời gian sử dụng hoặc đi được số Km nhất định thì cần phải thay nhớt, để đảm bảo cho động cơ được hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ về cách thay nhớt xe máy. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách thay nhớt xe máy định kỳ đến bạn đọc.

 1. Tác dụng của nhớt với động cơ xe máy, cách thay nhớt xe máy

Nhớt xe máy hay dầu nhớt xe máy là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia. Hay người ta thường gọi là dầu nhờn thương phẩm dùng để bôi trơn cho động cơ xe máy. Phụ gia thêm vào với mục đích là giúp cho dầu nhờn thương phẩm có được tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được.

Nhớt xe máy có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết. Làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành.

cách thay nhớt xe máy
Nhớt xe máy giúp làm mát máy, giảm ma sát, tăng độ bền cho động cơ

Ngoài ra, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại. Có tác dụng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của động cơ xe máy.

XEM NGAY: Đội cứu hộ xe máy lưu động uy tín giá rẻ

Động cơ trong trạng thái hoạt động:

Nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhiều người cho rằng động cơ được làm mát nhờ hệ thống làm mát bằng gió hoặc chất lỏng. Tuy nhiên thực tế làm mát bên trong động cơ lại nhờ vào việc dầu hấp thụ nhiệt và sẽ giải phóng nhiệt khi về đến bình dầu. Khi sử dụng những loại nhớt đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, khả năng ổn định nhiệt độ trong động cơ sẽ giúp xe vận hành tốt hơn.

Bên cạnh đó nhớt còn như một lớp đệm mềm không định hình. Bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát. Giúp tiết kiệm nhiên liêu hiệu quả.

Các muội, cặn trong động cơ sẽ được sản sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Khi sử dụng dầu nhớt còn có tác dụng cuốn trôi và làm sạch những muội bám này trên bề mặt các chi tiết bên trong động cơ xe máy.

Các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí. Tránh được hiện tượng ôxy hóa tự nhiên dẫn đến gỉ sét. Với một số loại nhớt đặc biệt, không chỉ giúp bảo vệ động cơ mà còn có tính năng phục hồi các hư tổn chi tiết động cơ trong quá trình hoạt động khắc nghiệt.

2. Hậu quả của việc quên (không) thay nhớt xe máy

Có rất nhiều người nghĩ rằng việc thay nhớt xe định kỳ không quá quan trọng. Hoặc có những người vì bận rộn công việc mà quên lịch thay nhớt định kỳ. Nếu xe máy không thay nhớt sẽ bị gì? Dưới đây là những hậu quả mà chiếc xe của bạn sẽ gặp phải cho việc không thay nhớt định kỳ.

 • Xe máy sau một thời gian sử dụng nhất dịnh, độ nhớt sẽ giảm, khi đó khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó là các phụ gia trong nhớt trong 1 thời gian dài sẽ bị oxi hóa, do đó sẽ làm giảm khả năng chóng mài mòn của nhớt. Các chất cặn bẩn, mạt sắt quá nhiều trong nhớt sẽ khiến cho động cơ dễ bị mài mòn hơn. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng việc này khi thấy động cơ rất nóng trong lúc vận hành. Động cơ hoạt động cũng ì ạch hơn.

 • Đối với những trường hợp quên thay nhớt trong 1 thời gian dài. Ảnh hưởng nhẹ thì sẽ làm cho xe máy của bạn mau xuống cấp chỉ cần thay xéc măng, phớt đầu xu – páp. Trường hợp nặng thì thay cả pit tông, doa xu lanh hoặc thay cả xu páp, xích cam. Chi phí cho việc thay thế các bộ phận này không hề rẻ, bạn có thể bỏ ra tiền triệu cho việc thay thế này.

3. Một số loại dầu nhớt xe máy thông dụng hiện nay

Dưới đây là thông tin về các loại nhớt thông dụng sử dụng cho xe tay ga và xe số đang được sử dụng phổ biến:

Dầu nhớt tổng hợp

Đây là loại dầu nhớt được sản xuất trong các nhà máy hóa chất, để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ đời mới. Dầu nhớt tổng hợp có giá thành cao, nhưng do được sản xuất với công nghệ chính xác. Chúng mang lại hiệu suất tối ưu, sự bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu tổng hợp cung cấp khả năng làm việc bền bỉ ở trong môi trường nhiệt độ cao cũng như nhiệt độ rất thấp. Thường thì đây là sản phẩm dầu nhớt có giá bán cao nhất trong các loại.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Đây là loại nhớt được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên). Nó có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng. Giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng nhiều nhất cho các dòng xe máy hiện nay.

Dầu nhớt khoáng

Dầu gốc khoáng được chiết xuất từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý lọc bỏ sáp và cặn. Thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt độ nhớt cao.

Đa phần các loại dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô, một hỗn hợp các phân tử hydro carbon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất. Do đó tính năng bôi trơn không ổn định. Đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Dầu nhớt khoáng ít được sử dụng cho động cơ xe máy.

4. Hướng dẫn thay nhớt xe máy

Để thực hiện cách thay nhớt xe máy chính xác ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Trước khi đi vào thực hiện cách thay nhớt xe máy honda thì chúng ta cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ đó là:

 • 1 chiếc ca hoặc thau để đựng nhớt cũ.
  • Phễu để châm nhớt mới vào máy xe
  • 1 chiếc khăn bẩn để lau nhớt. 1 chiếc khăn sạch để lau ốc xả.
  • Que thăm nhớt.
  • Tuýp để có thể mở ốc xả nhớt cũ. Tùy theo cỡ ốc xả nhớt của từng xe mà chúng ta cần chuẩn bị cho mình tuýp mở tương ứng.
  •  Kềm mỏ bằng có chức năng mở và đóng lỗ châm nhớt.
  • Loại nhớt phù hợp với chiếc xe

Cách thực hiện:

Bước 1: Thực hiện xả nhớt cũ

Xác định vị trí ốc xả nhớt và đưa tuýp vào để mở. Lưu ý khi mở với lực vừa phải và đẩy chìa khóa về trước nếu như đang ở bên trái của xe. Khi bạn đã nới lỏng được ốc nhớt. Hãy tay tháo hẳn ốc ra và cần tránh để rơi ốc vào thau đựng nhớt cũ nhé.

Sử dụng kềm mở nắp châm nhớt và dùng que thăm nhớt để nhớt cũ chảy ra nhanh hơn. Lưu ý nếu muốn không bị trầy chi tiết nhựa ở thao tác này. Bạn có thể lót thêm khăn sẽ giúp kềm không làm trầy.

Khi thấy nhớt chảy giọt thì bạn hãy nghiêng xe qua lại. Điều này giúp cho nhớt cũ chảy ra nhiều hơn. Thường thì nên nghiêng sang mỗi bên khoảng 1 phút. Rồi làm với bên còn lại vài lần sẽ giúp cho nhớt cũ xả sạch.

Sau khi hết nhớt cũ, bạn hãy rửa sạch cát bụi còn bám ở trên ốc bằng dầu hôi và lau khô. Lấy khăn sạch để lau hết đất bên trong chân răng và vặn ốc trở lại. Thao tác này giúp hạn chế không để chất bẩn lọt vào trong động cơ. Gây hư hỏng chân răng khi chúng ta vặn ốc vào.

Lưu ý khi siết ốc vào thì với lực vừa đủ chặt. Không cần siết quá mạnh vì có thể làm cong vênh long đền, tuôn răng.

Bước 2: Tiến hành thay nhớt mới

Sử dụng phễu châm nhớt mới vào trong động cơ. Cần lưu ý ước lượng để không phải bị dư so với bình nhớt được mua sẵn. Bởi không phải châm nhiều nhớt hơn là tốt.

Tiếp theo, bạn lấy que thăm kiểm tra xem châm nhớt đã đủ lượng cần thiết hay chưa. Trên que thăm thì nó sẽ có 2 đường ngang chỉ mức nhớt tối thiểu và tối đa. Bạn chỉ cần lau khô que thăm với khăn sạch rồi cắm vào trong lỗ. Tiếp đến lấy ra là biết rõ được mức nhớt hiện đang ở đâu.

Khi thay nhớt xe máy tại nhà chúng ta nên canh sao cho nhớt lên gần hoặc là bằng ở mức cao nhất. Nó sẽ dự phòng cho trường hợp hao hụt khi vận hành. Để xe luôn có được đầy đủ lượng nhất cần thiết.

Cuối cùng khóa nắp châm nhớt và thu dọn đồ nghề dụng cụ, chai nhớt và nhớt thải. Lưu ý bạn hãy lưu lại nhớt thải cũ của xe để bán cho người thu mua nhớt. Tuyệt đối không được đổ xuống hố thoát nước làm ô nhiễm môi trường.

Với hướng dẫn cách làm này, bạn có thể tự thay nhớt cho mọi dòng xe máy như: xe máy số, xe tay ga… ngay tại nhà. Cách thay nhớt xe máy 50cc cũng làm tương tự. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được loại nhớt phù hợp với chiếc xe cần thay.

5. Những lưu ý khi thay nhớt xe máy

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp cho việc thay nhớt xe máy được diễn ra nhanh chóng, chính xác:

Thời điểm cần thay nhớt

Theo lời khuyên của chuyên gia cũng như thợ sửa xe lâu năm. Đối với xe máy đời mới, nên thay nhớt sau mỗi 2.000km và từ 1.000-1.500km đối với xe tay ga.

Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác như: thời gian sử dụng xe, điều kiện thời tiết, mức độ sử dụng, tốc độ xe và chất lượng của dầu nhớt.

Loại bỏ sạch nhớt cũ trước khi thay nhớt mới

Bạn cần bỏ hoàn toàn nhớt cũ ra khỏi xe vì nó chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại dễ gây hư hỏng cho động cơ. Để thực hiện điều này, bạn hãy nghiêng xe để nhớt chảy ra hết. Tiếp đến, xịt hơi vào lốc máy bằng vòi xịt để làm sạch triệt để. Lưu ý, nên tháo lọc thô và rửa sạch bằng dầu diesel.

Kiểm tra dầu nhớt chính hãng

Để đảm bảo sử dụng đúng loại dầu nhớt chính hãng, trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

Các thông số trên nhãn mác như: dung tích, hạn sử dụng…

cách thay nhớt xe máy 50cc
Thay nhớt chính hãng, đúng loại cho xe máy

Dấu niêm phong: Chai nhớt mới phải được niêm phong hai lớp. Nắp nhựa và màng seal phủ kín toàn bộ miệng chai.

Thay nhớt theo đúng dung tích của xe

Các thương hiệu dầu nhớt trên thị trường có nhiều loại với dung tích khác nhau như 700ml, 800ml, 1l… Bạn cần chọn loại dầu nhớt thích hợp với dung tích của xe để tránh thừa hoặc thiếu nhớt.

Với những hướng dẫn chi tiết trên bạn đọc đã có thể áp dụng cách thay nhớt xe máy định kỳ ngay tại nhà một cách dễ dàng. Nếu không có đủ dụng cụ để hỗ trợ trong quá trình thay nhớt, bạn có thể mang xe đến cơ sở sửa chữa xe máy uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

TRUNG HIẾU MOTOR

 • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội