skip to Main Content
3.6/5 - (7 bình chọn)

Xe đạp sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ có hiện tượng hao mòn líp. Khi líp xe gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển động của xe theo quán tính. Cùng https://timthosuaxe.com tìm hiểu các thông tin và cách sửa líp xe đạp qua nội dung bài viết sau đây.

1. Líp xe Là Bộ Phận Gì Trên Xe Đạp?

Líp xe đạp là bộ phận nhận chuyển động từ xích và truyền đến bánh sau. Làm bánh xe quay và chỉ quay theo chiều thuận. Nhờ có líp mà ta không cần phải dùng đến bàn đạp nhiều, mà bánh xe vẫn chuyển động về phía trước theo quán tính.

cách sửa líp xe đạp
cách sửa líp xe đạp

Cấu tạo của líp xe đạp gồm 2 bộ phận chính là: Vành và Cốt.

  • Vành líp là tập hợp các bánh răng xếp tầng nằm trên trung tâm bánh sau. Gồm bánh răng phía ngoài và bánh răng phía trong có dạng răng cưa. Nghiêng về một phía ăn khớp với cá líp là một lưỡi thép nhỏ.
  • Cốt líp có hai rãnh để đặt 2 bánh răng, trong mỗi rãnh có một lò xo nhỏ. Hoặc một cái lẫy làm bằng sợi thép nhỏ có tính đàn hồi luôn tì vào bánh răng. Cách sửa líp xe đạp

Lượng bánh răng của líp xe đạp chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của xe. Chia thành các mốc 8, 9, 10 hoặc 11 tốc độ. Đĩa răng của xe thì cần phải được thiết kế với tốc độ xe tương ứng. Nếu tự ý thay đổi kết cấu của líp thì có thể gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

Đa số các líp xe đạp sử dụng phổ biến hiện nay đều có líp răng 12-25T. Tương ứng với bánh xích có 12 răng đến 25 răng.

XEM NGAY: Lưu ngay các công ty chuyên dịch vụ cứu hộ xe máy ngày đêm trên toàn thành phố

2. Vai trò của líp xe đạp, Cách xử Lí Tại Chỗ Nhanh Nhất

Bạn sẽ thấy vai trò rõ rệt của líp xe khi di chuyển xe đạp tại những cung đường đi khó khăn, trơn dốc. Nếu xe đạp có líp và đĩa tốt thì có thể đạp xe dễ hơn để vượt qua các tuyến đường, dù là đường bằng hay đường dốc, đường có bùn lầy…

Líp xe có vai trò như bộ số của xe máy, tạo lực đẩy, giúp cho xe có thể di chuyển được một cách dễ dàng.

  • Khi xuống dốc: Việc sử dụng líp xe đạp khi xuống dốc có vai trò rất quan trọng. Do khi xe lao dốc thì xe sẽ lao nhanh theo quán tính, người đi xe sẽ cần loại líp nhỏ. Như vậy thì có thể hỗ trợ cho việc di chuyển mà không mất sức nhiều.
  • Khi lên dốc: Đối với xe đạp khi di chuyển lên dốc thì cần loại líp lớn. Đường càng dốc, càng khó đi thì đĩa càng cần phải lớn.
  • Khi đi đường bằng phẳng: Khi di chuyển xe đạp ở đường bằng phẳng thì cần lựa chọn líp có kích thước trung bình (17 – 19 răng). Khi đó xe sẽ quay đều và an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy việc đạp xe hơi nặng thì có thể lựa chọn loại líp 21 răng để sử dụng cho nhẹ nhàng hơn.

Vì sao xe đạp bị tuột Xích Khỏi líp?

Hiện tượng xe đạp bị tuột líp hay còn gọi là trượt mắt cá. Tức là xích không bị tuột mà khi đạp chỉ là đạp xoay không. Bánh sau không chuyển động. Nguyên nhân trượt cá là do cá líp bị đảo.

Nguyên nhân của hiện tượng tuột líp xe đạp là do trong líp xe đạp có 3 chiếc lò co nhỏ đẩy 3 con cá. Líp được nằm ngược chiều với chiều đạp xe. Có thể do lò xo bị hỏng hoặc yếu không đẩy cá lên được. Dẫn đến khi đạp quay vòng tròn.

Cách sửa líp xe đạp nhanh chóng Mà Ai Cũng Làm Được

Khi líp bị trượt mắt cá bạn có thể xử lý tại nhà hoặc mang đến tiệm sửa xe.

Cách sửa xe đạp trượt mắt cá tại nhà:

Khi chuyển động bánh xích và líp đều chuyển động nhưng bánh sau không chuyển động. Trượt cá còn có nguyên nhân là do chỗ vít vặn chặt ở mâm bánh và khúc cán bị trượt chuyển động. Khi đạp xe chỉ khúc cán chuyển động còn bánh xích và xích không quay theo.

Đặc biệt xe phanh chân có nguyên nhân trượt cá khác biệt là: 5 trục bi trên hãm phải sử dụng lau dài mài mòn mất đường tròn làm cho nó bị nhỏ đi. Đường bi của phanh chân bị ma sát lớn ra, 5 bàn trục nghiêng cảm hãm phải sẽ bị mài mòn thành vệt lõm. Như vậy khi khởi động phanh chân ổ trục không thể đứng tiếp xúc với phanh chân và như vậy gây trượt cá. Cách sửa líp xe đạp

Sửa xe đạp trượt mắt cá tại tiệm sửa xe

Để tìm ra một điểm sửa xe đạp đảm bảo chất lượng e rằng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Thay vào đó bạn hãy mang xe đến tiệm sửa xe máy uy tín gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa nhanh chóng.

Ngoài ra đối với những hư hỏng líp xe đạp nặng bạn nên tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Cũng như sử dụng được trong thời gian dài.

3. Bảo trì líp xe đạp tốt nhất

Để giúp cho líp xe được bền, cần được làm sạch cẩn thận ít nhất là 2 lần cho mỗi năm. Bạn hãy sử dụng những dung môi chuyên dụng để làm thật sạch líp xe. Tránh nhỏ trực tiếp sát vòng bi vì nó có thể làm tan mỡ vòng bi. Các líp cũng như dây xích cũng cần phải tương thích với nhau.

Ví dụ như nếu bạn có một líp 7 tốc độ và bạn cũng cần tới một chuỗi 9 tốc độ.

Bên cạnh đó dây xích kém chất lượng cũng có thể khiến cho răng líp của xe mòn nhanh hơn bình thường. Nếu như thường xuyên đi trong môi trường ẩm ướt, xích thường hay gỉ sét, cho nên cần thay thế chủ động hơn. Cách sửa líp xe đạp

Ngoài ra để đảm bảo độ bền cho líp thì bạn cần lựa chọn líp với số lượng bánh răng phù hợp với nhu cầu sử dụng như:

  • Trọng lượng tổng thể của bạn trên xe
  • Sức bền của bạn, bạn sẽ đi được khoảng thời gian bao lâu trong một ngày
  • Độ dốc và địa hình bạn đi thường xuyên
  • Bản chất của bề mặt đường bạn đi như thế nào. Đường đá sỏi, đường núi gập ghềnh nhiều nguy hiểm…

Cứu hộ xe đạp điện, xe máy điện tại Trung Hiếu Motor

Khi bạn bị hỏng líp xe trên đường hay tại nhà thì luôn mong muốn có dịch vụ hỗ trợ sửa xe tận nơi. Bởi việc dắt bộ xe một quãng đường tìm hàng sửa xe không hề đơn giản.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Trung Hiếu Motor đã cung cấp dịch vụ cứu hộ xe đạp điện, xe máy điện khi gặp sự cố. Do đó khi bạn có bất cứ hỏng hóc nào liên quan đến chiếc xe đạp của mình. Chỉ cần liên hệ đến Trung Hiếu. Nhân viên kỹ thuật sẽ có mặt nhanh chóng để hỗ trợ sửa chữa. Cách sửa líp xe đạp

Dịch vụ cứu hộ sửa chữa xe đạp của Trung Hiếu diễn ra 24/24, bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ lễ, tết. Chúng tôi có các thiết bị chuyên dụng. Để hỗ trợ quá trình sửa xe một cách nhanh gọn, chính xác.

Hotline cứu hộ xe đạp điện, xe máy điện

Đội ngũ thợ sửa xe chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Cam kết xử lý mọi hư hỏng liên quan đến chiếc xe đạp điện, xe máy điện của khách hàng.

Giá dịch vụ sửa chữa xe đạp của Trung Hiếu rất cạnh tranh. Đảm bảo được những quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Cách sửa líp xe đạp

Khi khách hàng có nhu cầu hoặc phải thay thế linh kiện xe đạp. Thì Trung Hiếu luôn có sẵn những linh kiện chính hãng. Có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Đến với Trung Hiếu, khách hàng ngoài việc được sửa chữa, chăm sóc xe đạp một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Sẽ được tư vấn cách sử dụng xe sao cho bền nhất. Hạn chế tối đa những lỗi hư hỏng có thể gặp phải trên đường. Cách sửa líp xe đạp

Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách sửa líp xe đạp khi gặp phải sự cố. Để được cứu hộ, sửa xe đạp tận nơi vui lòng liên hệ đến Trung Hiếu Motor theo địa chỉ