skip to Main Content
3.6/5 - (5 bình chọn)

Gương xe máy là thiết bị rất cần thiết trên xe máy, nó giúp người điều khiển xe quan sát các phương tiện phía sau. Đồng thời xử lý các tình huống xin đường, rẽ phải, rẽ trái. Trong nội dung bài viết này https://timthosuaxe.com/ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp gương xe máy đúng tiêu chuẩn.

Vào google search để nhận được trọn bộ tài liệu video hướng dẫn cách Lắp gương xe máy

1. Tìm hiểu về gương xe máy, Cách lắp gương xe máy

Gương xe máy là một bộ phận trên xe, giúp cho việc di chuyển được an toàn bên cạnh những xe khác.

Theo quy định, tất cả các xe tham gia giao thông bắt buộc phải có gương chiếu hậu. Gương xe máy có thể có nhiều hình dáng, kích thước, thiết kế khác nhau. Nhưng cần chú ý đảm bảo kích thước sao cho đủ diện tích để quan sát rõ xe cộ, người đi đường từ phía sau.

LƯU NGAY: Các địa chỉ hút hầm cầu uy tín giá rẻ nhất

Xe máy không lắp gương sẽ khiến cho việc quan sát các phương tiện phía sau gặp khó khăn. Đồng thời khi muốn xin đường, bạn cũng rất khó quan sát. Ngoài ra nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm về mất an toàn giao thông.

cách lắp gương xe máy
Lắp gương xe máy giúp cho việc quan sát phía sau xe được tốt hơn

Đồng thời nếu không lắp gương chiếu hậu cho xe máy bạn sẽ bị xử phạt vi phạm luật an toàn giao thông.

Gương chiếu hậu xe máy được chia làm 3 loại chính:

 • Gương cầu lồi: Góc nhìn rộng, vật thể không bị ngược khi nhìn.
 • Gương phẳng: Hiển thị đúng kích thước của vật thể, góc nhìn bị hẹp.
 • Gương cầu lõm: Hình ảnh nhỏ và bị ngược.

2. Những quy định về lắp gương xe máy:

XEM NGAY: Các cơ sở sửa xe máy tại nhà uy tín nhất trên cả

Theo QCVN 14:2015/BGTVT, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về gương xe máy sau đây:

 • Xe gắn máy có ít nhất 1 gương chiếu hậu ở phía tay bên trái của người lái.
 • Xe moto phải có đủ cả 2 gương ở bên trái và bên phải.
 • Gương được lắp chắc chắn, thuận tiện cho việc điều chỉnh gương xe máy khi di chuyển tham gia giao thông. Phản chiếu hình ảnh rõ nét, tối thiểu trong khoảng cách 50m.
 • Kích thước tối thiểu của gương tròn là 94mm và tối đa là 150mm.
 • Đối với loại gương không tròn, bề mặt phản xạ phải đủ rộng để chứa được hình tròn có đường kính 78mm. Đồng thời nằm gọn trong đường chữ nhật 120 x 200mm.

Trường hợp gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy vi phạm 1 trong các quy định trên đây sẽ được xem là không có tác dụng. Người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Video cách tháo lắp gương xe máy

3. Hướng dẫn cách lắp gương xe máy đúng tiêu chuẩn:

Cách lắp gương xe máy không quá phức tạp, bạn có thể tự thao tác ngay tại nhà.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ gồm 1 – 2 chiếc gương phù hợp quy định, tiêu chuẩn trên.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Tháo phần chân của gương. Sau đó lắp vào vị trí của gương cũ trên xe theo hướng chiều thuận kim đồng hồ.
 • Bước 2: Lắp gương vào chân, ngược chiều kim đồng hồ. Chú ý chỉnh gương xe máy sao cho song song với tay lái.
 • Bước 3: Một tay giữ gương cố định. Tay còn lại dùng cờ lê siết chặt ốc theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Bước 4: Kéo tấm cao su để che lại phần ốc vít ở phía chân gương
 • Bước 5: Làm tương tự với bên gương còn lại là bạn đã hoàn thành cách lắp gương xe máy.

Trên đây là hướng dẫn lắp đối với các loại gương zin của xe. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để thực hiện cách lắp gương xe máy 5 cạnh có kích thước bé hơn.

Video hướng dẫn cách lắp gương xe máy 5 cạnh

Thực hiện các thao tác ngược lại là bạn sẽ nắm được cách tháo gương xe máy exciter cũng như các dòng xe máy khác.

Lưu ý cách tháo gương xe máy bạn chỉ áp dụng để thay thế các loại gương khác có kích thước nhỏ gọn đạt tiêu chuẩn. Không được để xe di chuyển không có gương gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời bạn sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi xe máy không gương.

ĐỌC NGAY: Lưu ngay các địa chỉ trung tâm cứu hộ xe máy xuyên ngày Đêm

4. Cách chỉnh gương khi đi xe:

Trong quá trình di chuyển bạn cần điều chỉnh gương sao cho quan sát bao quát được các phương tiện phía sau một cách rõ nhất. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu xe máy đúng cách cho người điều khiển phương tiện:

 • Chỉnh gương theo phương thẳng đứng: Hãy tưởng tượng chia gương làm 4 phần theo chiều dọc, 1/4 trong cùng sẽ phải nhìn thấy phần tayvai của bạn.
 • Chỉnh gương theo phương ngang: Hãy tưởng tượng chia gương làm 3 phần theo chiều ngang. 2/3 gương ở dưới sẽ nhìn thấy mặt đường, 1/3 còn lại là “chân trời”.

5. Một số cách sửa gương khi bị hỏng, lỗi

Cách sửa gương bị lỏng:

Sau một thời gian di chuyển ốc chốt của gương xe sẽ bị lỏng. Bạn sẽ cảm nhận được thấy điều này khi di chuyển vào những quãng đường sóc, gương sẽ bị thay đổi hướng. Cách lăp gương xe máy

Cách sửa gương xe máy bị lỏng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần lấy cờ lê hoặc mỏ nết vặn chặt lại ốc gương về vị trí ban đầu là được.

Mẹo sửa gương xe máy bị lặt, lẽo

Cách sửa vết nứt trên gương xe máy:

Nếu gương chiếu hậu có vết nứt lớn, bạn có 2 lựa chọn là thay toàn bộ gương hoặc thay phần kính mới cho gương phù hợp.

 • Nếu thay phần kính cho gương thì trước hết bạn cần loại bỏ hết lớp kính bị nứt của gương cũ. Bạn nên sử dụng máy xấy tóc hoặc thiết bị chuyên dụng sấy để làm lỏng các keo dính của mặt gương.

Sử dụng một chiếc tuốc nơ vít nhỏ để cạy các phần của mặt gương. Lưu ý cạy đều và không mạnh tay để tránh làm vỡ gương. Cách lăp gương xe máy

 • Sau khi đã thảo được mặt gương ra khỏi khung gương, bạn hãy vệ sinh lại phần khung gương. Đánh dấu các vị trí gắn gương cũ để thuận tiện cho việc gắn mặt gương mới.
 • Tiến hành gắn mặt gương mới vào xe theo đúng vị trí đã đánh dầu ở trên. Nhỏ thêm keo vào phần viên của gương để mặt gương bám chặt vào khung.
 • Sử dụng một chiếc khăn sạch lau toàn bộ gương. Kiểm tra khả năng quan sát của gương ổn định là hoàn thành.

6. Dịch vụ tháo, lắp, sửa gương uy tín tại Trung Hiếu Motor

Nếu bạn không có dụng cụ để có thể thao tác tháo, lắp, thay mới gương tại nhà thì có thể mang đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Khi đến với Trung Hiếu Motor bạn sẽ được lắp gương theo đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo tầm quan sát lớn nhất cho người điều khiển phương tiện khi di chuyển trên đường. Cách lăp gương xe máy

Ngoài ra Trung Hiếu Motor còn có các mẫu gương chiếu hậu kích thước nhỏ, có tính thẩm mỹ cao. Giúp cho chiếc xe máy của bạn thon gọn hơn, có tính thẩm mỹ hơn, mà vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định. Cách lắp gương xe máy

cách lắp gương xe máy
Trung Hiếu Motor nhận lắp, sửa gương xe máy nhanh chóng mọi loại xe

Bên cạnh đó, Trung Hiếu Motor còn nhận sửa chữa các lỗi hư hỏng của gương chiếu hậu xe máy một cách nhanh chóng. Đó có thể là các nứt hỏng mặt gương, gãy gương, thực hiện cách uốn gương xe máy… Khách hàng sẽ không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu khi đến với chúng tôi.

Ngoài dịch vụ tháo lắp, sửa chữa gương chiếu hậu xe máy. Thì Trung Hiếu Motor còn cung cấp đa dạng các dịch vụ cứu hộ, sửa chữa xe máy tận nơi cho khách hàng. Chúng tôi luôn đảm bảo cung câp được dịch vụ sửa chữa xe máy tốt nhất, với giá thành hợp lý, cạnh tranh. Đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng ở mức tối đa. Cách lăp gương xe máy

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu cách lắp gương xe máy, cách chỉnh gương xe máy đúng tiêu chuẩn. Nếu không tự lắp đặt gương chiếu hậu tại nhà, bạn hãy liên hệ đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời:

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP GƯƠNG XE MÁY

0376.639.181
chat-active-icon