skip to Main Content
4/5 - (7 bình chọn)

Gương xe máy là thiết bị rất cần thiết trên xe máy, nó giúp người điều khiển xe quan sát các phương tiện phía sau. Đồng thời xử lý các tình huống xin đường, rẽ phải, rẽ trái. Trong nội dung bài viết này https://timthosuaxe.com/ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp gương xe máy đúng tiêu chuẩn.

1. Tìm hiểu về gương xe máy, Cách lắp gương xe máy

Gương xe máy là một bộ phận trên xe, giúp cho việc di chuyển được an toàn bên cạnh những xe khác.

Theo quy định, tất cả các xe tham gia giao thông bắt buộc phải có gương chiếu hậu. Gương xe máy có thể có nhiều hình dáng, kích thước, thiết kế khác nhau. Nhưng cần chú ý đảm bảo kích thước sao cho đủ diện tích để quan sát rõ xe cộ, người đi đường từ phía sau.

LƯU NGAY: Các địa chỉ hút hầm cầu uy tín giá rẻ nhất

Xe máy không lắp gương sẽ khiến cho việc quan sát các phương tiện phía sau gặp khó khăn. Đồng thời khi muốn xin đường, bạn cũng rất khó quan sát. Ngoài ra nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm về mất an toàn giao thông.

Cách Lắp Gương Xe Máy
Cách Lắp Gương Xe Máy

Đồng thời nếu không lắp gương chiếu hậu cho xe máy bạn sẽ bị xử phạt vi phạm luật an toàn giao thông.

Gương chiếu hậu xe máy được chia làm 3 loại chính:

  • Gương cầu lồi: Góc nhìn rộng, vật thể không bị ngược khi nhìn.
  • Gương phẳng: Hiển thị đúng kích thước của vật thể, góc nhìn bị hẹp.
  • Gương cầu lõm: Hình ảnh nhỏ và bị ngược.

2. Những quy định về lắp gương xe máy:

Căn cứ theo khoản 2, điều 53 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, xe mô tô hai bánh, ba bánh và xe gắn máy được phép tham gia giao thông khi đảm bảo được các quy định về mặt an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường được quy định tại điểm a, b, d, đ, e, h, i, k tại khoản 1 Điều này. Cụ thể, điểm e, khoản 1, Điều 53 nêu rõ, xe tham gia giao thông phải có đầy đủ gương chiếu hậu và các thiết bị có thể đảm bảo được tầm nhìn cho người điều khiển xe. 

Như vậy, tất cả các trường hợp mà bạn đưa ra đều là hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, theo điểm a, khoản 1, Điều 17 của Nghị định Nghị định 46/2016/NĐ quy định, nếu người điều khiển xe không có đèn soi biển số, đèn báo hãm, không có gương bên trái thì sẽ bị phạt từ 80 đến 100 ngàn đồng. 

Có thể thấy, luật giao thông quy định khi tham gia giao thông, xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy phải lắp đủ 2 kính chiếu hậu. Tuy nhiên, khi đưa ra chế tài xử phạt thì lại chỉ được thực thi nếu gương bên trái bị thiếu mà thôi. Như vậy, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền thực thi hình phát khi người điều khiển phương tiện thiếu gương trái hoặc gương bên trái có được lắp nhưng không có tác dụng với mức phạt 80 – 100 ngàn đồng. 

3. Hướng dẫn cách lắp gương xe máy đúng tiêu chuẩn:

Cách lắp gương xe máy không quá phức tạp, bạn có thể tự thao tác ngay tại nhà.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ gồm 1 – 2 chiếc gương phù hợp quy định, tiêu chuẩn trên.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Tháo phần chân của gương. Sau đó lắp vào vị trí của gương cũ trên xe theo hướng chiều thuận kim đồng hồ.
  • Bước 2: Lắp gương vào chân, ngược chiều kim đồng hồ. Chú ý chỉnh gương xe máy sao cho song song với tay lái.
  • Bước 3: Một tay giữ gương cố định. Tay còn lại dùng cờ lê siết chặt ốc theo chiều ngược kim đồng hồ.
  • Bước 4: Kéo tấm cao su để che lại phần ốc vít ở phía chân gương
  • Bước 5: Làm tương tự với bên gương còn lại là bạn đã hoàn thành cách lắp gương xe máy.

Trên đây là hướng dẫn lắp đối với các loại gương zin của xe. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để thực hiện cách lắp gương xe máy 5 cạnh có kích thước bé hơn.

Thực hiện các thao tác ngược lại là bạn sẽ nắm được cách tháo gương xe máy exciter cũng như các dòng xe máy khác.

Lưu ý cách tháo gương xe máy bạn chỉ áp dụng để thay thế các loại gương khác có kích thước nhỏ gọn đạt tiêu chuẩn. Không được để xe di chuyển không có gương gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời bạn sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi xe máy không gương.

ĐỌC NGAY: Lưu ngay các địa chỉ trung tâm cứu hộ xe máy xuyên ngày Đêm

4. Cách chỉnh gương khi đi xe:

Trong quá trình di chuyển bạn cần điều chỉnh gương sao cho quan sát bao quát được các phương tiện phía sau một cách rõ nhất. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu xe máy đúng cách cho người điều khiển phương tiện:

  • Chỉnh gương theo phương thẳng đứng: Hãy tưởng tượng chia gương làm 4 phần theo chiều dọc, 1/4 trong cùng sẽ phải nhìn thấy phần tayvai của bạn.
  • Chỉnh gương theo phương ngang: Hãy tưởng tượng chia gương làm 3 phần theo chiều ngang. 2/3 gương ở dưới sẽ nhìn thấy mặt đường, 1/3 còn lại là “chân trời”.

5. Dịch vụ tháo, lắp, sửa gương uy tín tại Trung Hiếu Motor

Nếu bạn không có dụng cụ để có thể thao tác tháo, lắp, thay mới gương tại nhà thì có thể mang đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Dịch vụ thay lắp gương xe máy tại nhà là một ứng dụng tiện lợi và hữu ích cho các chủ xe máy khi họ gặp vấn đề về gương hoặc cần nâng cấp. Thay vì phải tự mình tháo rời và lắp đặt gương, hoặc mang xe đến cửa hàng sửa chữa, dịch vụ này đem đến sự thuận tiện đáng kể.

Khi sử dụng dịch vụ này, một thợ kỹ thuật sẽ đến tận nơi của bạn, thường là tại nhà hoặc nơi bạn chỉ định. Họ sẽ kiểm tra tình trạng của gương xe máy và thay thế nếu cần thiết. Điều này bao gồm việc tháo rời gương cũ, lắp đặt gương mới, và đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động đúng cách.

Dịch vụ thay lắp gương xe máy tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ xe. Nó cũng đảm bảo rằng gương xe luôn được duy trì trong tình trạng tốt nhất để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đây là một sự tiện ích đáng giá cho những người yêu thích xe máy và muốn bảo vệ tài sản của họ một cách tốt nhất.

cách lắp gương xe máy
Trung Hiếu Motor nhận lắp, sửa gương xe máy nhanh chóng mọi loại xe

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu cách lắp gương xe máy, cách chỉnh gương xe máy đúng tiêu chuẩn. Nếu không tự lắp đặt gương chiếu hậu tại nhà, bạn hãy liên hệ đến Trung Hiếu Motor để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời:

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP GƯƠNG XE MÁY