skip to Main Content
4.5/5 - (4 bình chọn)

Để tăng độ bền cũng như tuổi thọ xe máy, người dùng thường bảo dưỡng, vệ sinh xe định kỳ. Một trong những cách làm đó là ủ dầu xe máy, gia tăng độ bền cho các chi tiết kim loại của xe. Cùng tìm hiểu cách ủ dầu xe máy trong phần nội dung bài viết sau đây.

1. Thế nào là ủ dầu xe máy?

Ủ dầu xe máy là phương pháp bảo quản, làm mới xe đã có từ rất lâu. Khi mà các chất thiết bị tẩy rửa, bảo quản xe máy chưa có sẵn như hiện tại thì phương pháp này được rất nhiều người đi xe máy áp dụng.

Để phòng chống han chỉ trên các chi tiết kim loại của xe, sau khi rửa xe thật sạch, người dùng sử dụng dầu với bàn chải đánh răng, chổi quét sơn để phủ lên các chi tiết kim loại 1 lớp dầu. Rồi đem ra phơi nắng. Việc làm này cũng đem lại sự bền bỉ cho những chi tiết kim loại mạ chrome được láng 1 lớp dầu. Khiến cho nước mưa ko bám.

cách ủ dầu xe máy
ủ dầu xe máy giúp bảo quản, làm mới các chi tiết của xe

Ngoài ra việc ủ dầu còn giúp cho phần nhựa đen nhám phía bên ngoài của xe máy đen bóng, như được làm mới lại. Nó có ưu điểm là khi xe gặp nước mưa, sử dụng vòi xịt thì xe sạch gần như mới.

Bên cạnh đó phần viền của lốp xe khi được ủ dầu sẽ có màu đen như mới. Khi nhìn từ bên ngoài bạn sẽ rất khó phân biệt đâu là lốp xe mới, đâu là lốp xe đã sử dụng.

XEM NGAY: Đội cứu hộ xe máy lưu động ngày đêm giá rẻ

Loại dầu được sử dụng trong quá trình ủ xe là: dầu hỏa hoặc dầu Diesel.

2. Cách ủ dầu xe máy

Như đã tìm hiểu thì mọi người thường sử dụng dầu hỏa hoặc dầu Diesel để thực hiện việc ủ dầu xe máy. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về cách làm với các loại dầu này trong phần nội dung này.

Cách ủ dầu hỏa xe máy:

Dầu hỏa còn có tên gọi là Kerosin, là hỗn hợp nổi bật của các loại Hidrocacbon dưới dạng lỏng và không có màu. Dầu hòa có tính chất dễ bắt cháy. Nên được sử dụng như một loại chất đốt thiết yếu trong đời sống của con người.

Bên cạnh được sử dụng làm chất đốt, thắp sáng. Thì dầu hỏa còn được biết đến như một dung dịch vệ sinh xe máy với các tác dụng chính như sau:

Làm mềm vết bẩn: Sử dụng dầu hỏa chà sát lên vùng bị dính những bám bẩn cứng đầu. Sau một khoảng thời gian thì các vết bẩn cứng lâu này sẽ mềm ra và dễ vệ sinh hơn.

Dùng để lau kính xe: Nhỏ vài giọt dầu lên kính rồi dùng khăn bông lau qua là có thể làm sạch, sáng, bóng cửa kính xe. Chất này còn được sử dụng như dung dịch tẩy rửa đầu bò lốc máy cũng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng nên sử dụng chai rửa đầu bò xe máy chuyên dụng. Để đảm bảo hiệu quả cao hơn.

Vặn đinh vít, bu lông đã gỉ sét: Những loại đinh vít, bu lông bị gỉ sét để tháo chúng ra vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, công đoạn này sẽ đơn giản hơn nếu như có dầu hỏa. Chế 1 chút dầu hỏa vào và chờ 1 lúc thể vặn tháo chúng ra.

Tẩy sạch các vết bẩn, gỉ sét lâu ngày: Nhỏ lượng vừa phải dầu hỏa lên vùng bị rỉ sét trên chiếc xe của bạn. Chờ 1 lúc cho đến khi dầu làm phai các vết rỉ sét này. Thì sử dụng bàn chải để chà sạch một lần nữa.

Cách ủ dầu Diesel xe máy

XEM THÊM: Đội sửa xe máy tại nhà uy tín giá rẻ

Dầu diesel là một nguyên liệu tự nhiên có khả năng dễ cháy. Được sử dụng cho động cơ đốt trong của các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy… Bên cạnh đó dầu Diesel còn là nguyên liệu vận hành các lò đốt cho các khu công nghiệp.

Ngoài ra dầu Diesel còn có tác dụng làm sạch, loại bỏ các chất bẩn. Nên đã được nhiều người sử dụng như một loại dung dịch để vệ sinh xe máy. Với các mục dích cụ thể như:

Làm sạch gương xe: bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu lên kính. Rồi lấy khăn bông sạch lau đi sẽ loại bỏ được hết những lớp bụi bẩn và nước đọng trên kính. Khiến chúng luôn sạch, sáng.

Dầu diesel giúp vặn đinh vít, bu lông đã bị gỉ sắt một cách dễ dàng.

Vệ sinh hộp sáp bị khô: nhỏ vài giọt dầu diesel vào sáp sẽ làm sáp mềm ra ngay.

Tẩy sạch những vết han gỉ lâu ngày trên lốc máy

Làm sạch nhông, xích, sên của xe. Đây là công dụng chính trong việc vệ sinh xe bằng dầu diesel bởi trong nhông, xích, sên là bộ phận chứa nhiều dầu nhớt. Sử dụng dầu diesel sẽ làm sạch hiệu quả những chi tiết này. Tuy nhiên, đối với những loại sên sử dụng ron cao su. Thì bạn cần hạn chế sử dụng.

3. Có nên sử dụng dầu ủ xe máy?

Trong phần nội dung trên chúng ta đã được tìm hiểu cách ủ dầu hỏa xe máy cũng như cách ủ dầu Diesel xe máy. Đó là phương pháp được các chủ xe thực hiện từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay với sự ra đời của nhiều chất tẩy rửa, bảo vệ xe chuyên dụng. Thì phương pháp này liệu có thự sự tốt.

Nhược điểm của ủ dầu hỏa xe máy:

Việc sử dụng dầu hỏa ủ xe có thể gây đến nhiều tác hại xấu cho xe máy, có thể kể đến như:

  • Đánh bóng xe bằng dầu hỏa sẽ khiến xe phai màu sơn. Nếu rửa xong mà mang xe đi phơi nắng sẽ thấy xe bóng đẹp hơn. Tuy nhiên, màu sơn của xe sẽ bị xuống cấp nhanh chóng gây ra bạc màu.
  • Vệ sinh bên trong xe máy và vệ sinh sên xe máy bằng dầu hỏa sẽ khiến dầu bị loang ra. Bám vào các chi tiết máy gây khó khăn trong việc vệ sinh. Làm ảnh hưởng đến các chi tiết làm từ cao su.
  • Nếu như rửa xe bằng dung dịch này sẽ khiến các bộ phận như gầm, bánh xe rất khó để lau chùi. Ngoài ra, rửa xe bằng dầu hỏa nếu gặp trời mưa. Sẽ làm xuất hiện váng dầu làm mất vẻ đẹp mỹ quan của phương tiện.

Nhược điểm khi ủ dầu Diesel xe máy:

Việc lạm dụng dầu diesel để rửa xe thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bởi trong thành phần của dầu diesel có một lượng lớn Nito và bồ hóng. Chúng được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu diesel. Gây ra mưa axit làm ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe con người, dầu diesel còn gây phản ứng hoá học. Khiến cho xe bị xuống màu sơn. Đặc biệt là sau khi vệ sinh bạn mang phơi ra nắng sẽ thấy xe bóng đẹp. Nhưng sau đó sẽ rất nhanh bị bạc màu, làm mất mĩ quan của xe.

Ngoài ra rửa xe bằng dầu diesel cũng làm cho xe mau bám bụi hơn bởi sau khi rửa. Bạn dùng khăn ướt lau thì vết dầu sẽ bị loang ra khiến bụi bẩn bám vào nhiều hơn. Đặc biệt là gầm xe và bánh xe. Không những vậy, khi trời mưa, trên xe sẽ xuất hiện các vết váng dầu gây mất thẩm mỹ.

, cũng như những chia sẻ các chuyên gia. Thì bạn không nên hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng dầu hỏa hay dầu Diesel ủ xe máy. Bởi cả 2 loại nhiên liệu đều tồn tại khá nhiều nhược điểm. Có thể khiến cho chiếc xe máy của bạn nhanh chóng bị xuống cấp, hư hỏng. Gây mất thẩm mỹ chỉ sau một thời gian ngắn.

Nhược điểm của 2 loại dầu ủ xe máy

Bên cạnh đó việc sử dụng dầu trong quá trình ủ xe máy còn tồn tại nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.Bởi chúng đều là các loại hóa chất. Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên.

Nên sử dụng các thiết bị làm sạch, bảo quản xe máy chuyên dụng tại tiệm sửa xe uy tín

Thay vì sử dụng dầu ủ xe máy thì bạn có thể lựa chọn các thiết bị chuyên dụng khác. Để làm sạch cũng như bảo quản chiếc xe của mình. Cụ thể như:  sonax, 3m, anaquat… Các thiết bị này bạn có thể mua ở các tiệm sửa xe chuyên dụng. Bạn chỉ cần lưu ý đến chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm trước khi quyết định mua.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về cách ủ dầu xe máy, những ưu và nhược điểm của phương pháp này mang lại. Để được tư vấn và đặt mua các thiết bị vệ sinh, bảo quen xe máy chuyên dụng, bạn đọc có thể liên hệ đến Trung Hiếu Motor theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR