skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Vì một nguyên nhân nào đó khiến cho pô xe máy phát ra những tiếng kêu to bất thường, không chỉ gây khó chịu cho người điểu khiển xe mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Sau đây, https://timthosuaxe.com/ sẽ chỉ ra những nguyên và cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả đến bạn đọc.

1. Nguyên nhân khiến pô xe máy kêu to

Trước khi đi tìm hiểu những cách làm giảm tiếng pô xe máy thì cần phải xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì. Theo đó có những nguyên nhân chính thường gặp là:

  • Rỗ, kênh bề mặt xupap xả: Bề mặt xupap xả bị mòn, cháy rổ, rạn nứt… do sử dụng lâu ngày, làm cho xupap xả bị rò rỉ hơi hay đóng không kín.
  • Bugi đánh lửa bị dính muội: Đây là bộ phận quan trọng của xe máy có chức năng đánh lửa. Bugi bị dính nhiều muội than sẽ khiến bề mặt tiếp xúc khó tạo ra lửa cho xe hoạt động.
  • Thừa xăng do chế hòa khí điều xăng: Chế hòa khí điều xăng quá nhiều sẽ khiến cho các bộ phận khác không sử dụng hết được. Dẫn đến tình trạng dư xăng, sinh ra nhiều muội than bám vào các linh kiện. Thừa xăng ngoài làm hỏng pô xe máy còn làm xe máy bị nóng, chết đột ngột.
  • Thừa xăng do bầu lọc gió bị tắc:  Khi bầu lọc gió bị tắc, không khí khó có thể xuyên qua được. Lượng khí lưu thông giảm, nhiên liệu đi qua ít làm cho các bộ phận khác không cháy đủ lượng cần thiết.
  • Sau một thời gian dài sử dụng kim xe và cối xăng có thể đã bị bào mòn dẫn đến hiện tượng xe máy bị thủng pô.
  • Ống xả bị tắc do nhiều muội: Nếu xe máy phát ra những âm thanh lạ, lọc cọc, âm thanh to quá mức bình thường thì bạn nên kiểm tra bộ phận ống xả. Có thể nó bị bùn đất lấp kín hoặc đang bị kẹt.
  • Vỡ ron pô: Thủng pô xe máy hay tắc pô nguyên nhân là do ron pô gặp vấn đề, bị vỡ khiến cho lượng khí trong pô xe không được lưu thông.

2. Cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả

Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể để bạn có thể thực hiện các cách làm giảm tiếng pô xe máy sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Cách làm giảm tiếng pô xe máy khi bị thủng

Nếu phát hiện lỗ thủng và xác định nguyên nhân phát ra tiếng ồn ở đây thì Cách làm giảm tiếng pô xe máy đó là hàn lại các lỗ thủng trên pô xe.

Bạn có thể ra cửa hàng mua que hàn về hàn lại hoặc mang xe ra tiệm nhờ thợ hàn lại cho. Chi phí hàn lại khá rẻ, bạn nên làm để tránh những tiếng ồn khó chịu do pô thủng gây ra.

Cách làm giảm tiếng pô xe máy khi bị vỡ ron pô

Ron pô xe máy là 1 miếng gioăng cao su làm đệm ở vị trí tiếp xúc cổ pô với ống xả, giúp làm kín không khí để áp suất đi thẳng ra sau vị trí ống xả.

Do nhiều trường hợp như: chảy xăng dư hay xe sử dụng lâu ngày khiến ron pô bị bở, vỡ khiến ở vị trí cổ pô và ống xả bị hở. Áp suất sẽ không đi thẳng ra ống xả mà sẽ thoát ra tại vị trí hở này, gây ra những tiếng nổ lụp xụp hoặc những tiếng rít nghe rất chói tai.

Cách làm giảm tiếng pô xe máy khi bị vỡ ron pô đó là thay ron mới.

Cách làm giảm tiếng pô xe máy khi cổ pô bị thủng

Cổ pô là vị trí khúc eo nhỏ nối từ động cơ ra bộ phận ống xả. Sau một thời gian dài sử dụng hoặc có thể do tác động của ngoại lực khiến cho bộ phận này bị thủng. Khi đó, áp suất đi xuống sẽ theo lỗ thủng này thoát ra ngoài tạo ra những tiếng kêu khó chịu.

Cách làm giảm tiếng pô xe máy trong trường hợp này là bạn nên thay cổ pô mới. Bởi hầu hết những hỏng hóc xuất phát từ cổ pô thường rất khó khắc phục, do kích thước tương đối nhỏ.

Lắp ống tiêu âm pô xe máy

Ống tiêu âm pô xe là phụ kiện cực kỳ hữu dụng, giúp tiếng ồn của xe giảm đi đáng kể, xe vận hành êm ái. Bạn có thể mang xe ra tiệm hoặc tự mua ống tiêu âm về nhà để lắp phụ kiện này cho xe.

Tùy vào mỗi loại xe khác nhau mà nhà sản xuất sẽ thiết kế ống tiêu âm với hình dạng và kích thước khác nhau. Do đó, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ người bán hàng tư vấn cách chọn loại ống tiêu âm phù hợp với xe của mình nhất.

Cách lắp đặt ống tiêu âm như sau:

  • Đầu tiên bạn dùng khăn sạch và nước rửa xe chuyên dụng làm sạch khu vực ống pô xe máy.
  • Sau đó dùng khoan điện, khoan nhiều lỗ trên ống tiêu âm. Tiếp đến nhét vào ống pô. Muốn làm tiếng pô nổ theo ý mình bạn chỉ cần biết các vị trí lỗ khoan, kích thước lỗ khoan là được.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về nguyên nhân và cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng loại bỏ được tiếng ồn của pô xe khi di chuyển trên đường, không làm ảnh hưởng đến bản thân và các phương tiện xung quanh.

SỬA XE MÁY LƯU ĐỘNG TRUNG HIẾU MOTOR