skip to Main Content
5/5 - (5 bình chọn)

Khi tham gia giao thông, chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn đã vi phạm giao thông vì những lý do khác nhau. Để tránh không bị rơi vào trường hợp này, bài viết sau đây xin chia sẻ các cách đi xe máy không bị công an bắt để bạn đọc trang bị khi tham gia giao thông.

 1. Các lỗi vi phạm giao thông thường gặp với người đi xe máy

Một số lỗi vi phạm giao thông thường gặp do sự chủ quan hay chưa nắm rõ luật của các chủ phương tiện có thể kể đến như:

Vượt đèn đỏ:

Đây là lỗi rất phổ biến đối với người điều khiển xe máy, đặc biệt là tại các con đường phố.

Theo luật giao thông đường bộ năm 2008 thì tín hiệu đèn giao thông có 3 màu: đèn tín hiệu xanh cho phép phương tiện được đi. Đèn đỏ các phương tiện phải dừng lại, đèn tín hiệu vàng thì phương tiện phải dừng trước vạch dừng. Nếu đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trường hợp đèn vàng nhấp nháy thì phương tiện được đi nhưng phải giảm tốc độ. Nhường đường cho người đi bộ qua đường.

cách đi xe máy không bị công an bắt
Vượt đèn đỏ là lỗi vi phạm rất phổ biến tại các thành phố lơn

Mức xử phạt khi người điều khiển xe vượt đèn đỏ được quy định rất rõ tại điểm e, khoản 4, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng với những người điều khiển xe máy, moto và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, theo điểm b, khoản 10, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP người vi phạm lỗi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đi xe máy ngược chiều:

Nhiều người chỉ muốn rút ngắn đoạn đường mà đi ngược chiều. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho chủ phương tiện, lẫn các phương tiện khác. Đặc biệt là trên những cung đường được lưu thông với tốc độ cao.

Lỗi xe máy đi ngược chiều được xác định trong trường hợp xe máy cùa làn đường di chuyển. Hoặc đường có biển cấm đi ngược chiều.

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển cấm đi người chiều từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái từ 1 đến 4 tháng.

LƯU NGAY: Các trung tâm cứu hộ xe máy lưu động gần nhất giá rẻ nhất

Xe máy không gương:

Xe máy cần được trang bị gương chiếu hậu để có thể quan sát các phương tiện di chuyển phía sau. Bạn có thể trang bị cả 2 gương chiếu hậu hoặc 1 gướng chiếu hậu bên trái.

Khi người điều khiển vi phạm lỗi xe máy không gương hay không có gương chiếu hậu bên trái. Hoặc có nhưng không tác dụng thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng theo quy định của tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lỗi không xi nhan:

Khi chuyển làn đường hoặc chuyển hướng xe như rẽ trái, rẽ phải, quay đầu, tấp vào lề đường để dừng đỗ xe. Thì bắt buộc người điểu khiển xe máy phải xi nhan để thông báo và không gây trở ngại, nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác đang di chuyển trên đường.

Người điều khiển vi phạm lỗi xe máy ko xi nhan được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng nếu chuyển làn không báo trước. Phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hướng

Xe máy không có bảo hiểm:

Người điểu khiển xe máy khi tham gia lưu thông đường bộ bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy. Với lỗi xe máy không bảo hiểm thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh đó còn rất nhiều lỗi vi phạm mà người đi xe máy vẫn thường gặp phải như: đi xe vào đường cấm, xe máy vượt phải, xe máy không chính chủ…

2. Cách đi xe máy không bị công an bắt

Bất cứ người điều khiển phương tiện nào cũng không muốn bị công an xử phạt vì các lỗi vi phạm giao thông. Để tránh rơi vào trường hợp đó thì việc tuân thủ luật lệ giao thông trên đường là rất cần thiết. Những chia sẻ cách đi xe máy không bị công an bắt dưới đây sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tự tin khi tham gia giao thông.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ:

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy cần luôn mang theo các loại giấy tờ liên quan. Bao gồm:

– Giấy đăng ký xe máy

– Bằng lái xe (giấy phép lái xe)

– Bảo hiểm xe máy

Chú ý các biển báo giao thông:

Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, ngoài việc quan sát các phương tiện trên đường. Thì người điều khiển xe cần phải chú ý đến các biển báo giao thông trên đường. Đặc biệt có 3 loại biển báo phổ biến là: Biển giới hạn tốc độ, biển cấm vượt, biển cấm lấn tuyến.

Chú ý đường nét đứt thì được vượt, nét liền thì không được vượt. Ngoài ra khi thấy biển báo vào khu dân cư, bạn cần giảm tốc độ xuống 40km/h và không được lấn làn khi di chuyển.

Tạo thói quen bật Xi nhan:

Khi muốn rẽ trái, rẽ phải hay muốn chuyển làn bạn đều cần phải bật xi nhan để thông báo cho các phương tiện di chuyển xung quanh. Hãy luôn tạo thói quen bật xi nhan, kể cả ở những cung đường vắng, ít phương tiện nếu như không muốn bị xử phạt lỗi vi phạm giao thông.

Làm chủ tốc độ khi đi đường to, rộng:

Khi di chuyển ở những cung đường to, rộng, nhiều chủ phương tiện có tâm lý phóng nhanh. Tuy nhiên đây là việc làm rất sai lầm bởi bạn có thể bị xử phạt vì lỗi vi phạm di chuyển quá tốc độ. Ngoài ra việc đi quá tốc độ còn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông mà bạn có thể gặp phải.

Hãy luôn tuân thủ tốc độ di chuyển như biển báo đã quy định trên đường để tránh bị xử phạt vi phạm.

Không vượt đèn đỏ:

Tuyệt đối không được vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Đừng vị vội, hay thấy đường vắng hoặc không có công an giao thông để vượt đèn đỏ. Bởi khi đã vượt đèn đỏ là bạn đã vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ.

Ngoài ra bạn cũng phải dừng lại khi thấy đèn vàng mà vẫn chưa đi qua vạch dừng.

Bên cạnh đó việc vượt đèn đỏ, đèn vàng còn tiềm ấn rất nhiều rủi ro tai nạn giao thông cho chủ phương tiện. Do đó, đừng vì nhanh chậm một chút thời gian mà làm ảnh hưởng đến chính bản thân bạn.

Lắp gương chiếu hậu:

Bạn có thể lắp 1 gương chiếu hậu bên trái hoặc 2 gương chiếu hậu cho xe máy. Để không vi phạm luật an toàn giao thông. Không nên vì tính thẩm mỹ mà tháo gương chiếu hậu, bởi bạn có thể bị xử phạt bất cứ lúc nào.

Việc lắp gương chiếu hậu cũng đảm bảo an toàn cho phương tiện khi dễ dàng quan sát phía sau. Đặc biệt là những khi chuyển làn, rẽ trái, rẽ phải hay quay đầu.

cách đi xe máy không bị công an bắt
Lắp từ 1 đến 2 gương chiếu hậu cho xe máy để không vi phạm luật giao thông

Không chở quá số người quy định:

Luôn nghiêm chỉnh chấp hành chở đúng số người, đội mũ bảo hiểm là điều bắt buộc phải thực hiện. Trừ trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó thì người điều khiển phương tiện và người ngồi sau cần đội mũ bảo hiểm có cài quai theo đúng quy định.

3. Xử lý khi bị cảnh sát giao thông bắt

Khi bị cảnh sát giao thông thổi còi, dừng xe, bạn cần bình tĩnh rồi cho xe dừng ở vị trí an toàn.

Sau khi xác định cảnh sát giao thông có đủ thẩm quyền thì bạn cầnchuẩn bị giấy tờ cần thiết. Khóa xe cẩn thận rồi xuống làm việc.

Đầu tiên, bạn cần hỏi lý do mà cảnh sát giao thông dừng xe của bạn để xác định lỗi. Và xem mình có thực sự vi phạm hay không. Nếu vi phạm hoặc chỉ kiểm tra hành chính thông thường thì xuất trình các giấy tờ liên quan.

Có một số trường hợp bạn bắt buộc phải phạm luật như đi quá tốc độ, sai làn như: đưa người đi cấp cứu, bị rượt đuổi, tin buồn, người thân gặp nạn… thì bạn có thể trình bày với cảnh sát giao thông khi bị dừng xe.

Trên đây là hướng dẫn cách đi xe máy không bị công an bắt khi điều khiển xe máy. Điều quan trọng là bạn hãy luôn tuân thủ luật lệ giao thông đường bộ trong bất cứ trường hợp nào. Thì lúc đó chắc chắn bạn sẽ không bị xử phạt, cũng như luôn đảm bảo được an toàn cho người và phương tiện khi di chuyển trên đường.

TRUNG HIẾU MOTOR

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội