skip to Main Content
5/5 - (2 bình chọn)

Với những chiếc xe máy số thì việc đạp số là bắt buộc trong quá trình di chuyển trên đường. Tuy nhiên đối với chị em phụ nữ hoặc những người mới bắt đầu đi xe công việc này đôi khi gây nhiều khó khăn. Khi không sang số đúng cách có thể khiến xe bị giật cục, làm mất thăng bằng, gây nguy hiểm cho người điều khiển. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đạp số xe máy đảm bảo an toàn khi di chuyển

1. Nguyên lý hoạt động của hộp số xe máy

Hộp số xe máy bao gồm có 2 loại là: hộp số chủ động và hộp số tự động. Trong đó hộp số chủ động thường được sử dụng trên các loại xe máy số. Người điểu khiển có thể điều chỉnh linh hoạt các chế độ di chuyển cho xe thông qua các chế độ số xe.

cach-dap-so-xe-may
Hộp số xe máy chủ động

Hộp số tự động thường được sử dụng trên các xe tay ga. Loại hộp số này có thể tự động điều chỉnh biến tốc dựa trên thao tác tăng giảm ga tay của người điều khiển. Thay vì tương tác đổi số bằng chân như một số dòng xe số hiện nay. Loại hộp số này được người dùng đánh giá cao bởi nó giúp xe vận hành êm ái, ít thao tác khi di di chuyển trên đường.

2. Cấu tạo của hộp số chủ động

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về cách lên số xe máy khi sử dụng xe máy số. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc cấu tạo của loại hộp số chủ động.

Video cấu tạo hộp số xe máy

Cấu tạo hộp số xe gắn máy hệ chủ động bao gồm 3 bộ phận chính là:

 • Trục chứa bánh răng được gắn với động cơ
 • Trục chứa bánh răng được nối với hệ truyền động cho bánh xe sau
 • Bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số.
cach-len-so-xe-may
Cấu tạo hộp số xe máy số

Bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số

Bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số còn được gọi là trục vào số. Chúng gồm một trục tròn có các rãnh lỗ kỹ thuật và 2 tay gắp bánh răng. Nhờ có các rãnh kỹ thuật và tay gắp mà bánh răng di chuyển ngang trên trục của động cơ, trục bánh được đưa vào vị trí số phù hợp.

Hộp số chủ động cũng được cấu tạo gồm 2 chục động cơ và 4 bánh răng với đường kính cùng số lượng răng khác nhau giữa các dòng xe số. Đặc biệt phần thân bánh sẽ được thiết kế các hẻm khóa giúp chúng có thể kết nối ăn khớp với nhau.

Trục chứa bánh răng gắn với động cơ

Cấu tạo trục chứa bánh răng sẽ được gắn trực tiếp vào động cơ hay chính hệ thống truyền động của xe. Khi thay đổi tỉ số quay qua các chế độ số giúp người dùng chủ động kiểm soát gia tốc cũng như vận tốc của phương tiện.

3. Cơ chế hoạt động của xe máy số

Trước khi tìm hiểu về cách đạp xe máy số. Chúng ta cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của xe số thì mới có thể thao tác dễ dàng.

 Hiện nay, tất cả các dòng xe số đều được thiết kế hộp số theo thứ tự 1, 2, 3, và 4. 

Với những người mới biết đi xe máy số, hoặc chị em phụ nữ sử dụng số 4 để di chuyển trên mọi cung đường. Việc làm này chỉ phù hợp khi di chuyển trên những cung đường bằng phẳng, vận tốc ổn định. Ngược lại khi di chuyển trên đường đèo dốc. Nếu vẫn duy trì số 4 sẽ khiến cho bạn di chuyển rất vất vả. Thậm chí nguy hiểm khi xe bị đổ, chết máy. Ngoài ra chỉ giữ số 4 di chuyển trên mọi cung đường khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của động cơ xe, gây tiêu tốn thêm nhiên liệu.

cach-dap-so-xe-may-1
Hộp số xe máy được thiết kế theo số thứ tự 1, 2, 3, 4

Việc phân chia hộp số thành 4 cấp là để phù hợp cho các địa hình xe di chuyển khác nhau. Trong đó, số 1 và số 2 có tác dụng giúp kéo xe nhanh và mạnh hơn. Do đó, 2 số này thường được sử dụng lúc đầu khi khởi động xe di chuyển hoặc khi xe phải di chuyển lên cầu, dốc, đèo… Việc làm này sẽ hạn chế tình trạng xe di chuyển ì ạch, mất đà, không ảnh hưởng động cơ.

Số 3 và số 4 thường được sử dụng khi xe máy di chuyển trên những đoạn đường bằng phẳng. Ít thay đổi tốc độ đột ngột.

Việc sử dụng số xe nào cho phù hợp còn tùy thuộc vào trọng lượng chiếc xe đang sử dụng. Nếu như chiếc xe chở nặng thì bạn nên sử dụng số 1 hoặc số 2 di chuyển. Bên cạnh đó, việc di chuyển tại những đường phố xá đông đúc bạn cũng cần chuyển số một cách linh hoạt. Không làm ảnh hưởng đến động cơ của xe.

XEM NGAY: Danh sách các tiệm sửa xe máy tại nhà 24/24 ở xung quanh khu vực bạn đang sống khi bị hỏng xe biết đường mà dắc qua.

4. Cách đi xe máy số đúng cách

Việc sử dụng xe đúng cấp số không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người điểu khiển phương tiện. Mà nó còn giúp tăng độ bền của máy xe cũng như độ bền của xe.

Sang số xe máy nhằm mục đích để vòng tua của xe máy ở mức thấp trong số lớn. Giống với tua máy ở mức ca trong số nhỏ.

Chẳng hạn như trường hợp khi người điều khiển xe máy đang tham gia giao thông. Quan sát thấy một người nào đó đang băng sang đường thì nên trả số về 1 hoặc 2. Không nên bóp côn tay rồi để thả trôi xe. Đây là cách trả số xe máy không bị giật hiệu quả nhất. Việc về số xe sẽ giúp xe của người dùng được bền lâu hơn, ít hao mòn, tiết kiệm năng lượng.

Hoặc khi người lái xe máy đang điều khiển xe ở mức số 4, chạy với vận tốc 45 km/h. Lúc này, người điều khiển xe muốn lên dốc hay vào vòng cua thì người sử dụng nên sang số 3 – 2 giúp động cơ xe chạy khỏe hơn.

cach-dap-so-xe-may-2
Sử dụng số xe máy hợp lý theo từng cung đường khác nhau

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với xe số, đa phần sẽ sử dụng số 4 với tốc độ vừa phải (< 50km/h). Tuy nhiên trong quá trình di chuyển, sẽ có những đoạn đường bạn phải vòng cua, rẽ hoặc lên cầu. Lúc này cần chuyển sang số 1, 2 để xe không bị ì ạch.

Khi phải dừng xe đèn đỏ thì bạn nên chuyển về số 1 mạnh hơn. Việc làm này sẽ giúp cho xe có thêm thời gian nhất định để tăng tốc sau khi đèn đỏ. Sau khi đã di chuyển được 1 đoạn đường, bạn tiếp tục trả về số 3 hoặc số 4. Để xe được di chuyển êm ái, mượt mà hơn.

Xem Ngay: Chi phí dịch vụ kiểm tra xe máy cũ khi bạn có ý định mua lại xem không bị qua mặt quá rẻ.

5. Hướng dẫn cách đạp số xe máy không bị giật

Nếu như thực hiện cách đạp xe máy số không chính xác sẽ khiến cho xe bị giật cục. Người điều khiển xe bị mất thăng bằng.

Để việc đạp số xe máy được an toàn, hiệu quả thì bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Thời điểm sang số phù hợp là khi xe ở vị trí thăng bằng. Có sự ổn định về vận tốc.
 • Bạn chỉ lên đạp số khi di chuyển đến cung đường khác hoặc gặp những khúc cua nguy hiểm.
 • Khi sang số nên nhấn phanh sau một cách từ từ, nhẹ nhàng.
 • Có 2 cách lên số xe máy mà bạn có thể áp dụng là: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ giữ cố định tay ga. Bóp thắng phanh trước bằng 3 ngón tay còn lại, đạp chân để sang số.

Video hướng dẫn cách đạp số xe máy

Cách thứ 2 là giữ thăng bằng xe bằng ngón trỏ và ngón giữa. 3 ngón còn lại cầm giữ tay ga, tiến hành sử dụng chân đạp số.

Nguyên lý cần nhớ của người sử dụng xe máy số là lên số và về số nhả ga. Việc làm này sẽ giúp người lái xe sang số xe máy mà không bị giật. Nếu người điều khiển xe máy không thực hiện đúng thao tác. Thì xe sẽ vọt lên bất ngờ hoặc chậm lại đột ngột. Điều này, nguy hiểm cho lái xe, người ngồi trên xe và những người cùng tham gia giao thông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách đạp số xe máy không bị giật như sau:

 • Đầu tiên nhân thả ga từ từ, nhẹ nhàng. Không tăng ga đột ngột
 • Tiếp theo, bóp nhẹ phanh trước, đồng thời trả số hoàn thành.
 • Thực hiện bóp côn xe ở mức vừa phải. Không bóp quá mạnh
 • Sử dụng chân đạp số. Nẹt pô sao cho phù hợp với vận tốc di chuyển.
 • Kết hợp bóp côn và thả phanh đến vận tốc mong muốn

Đối với các loại xe không sử dụng côn xe thì cần đặc biệt chú ý khi thao tác lên số. Nếu đã đạp số xong, nên giữ chân trái ở vị trí cần số và nhả ga một cách từ từ. Đây là cách lên số xe máy không bị giật rất hiệu quả.

Trong trường hợp nếu cần sang nhiều số tại cùng một thời điểm thì người dùng cần thực hiện các bước trên lần lượt. Ngoài ra, khi xe đỗ lại thì có thể giảm tốc để chuyển về số 0 và bóp thắng phanh trước.

Thông thường, người lái xe vào số khi muốn di chuyển nhanh hơn. Về số khi thay đổi địa hình như lên dốc, đoạn đường khó đi. Người điều khiển xe cần đi với tốc độ chậm để quan sát được quãng đường đi. Giúp phân tích, phản xạ tình huống nhanh nhạy.

XEM NGAY: Chi phí gọi đội cứu hộ xe máy đến tận nơi xử lý trong trường hợp hộp số xe máy bị hỏng giá thế nào.

6. Cách sử dụng hộp số xe máy chủ động hiệu quả, bền bỉ

Việc giữ cho hộp số xe máy hoạt động hiệu quả sẽ giúp cho xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu. Mang lại sự an toàn cho người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó việc sang số xe máy một cách phù hợp cũng giúp cho động cơ luôn được bền bỉ, tuổi thọ kéo dài.

Để sử dụng hộp số xe máy hiệu quả, bền bỉ cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Video hướng dẫn cách lên số xe máy phù hợp
 • Thay dầu xe đình kỳ: Việc thay dầu xe định kỳ là rất quan trọng giúp cho hộp số được ổn định. Bảo vệ máy sau một quãng đường di chuyển dài. Khi thay dầu xe, bạn nên hỏi loại dầu phù hợp với xe. Chỉ nên sử dụng 1 loại dầu xe nhất định.
 • Bảo dưỡng định kỳ xe máy để bôi trơn các bộ phận để chúng hoạt động trơn tru hơn.
 • Khi di chuyển xe trên đường luôn giữ vận tốc ổn định, hạn chế tối đa việc tăng giảm tốc độ xe một cách đột ngột.
 • Cần kiểm tra kỹ lưỡng hộp số khi gặp sự cố, hư hỏng. Chỉ nên thay hộp số khi không thể khắc phục được.
 • Khi thay hộp số cần lựa chọn loại phù hợp với xe đang sử dụng. Nên thay hộp số có chất lượng tốt để đảm bảo sử dụng trong thời gian dài, tránh hư hỏng nhiều lần.

Qua bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết cách lên số xe máy an toàn, không bị giật. Hãy cùng tham khảo bài viết và áp dụng ngay để tự tin khi tham gia giao thông bạn nhé.

TRUNG HIẾU MOTOR

Hotline: 0376.639.181
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook