skip to Main Content
4.5/5 - (4 bình chọn)

Côn xe máy đóng vai trò quan trọng, giúp tách truyền động bên trong động cơ. Làm cho xe vận hành êm ái, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên sau một thời gian di chuyển thì bộ côn của xe máy sẽ không còn chính xác nữa, cần được điều chỉnh lại. Trong phần bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách chỉnh côn xe máy hiệu quả đối với mọi loại xe phổ biến hiện nay.

1. Thế nào là côn xe máy?

Côn xe máy còn được gọi là ly hợp, là bộ phận thực hiện chức năng truyền hay ngắt chuyển động giữa bánh xe và trục quay. Hiểu đơn giản côn xe máy được dùng để nối hai trục lại với nhau qua đó khiến chúng quay cùng một tốc độ hoặc có thể hoạt động với các tốc độ khác nhau.

Khi động cơ nổ máy, đồng nghĩa với việc làm quay trục động cơ. Tuy nhiên khi đó bánh xe không phải lúc nào cũng quay. Hoặc khi chúng ta muốn dừng xe lại mà không muốn tắt máy. Khi đó cần ngắt hệ thống truyền động của động cơ xuống tới các bánh xe. Những điều trên đều chỉ có thể thực hiện thông qua chức năng của bộ côn được trang bị cho xe.

XEM NGAY: Các đơn vị chuyên dịch vụ cứu hộ xe máy lưu động ngày đêm giá rẻ

2. Cấu tạo của côn xe máy

Hiện nay, côn xe dùng cho các dòng xe máy thường được cấu tạo với 3 bộ phận chính bao gồm: côn, chuông côn; búa côn. Đây là bộ phận dùng để cắt hoặc nối truyền động từ động cơ đến bánh xe. Vì vậy bộ phận này đều là loại ly hợp kép và ma sát ướt

cách chỉnh côn xe máy
Cấu tạo của côn xe máy

Quá trình truyền lực của côn xe máy được thực hiện như sau:

Đầu tiên côn xe máy được truyền lực từ tay biên đến tay sên và sang nồi trước của xe.

Tiếp theo nồi trước của xe thực hiện nhiệm vụ làm quay truyền lực sang nồi sau thông qua hai bánh răng ăn khớp với nhau. Bằng cách tác động vào cần số, bộ phận nồi sau sẽ làm quay cốt hộp số sơ cấp giúp truyền lực ra bánh sau của xe. Tại đây, thao tác này làm quay nhông tải qua xích và đĩa nhông khiến bánh xe quay.

Sau đó bằng cơ cấu của lực ma sát, côn xe máy sẽ thực hiện nhiệm vụ điều khiển lực từ động cơ xe đến bánh xe. Phần lực trên được tạo thành từ lá thép ép lá phíp tại ly hợp tải hoặc từ búa ba càng khi bắt vào chuông của nồi trước tại ly hợp tiếp động của xe.

Khi xe máy bị hỏng côn, đồng nghĩa với việc lực không còn được truyền tới bánh sau.

Ngoài ra khi bạn tiến hành vào số hoặc lên ga, tại đây bộ ly hợp sẽ chuyển sang trạng thái hợp đồng thời. Làm tăng dần lực ma sát để truyền công suất tới bánh xe.

3. Các dấu hiệu nhận biết cần điều chỉnh côn xe máy

Nhận biết xe máy hỏng côn đúng lúc để bạn có những điều chỉnh côn xe máy kịp thời:

Xe bị ì, nóng máy, máy không bốc

Lá côn bị mòn, khi hoạt động quá tải phần năng lượng thất thoát sẽ tạo thành nhiệt. Dẫn đến tình trạng máy nhanh bị nóng dù đoạn đường di chuyển ngắn.

Dấu hiệu xe máy hỏng côn khi lá côn bị mòn nhiều, độ nhớt giảm do dầu bôi trơn nóng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hư xu-páp, xéc-măng, trục cam, thành xy-lanh do không được bôi trơn.

Khi lên ga, xe bị ì, yếu, không bốc, đây cũng là dấu hiệu cho thấy xe máy hỏng côn.

Có 2 loại côn tay được dùng phổ biến là côn ướt và khô. Việc đóng ngắt côn bằng tay giúp chúng ta sử dụng mô – men xoắn một cách tối ưu hơn. Do vậy những người mới làm quen với xe côn tay cần chú ý khi vào số. Tránh trường hợp vô số giống như xe số tự động.

Bị dính côn:

Trong trường hợp xe máy bị dính côn, do điều chỉnh tay côn không chính xác sẽ làm cho côn không được ngắt hết dù đã bóp hết tay côn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm côn nhanh mòn. Với nguyên nhân này, sẽ khó vào số, nặng hơn bình thường. Garanti sẽ khó chỉnh hơn và dễ bị chết máy khi dừng đèn đỏ dù đã bóp côn. Đây cũng là hiện tượng giải thích lý do xe máy bị trượt côn, xe máy bị bó côn, xe máy không âm côn được.

Nếu bạn chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ, điều này sẽ gây ra hiện tượng trượt côn khi quá tải và làm lá côn nhanh hư, xe máy không cắt côn được.

Côn hú:

Nguyên nhân là do bánh răng sơ cấp và thứ cấp bị bào mòn. Lúc này tốc độ tua máy càng cao thì tiếng hú côn càng lớn. Trường hợp này thường xuất hiện với những xe đã sử dụng lâu, ít được bảo dưỡng, xe máy âm côn bị kêu.

Bạn có thể giải quyết vấn đề hú côn bằng cách thay bánh răng, hoặc đảo chiều của bánh răng sơ cấp (tùy xe). Tuy nhiên xe vẫn còn hú to khi mới thay bánh răng sơ cấp. Nhưng tiếng hú sẽ tự động hết sau một thời gian sử dụng. Nếu muốn côn hoạt động tốt, ổn định và không có tiếng hú thì nên thay mới cả 2 bánh răng.

Mòn lá côn

Hiện tượng này rất dễ xảy ra với xe côn tay. Khi lá côn mòn sẽ gây tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe làm cho xe máy bị ban côn. Do đó, xe bạn sẽ bị ì, nhanh bị nóng máy và giảm khả năng chở vật nặng.

Có 2 nguyên nhân chính gây mòn lá côn là: do sử dụng lâu ngày và người lái xe không có kinh nghiệm.

Những thao tác mà các bạn mới chạy xe côn hay gặp phải: Chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột, ép số, cách âm côn xe máy đột ngột khiến lá côn bị bào mòn nhanh. Thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới cháy côn. Đối với những ai hay nẹt pô nên chú ý, âm côn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

4. Hướng dẫn cách chỉnh côn xe máy cho mọi loại xe

Cách chỉnh côn xe máy Honda:

Để chỉnh côn xe máy honda, đầu tiên hãy xác định vị trí con ốc số 13, 14 được lắp đặt trên xe của bạn. Tùy theo từng loại xe chúng ta sẽ có cách sửa côn xe máy khác nhau. Bằng việc thao tác với ốc xe khác nhau chứ không cố định với mọi loại xe.

Video hướng dẫn cách chỉnh côn xe máy Honda

Nếu bạn đã vào số đồng thời thao tác vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Thì sẽ dẫn đến cơ cấu ba bi ép muỗng và lò xo vào. Khi tiếp tục vặn với lực mạnh sẽ làm ép lá bố vào luôn điều này sẽ dẫn đến tình trạng hở lá bố và lá sắt ra. Nếu bạn chạy xe với cách chỉnh như vậy, xe của bạn chạy sẽ rất hao xăng. Nguyên nhân là do lá bố và lá sắt của xe không thể bắt với nhau. Vì vậy bạn cần chỉnh ốc côn xe máy, đồng thời thao tác để chấu ba bi sẽ nhả muỗng ra.

Tuy nhiên nếu trong khi vặn cùng chiều kim đồng hồ bạn thấy con ốc bị lỏng. Bạn cần vặn chúng ngược chiều kim đồng hồ sao cho chấu ba bi tiến sát vào bạc đạn. Thực hiện thao tác cho đến khi bạn cảm nhận được lực cản lại. Điều này có nghĩa là chấu ba bi và muỗng nồi đã tiến sát lại với nhau. Lúc này hãy nhả lại một mức sao cho khe hở bằng khoảng 1 trang giấy. Sau đó lấy khóa xiết lại ốc là hoàn thành.

Với hướng dẫn cách chỉnh côn xe máy honda, bạn có thể áp dụng vào cách chỉnh côn xe máy Dream; Wave; cách chỉnh côn xe máy winner 150… một cách đơn giản.

Cách chỉnh côn xe máy Yamaha:

Cách chỉnh côn xe máy Exciter

Khi tăng dây nên để ý tới độ rơ dây côn hoặc tăng, giảm côn theo cảm giác tay thực hiện.

Thực hiện đồng thời đề máy vào số và bóp tay côn, đạp phanh. Sau đó thả ra xem bánh xe chuyển động như thế nào. Trường hợp bánh xe chạy thì bạn nới lỏng ốc tay côn. Khi bánh xe không quay nữa là đạt tiêu chuẩn. Nếu như bánh xe không quay thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại rơ tay.

Video hướng dẫn cách chỉnh côn xe máy Exciter

Tại sao nên tìm hiểu cách chỉnh côn xe máy Exciter? Bởi nếu côn tay chùng thì việc vào số sẽ rất nặng. Nếu sử dụng xe ở tình trạng này trong một thời gian dài thì lá côn sẽ bị mòn. Điều này giải thích cho hiện tượng xe máy exciter không côn. Hoặc xe máy exciter 135 không côn mà rất nhiều người gặp phải.

Bạn có thể áp dụng phương pháp trên để thực hiện cách chỉnh côn xe máy exciter 135. Hoặc cách chỉnh côn xe máy exciter 150 một cách dễ dàng.

Cách chỉnh côn xe máy Sirius

Một trong những dòng xe Yamaha mà cũng rất cần quan tâm đến việc chỉnh côn đó là xe Sirius. Cách chỉnh côn xe máy yamaha sirius không hề quá khó, bạn có thể theo dõi và thực hiện tại nhà.

Trước hết cần chuẩn bị dụng cụ gồm cờ lê 10 và tua vít. Cách chỉnh côn xe máy Yamaha Sirius được thực hiện với ốc côn (còn được gọi là ốc Amada) nằm trên lốc máy bên dưới xe.

Trước hết, dùng cờ lê 10 vặn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng ốc. Tiếp tục vặn ốc côn ra bằng tua vít. Sau đó, vặn từ từ vào lại, cho đến khi chạm tới nút G. Khi cảm thấy việc vặn vào khó khăn. Vặn ngược lại theo chiều kim đồng hồ 1 tí (khoảng 30 độ).

Dùng vít giữ nguyên vị trí ốc vừa chỉnh, dùng cờ lê 10 siết chặt vòng ngoài ốc để nó không bị di chuyển. Vẫn chưa xong, cách chỉnh côn xe máy Sirius cần kiểm tra bằng cách thử vào số. cách chỉnh côn xe máy

Bạn phải đảm bảo rằng sau khi thực hiện cách tháo sửa côn xe sirius 110, cách tháo sửa côn xe sirius 1, xe vào số mà bánh sau vẫn quay được thì mới thành công. Nếu không được, bạn thực hiện lại thao tác trên. Lưu ý khi chạm điểm G, điểm vặn ngược lại khác so với ban đầu.

Bạn cũng có thể áp dụng cách này để thực hiện cách chỉnh côn xe máy Suzuki Viva một cách đơn giản.

5. Một vài lưu ý khi chỉnh côn xe máy

Trong phần nội dung, bạn đọc đã được hướng dẫn cách chỉnh xe máy bị hư côn với nhiều loại xe khác nhau. Để việc chỉnh côn được chính xác, hiệu quả, nhanh chóng thì bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Sau một thời gian dài sử dụng, xe tay côn sẽ xảy ra tình trạng bóp hết mà côn tay chưa ngắt. Làm cho việc vào số bị cứng, giật hoặc kêu. Bạn chỉ cần chỉnh lại theo độ rơ chuẩn là 8 – 12mm bằng cách xả ốc phải rồi xiết ốc trái tại hai chỗ chỉnh côn ở lốc máy và trên tay côn. Nếu muốn tăng độ rơ nhiều lên thì bạn làm ngược lại.
  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng xe định kỳ. Để phát hiện sớm các dấu hiệu để điều chỉnh côn xe máy kịp thời, tránh để quá muộn mới tìm hiểu nguyên nhân vì sao xe máy không âm côn được hay tại sao xe bị hỏng côn…

Với những hướng dẫn trong bài viết đã cung cấp, bạn hoàn toàn có thể chỉnh côn xe máy tại nhà. Tuy nhiên, nếu cách chỉnh côn xe máy còn khiến bạn gặp nhiều khó khăn thì hãy lựa chọn một cơ sở sửa chữa xe uy tín để hỗ trợ kịp thời bạn nhé.

TRUNG HIẾU MOTOR HƯỚNG DẪN CÁCH CHỈNH CÔN XE MÁY

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội