skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Xích cam xe máy là bộ quan trọng trong truyền động của xe, giúp xe vận hành trơn tru. Tuy nhiên rất nhiều chủ xe không hiểu rõ về bộ phận này dẫn đến không bảo dưỡng định kỳ, làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Sau đây, Trung Hiếu Motor sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bảo dưỡng xích cam xe máy định kỳ chi tiết nhất.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Tìm hiểu về xích cam cam xe máy

Trước khi tìm hiểu quy trình bảo dưỡng xích xam xe máy chúng ta sẽ cùng điểm qua những thông tin khái quát nhất về bộ phận này của xe.

Xích cam hay còn được gọi là Sên cam đều là cách gọi chung của dây xích truyền động trục cam. Đây là một trong những bộ phận giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu phân phối khí chuyên dụng cho động cơ 4 thì được sử dụng cho xe gắn máy.

Xích cam có 2 loại là xích cam đơn và xích cam kép. Thông thường người ta sẽ sử dụng xích cam đơn cho những dòng xe số còn xe ga được sử dụng xích cam kép. Xích cam không được dùng chung cho các loại xe mà tùy từng loại chúng ta sẽ có thông số xích cam khác nhau.

Một xích cam xe máy hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo từ 4 phần, bao gồm: con lăn, má xích, ống lót và phốt O. Trong đó:

Má xích được làm từ chất liệu thép có độ bền cao. Các chi tiết của má xích được ghép vào ống lót để tạo thành chuỗi mắt xích dài. Giữa các mắt xích được liên kết bằng các chốt và ống lót để tạo thành khớp bản lề hỗ trợ trong các hoạt động quay và gập.

Xích cam xe máy còn được lắp đặt con lăn bên ngoài ống lót để hỗ trợ hoạt động dễ dàng hơn, đồng thời ăn khớp với các răng của nhông đĩa và còn giúp chống mài mòn hiệu quả. 

2. Các dấu hiệu nhận biết hư hỏng xích cam xe máy

Hiểu rõ các dấu hiệu hư hỏng xích cam để bạn có giải pháp khắc phục, cũng như bảo dưỡng xích cam xe máy kịp thời.

Động cơ bị rung, ồn khi chạy

Một dấu hiệu khá dễ để nhận biết xích cam xe máy đang gặp vấn đề là hãy kiểm tra âm thanh của động cơ. Nếu bạn nghe thấy những tiếng động như lộc cộc hoặc va đập vào máy xe. Điều này cho thấy có khả năng xích đã chùng nhão nên mới gây ra những thanh âm như vậy. Hoặc bạn có thể quan sát độ giãn của xích cam để có kiểm tra xem xích còn tốt hay không.

Cách xử lý trong trường hợp này chính là: Chỉnh cam khi xích bị chùng hoặc bạn có thể thay mới nếu như xích đã quá cũ. 

Không khởi động được

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe không thể nổ máy và xích cam chính là một nguyên nhân. Nếu xích đã bị vỡ hoặc bị uốn cong sẽ không tạo ra đủ lực nén để khởi động động cơ. Do vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn có thể kiểm tra ngay bộ phận xích cam để xử lý kịp thời nhé.

Xuất hiện các mảnh kim loại nhỏ trong nhớt

Nếu bạn thay nhớt cho xe mà thấy những mảnh kim loại nhỏ xuất hiện thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy xích cam đã bị hư hỏng. Bởi phần xích của xe bị hào mòn sẽ tạo tạo ra những mảnh vụn kim loại nhỏ và sẽ bị dính vào phần dầu động cơ. Vậy nên bạn đừng bỏ qua chi tiết này để sửa chữa và bảo dưỡng xích cam xe máy kịp thời nhé.

Mắt xích bị gỉ sét

Nếu xích không được tra dầu nhớt thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng gỉ sét. Tình trạng nặng hơn sẽ làm cho các mối nối bị cứng và có thể bị cong gẫy, chỗ căng, chỗ chùng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của động cơ.

Nếu xích còn mới, bạn hãy tra dầu nhớt để bôi trơn nhé. Còn nếu đã quá cũ, gỉ sét quá nhiều thì cách tốt nhất là bạn nên thay xích cam mới.

3. Cách bảo dưỡng xích cam xe máy bền lâu

Việc bảo dưỡng xích cam xe máy định kỳ là rất cần thiết và quan trọng, nó sẽ giúp bạn tránh được các hư hỏng ở bộ phận truyền động này của xe. Đồng thời giúp xe vận hành trơn tru và an toàn trên đường.

Tùy từng dòng xe mà bạn sẽ có cách bảo dưỡng xích cam xe máy cụ thể như sau:

  • Đối với loại xe số phổ thông có hộp cho bộ phận xích cam, bạn đi khoảng 500km thì tra dầu bôi trơn cho xích một lần.
  • Đối với các dòng xe côn tay sử dụng xích trần: thì cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên hơn do dễ gặp bụi bẩn hơn xích có hộp

Rất nhiều người khi bảo dưỡng xích cam xe máy sử dụng dầu nhớt để bôi trơn nhưng điều này sẽ không thực sự tốt cho động cơ. Bạn nên sử dụng những loại dầu bôi trơn chuyên dụng để dung dịch có thể len lỏi vào các mắt và trục xích, có thời gian bám dầu cao. Điều này sẽ giúp xe được vận hành tốt và trơn tru hơn. Đặc biệt, nếu bạn phải di chuyển vào con đường ngập lụt thì hãy bổ sung dầu bôi trơn cho xích ngay sau đó.

Cần thường xuyên kiểm tra độ giãn của xích cũng sẽ giúp bạn tăng sên kịp thời nếu xích bị chùng nhão. Hạn chế tình trạng xe gặp trục trặc khi đang di chuyển trên đường.

4. Liên hệ bảo dưỡng xích cam xe máy tại nhà uy tín

Trung Hiếu Motor nhận bảo dưỡng xích cam xe máy tại nhà cho tất cả các dòng xe số, xe côn tay với dịch vụ uy tín. Có mặt chỉ sau 15 phút khách hàng gọi điện, hỗ trợ 24/7

Đội ngũ thợ sửa xe của Trung Hiếu có rất nhiều năm kinh nghiệm về sửa các dòng xe số, xe côn tay. Nên có thể kiểm tra và bảo dưỡng xích cam xe máy rất chi tiết, hiệu quả.

Nhận thay thế phụ tùng xe máy chính hãng trong quá trình bảo dưỡng xích cam xe máy. Bảo hành lâu dài theo quy định của nhà sản xuất.

Giá dịch vụ bảo dưỡng xích cam xe máy tận nơi của Trung Hiếu hợp lý, cạnh tranh. Báo giá chi tiết sau khi kiểm tra tình trạng xích cam của xe máy.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về cách bảo dưỡng xích cam xe máy để hạn chế hư hỏng, tăng độ bền. Chủ xe cần chú ý thường xuyên kiểm tra xích cam, đồng thời vệ sinh bộ phận này sau khi di chuyển qua những con đường bụi bẩn, ngập nước.

BẢO DƯỠNG XÍCH CAM XE MÁY – TRUNG HIẾU MOTOR