skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng xe SH bị rung đầu khi lên ga sẽ khiến người điều khiển xe gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì, cách xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua phần nội dung bài viết sau đây.

  Danh mục dịch vụ  Giá tiền
  Thay săm xe máy  60,000 – 80,000
  Vá lốp không săm    40,000 – 60,0000
  Kích bình ắc quy  80,000 – 90,000
  Phí di chuyển sửa chữa tận nơi  50,000 – 200,000

1. Nguyên nhân khiến xe SH bị rung đầu

Tình trạng rung đầu ở xe SH là hiện tượng xuất hiện ngay khi vừa đề khởi động xe hoặc khi chạy xe với tốc độ dưới 30km/h với dấu hiệu điển hình là phần đầu xe bị rung lắc mỗi khi lên ga

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe SH bị rung đầu bao gồm:

 • Do momen xoắn của xe khi ở vòng tua máy thấp yếu dẫn tới tình trạng không thắng được lực ma sát giữa bố ba càng và chuông để kéo bánh xe. Điều này khiến xe bị rung đầu khi khởi động hoặc khi giảm tốc độ.
 • Nồi xe bị bám bụi: Sau một thời gian dài sử dụng thì nồi xe sẽ bị bám bụi, cụ thể là khi xe đã vận hành được khoảng từ 4000km – 5000km sẽ xuất hiện tình trạng bụi bám vào mặt bố ba càng, bám vào chuông và bám vào các trục của đế bố ba càng.
 • Do dùng lò xo 3 càng không chất lượng: Trong thời gian đầu sử dụng, xe thường sẽ không đi xa hoặc kéo máy nhiều nên ít sinh ra nhiệt, vì vậy mà lò xo cũng sẽ không xảy ra hiện tượng tôi nhiệt, vẫn giãn nở đều trong mọi điều kiện.

Nhưng sau một thời gian xe vận động nhiều hơn, đi xa hơn và đi với vận tốc cao, cộng thêm tác động của thời tiết lúc nóng lúc lạnh khiến cho lò xo bị tôi nhiệt.

Khi lò xo bị tôi nhiệt thì sẽ không bung hoặc ít bung khi thời tiết lạnh sẽ khiến đầu xe bị rung trong quá trình vận hành.

2. Cách khắc phục hiện tượng xe SH bị rung đầu khi chạy

Dưới đây là một số cách khắc phục hiện tượng xe SH bị rung đầu khi chạy hiệu quả mà chủ xe cần tham khảo:

Làm tăng vòng tua

 • Tăng độ cứng cho lò xo 3 càng bằng cách này giúp cho vòng tua cao hơn thì bố ba càng mới bám chuông. Trong trường hợp mặt bố ba càng và chuông quá sát nhau thì có thể tăng khe hở giữa 2 cái này.
 • Giảm trọng lượng bi văng nồi bằng cách thay bi văng có cùng kích thước nhưng trọng lượng nhẹ hơn. Với cách này sẽ làm cho vòng tua máy cao hơn, khi đó thì má nồi ở trước sẽ ép dây curoa để kéo pully nồi ở sau và làm tăng momen xoắn.

Vệ sinh nồi sau thật kỹ

Thường khi chúng ta mang xe đi bảo dưỡng sẽ phó mặc cho thợ sửa xe, nhưng nếu xe bị rung đầu thì bạn cần yêu cầu thợ vệ sinh nồi SH thật kỹ như sau:

 • Không chỉ làm sạch mặt bố 3 càng, chuông mà còn cần phải vệ sinh cả phần trục đế ba càng.
 • Đảm bảo bố 3 càng không bị sượng khi chuyển động bung ra hay thu vào.

Lựa chọn loại lò xo chính hãng

Bạn nên chọn mua lò xo 3 càng của Thái Lan hoặc các loại lò xo nhập của các hãng độ xe nổi tiếng. Lưu ý tìm hiểu kỹ các thông tin để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

3. Một số lưu ý khi sử dụng để tránh xe SH bị rung đầu

Dưới đây là một số lưu ý mà chủ xe cần nắm được để hạn chế tối đa tình trạng xe SH bị rung đầu trong quá trình sử dụng:

 • Nên vệ sinh nồi và kiểm tra bảo dưỡng xe xe SH sau khi đi được khoảng 10.000km hoặc khi nhận thấy xe có các hiện tượng như: bị ỳ, tăng ga khó, đầu xe bị rung…
 • Cần kiểm tra khi vệ sinh 6 viên bi nồi của xe SH, nếu bị mòn hoặc móp thì nên thay mới.
 • Thường tuổi thọ của dây curoa SH là ngoài 2 vạn, tuy nhiên còn tùy thuộc vào điều kiện sử dụng, điều kiện thời tiết mà bị giảm tuổi thọ, vì vậy cần kiểm tra định kỳ. Khi phát hiện có hiện tượng bị nứt, dãn thì tốt nhất nên thay mới lập tức.
 • Khi mở khóa để khởi động xe, đợi đèn báo Fi tắt rồi mới khởi động, nên tập thói quen này để cảm biến xe hoạt động bình thường, tránh lỗi ở IC.
 • Khi đề khởi động xe không chạy luôn, mà đợi 5s cho xe nổ đều rồi mới tăng ga và di chuyển.
 • Không vọt ga đột ngột hay chạy xe chậm trong một thời gian dài.
 • Kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ và thay nhớt đúng thời hạn để động cơ được bảo vệ tốt hơn trong mọi điều kiện.
 • Vệ sinh kim phun xăng cho xe sau mỗi 12.000km hoặc khi thấy xe có hiện tượng hao xăng.
 • Kiểm tra và thay nước làm mát sau 15.000km. Thay lọc gió cho xe sau 13.000km.

4. Dịch vụ sửa chữa xe SH bị rung đầu tận nơi uy tín

Trung Hiếu Motor nhận sửa chữa tình trạng xe SH bị rung đầu tận nơi, có mặt chỉ sau 15 phút khách hàng gọi điện. Liên hệ qua Hotline: 0376639181 để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Với đội ngũ thợ sửa xe nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về các dòng xe SH, Trung Hiếu tự tin có thể khắc phục triệt để lỗi hư hỏng xe SH bị rung đầu do các nguyên nhân khác nhau.

Nhận thay thế phụ tùng, linh kiện xe SH chính hãng trong quá trình sửa xe Sh bị rung đầu (nếu cần). Tất cả sản phẩm thay thế đều có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ.

Giá dịch vụ sửa xe SH bị rung của Trung Hiếu rất cạnh tranh, ưu đãi cho người dùng. Báo giá chi tiết sau khi kiểm tra tình trạng của xe.

Bảo hành sau sửa xe SH bị rung đầu lâu dài, hỗ trợ sửa chữa miễn phí trong suốt thời gian bảo hành.

Trung Hiếu nhận bảo dưỡng xe SH định kỳ tận nơi cho khách hàng, để phòng tránh các bệnh về xe như: bị rung đầu hay các hư hỏng xe Sh khác.

Qua phần chia sẻ từ bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về tình trạng xe SH bị rung đầu và cách xử lý như thế nào. Mọi thông tin về dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe SH lưu động xin vui lòng liên hệ:

SỬA XE SH BỊ RUNG ĐẦU – TRUNG HIẾU MOTOR