skip to Main Content
5/5 - (3 bình chọn)

Khi van cấp nước bồn cầu gặp sự cố hư hỏng dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước, lãng phí nước, nhà vệ sinh trơn trượt, ẩm ướt, gây mất vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Cùng Trung Hiếu tìm hiểu về nguyên nhân và cách sửa van cấp nước bồn cầu qua phần bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân van cấp nước bồn cầu hư hỏng

Khác với van xả, van cấp nước khi bị hư hỏng sẽ gây ra tình trạng nước bị rò rỉ nguyên nhân vì một số trường hợp sau đây:

sửa van cấp nước bồn cầu
 • Lá van cao su bị kênh do bị đóng nhiều cặn bẩn, bụi, cát sạn.
 • Cần phao có vị trí cao hơn miệng xả.
 • Gioăng cao su bị đóng cặn bẩn, bụi bặm.
 • Van phao bị kẹt vào thành của bồn chứa.

2. Cách sửa van cấp nước bồn cầu gặp sự cố chi tiết

Để sửa được van cấp nước bồn cầu thì bạn cần xác định rõ nguyên nhân rồi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi thực hiện.

Kiểm tra độ dài đoạn dây nối giữa van xả nước và cần gạt

Nếu dây bên trong đang bị quá dài hoặc là quá ngắn thì quá trình hoạt động sẽ giảm đi rất nhiều.

 • Với dây đang quá ngắn thì van sẽ luôn bị hở và nước liên tục bị dội vào trong bồn cầu.
 • Dây quá dài thì nắp van sẽ không được kéo lên khi gạt cần
sửa van cấp nước bồn cầu

Để xử lý hiệu quả 2 trường hợp này bạn cần làm như sau:

 • Dây quá ngắn thì khi gỡ chiếc móc câu nối dây xích vào cần gạt ra. Cho dây đi lên khoảng 1 – 2 nấc, cảm thấy dây đã đủ rồi thì móc nó cố định lại
 • Dây xích nếu bị quá dài dùng kìm cắt để cắt ngắn nó lại. Căn chỉnh sao cho hợp lý rồi móc lại như ban đầu

Bạn muốn gỡ van xả nước có thể tháo phần ở bản lề giữa van thoát nước và đường ống dẫn tràn. Quan sát xem bên trong xem nó có hiện tượng gì không.

Lau sạch sẽ van cấp nước của bệt vệ sinh

Dùng bồn cầu trong khoảng thời gian lâu bạn không lau chùi định kỳ rất có thể cặn sẽ bám lên van xả nước. Khiến van không thể nào mà đóng kín được, dẫn tới nước chảy liên tục

Muốn làm sạch rất là đơn giản, bạn chỉ cần ngâm trong bát dấm khoảng chừng 30 phút. Rồi bắt đầu dùng bàn chải đánh răng chà sát đều cho tới khi vết cặn bán trên nó rơi ra

Van bồn cầu xả sạch rồi thì hãy đặt vào chỗ cũ. Móc chốt ở bản lề bên đường ống dẫn lại và chờ đợi kết quả

sửa van cấp nước bồn cầu

Thay mới van cấp nước

Bạn không nên sửa van cấp nước bồn cầu trong trường hợp quá cũ. Hãy mang  an nước tới các cửa hàng chuyên dụng và mua cái mới.

Lưu ý quan trọng: Để sử dụng được thì van xả mới, van cũ phải có sự đồng nhất. Chuẩn về chủng loại, kích cỡ cũng như kiểu dáng….

Xem thêm: 10 Lý do nên hút hầm cầu định kỳ mà bạn không nên bỏ qua

Kiểm tra mực nước

Nếu không thuộc 1 trong các trường hợp trên thì hãy kiểm tra mực nước. Mực nước quá thấp thì sẽ không xả được, mà quá cao thì sẽ tràn ra ngoài ống dẫn tràn

Bạn có thể quan sát trong khoảng tầm 15 phút. Nếu mà mực nước đã dâng lên quá cao thì chỉ cần điều chỉnh bằng cách hạ thấp bóng phao là được, còn thấp quá thì tiếp thêm nước.

3. Cách sửa van cấp nước bồn cầu đơn giản, nhanh chóng

Trước khi sửa van cấp nước bồn cầu bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như: cờ lê, kìm, tua vít, khăn lau…

Thao tác sửa van cấp nước bồn cầu theo lần lượt các bước sau:

sửa van cấp nước bồn cầu
 • Bước 1: Khoá đường ống dẫn nước vào trong nhà vệ sinh để tránh trường hợp quên không khóa lại bị nước phun ra bất cứ lúc nào.
 • Bước 2: Dùng cờ lê để khoá dây cấp nước nối bên trong
 • Bước 3: Tháo van cấp nước, 1 tay bạn giữ vào van phao, tay kia thì bạn có thể dùng kìm vặn ốc. Có thể lấy dây cao su rồi đưa van ra khỏi két.
 • Bước 4: Tháo từng bộ phận của van như: Gioăng cao su, chốt van phao, van phao và lá van… Tiến hành vệ sinh sạch sẽ từng bộ phận của van.
 • Bước 5: Lắp lại van theo các thứ tự trước đó. Lá van, cụm van, van phao, các chốt van và dây cao su….
 • Bước 6: Lắp van nước lại để van vào trong két cất nước. Dùng 1 tay giữ van, 1 tay tra gioăng cao su và siết chặt lại bằng kìm.
 • Bước 7: Mở lại van cấp nước và xả nước thử để kiểm tra. Nếu mà nước không bị rò rỉ và van xả hoạt động được thì quá trình bạn thực hiện đã thành công.

Trong trường hợp bạn sửa van cấp nước bồn cầu như trên nhưng vẫn có vấn đề thì hãy liên hệ ngay đến đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời.

Công ty môi trường Trung Hiếu chuyên nhận sửa van cấp nước bồn cầu, hút bể phốt, thông cống nghẹt với dịch vụ nhanh chóng, uy tín, giá rẻ. Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG TRUNG HIẾU CHUYÊN SỬA VAN CẤP NƯỚC BỒN CẦU

 • Địa chỉ: