skip to Main Content
4.1/5 - (17 bình chọn)

Hiện tượng xe máy không đề được không phải hiếm gặp trên tất cả các dòng xe. Trong thời gian sử dụng hoặc để lâu không sử dụng, với nhiều lý do nguyên nhân dẫn đến các phương tiện không đề được

1. Nguyên nhân xe máy không đề được, Xe số đề không lên

Nguyên nhân xe máy không nổ khi đề có rất nhiều, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính sau:

Hư Bình Điện, Bình ắc quy yếu hoặc hết điện:

Bình ắc quy là một trong những bộ phận không thể thiếu để xe máy có thể khởi động được. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu dài thì ắc quy sẽ bị yếu dần và hết điện. Điều này sẽ khiến xe máy không được cung cấp điện năng. Từ đó dẫn đến tình trạng xe đề không lên, cũng như không khởi động được.

BỎ TÚI: Lưu ngay số các trung tâm cứu hộ xe máy ngày đêm khi cần đến

Bạn có thể kiểm tra dấu hiệu ắc quy yếu hay hết điện như sau:

 • Ánh sáng của pha, đèn đồng hồ hoặc đèn hậu của xe yếu hơn bình thường. Có thể đèn còn không sáng.
 • Kiểm tra âm lượng còi có tiếng quá nhỏ là dấu hiệu cho thấy ắc quy xe bạn đã đến thời hạn cần nạp điện hoặc thay thế.
 • Sử dụng thiết bị đo để kiểm tra bình ắc quy còn điện hay không

Hỏng công tắc đề hay củ đề dẫn đến xe máy không đề được:

Nếu sau khi đã kiểm tra hệ thống đèn, còi của xe vẫn hoạt động bình thường. Thì bạn tiến hành kiểm tra công tắc đề hoặc củ đề của xe máy. Các Dấu Hiệu Củ ĐỀ HƯ HỎNG

Nếu bấm nút đề xe và nghe tiếng kêu tạch tạch từ rơ le trong khi củ đề không có tín hiệu, thì đây là dấu hiệu hỏng củ đề xe máy. Người dùng tìm hiểu cách kiểm tra củ đề xe máy để kịp thời khắc phục, sửa chữa hoặc thay thế để xe hoạt động được ổn định.

 • Cục đề xe máy bị mòn chổi than
 • Bộ đề xe máy bị vả đề
 • Củ đề xe máy bị han gỉ mối nối
 • Bộ đề xe máy bị hỏng rơ le
 • Hỏng Roto phát điện củ đề

Hiện tượng củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như: chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ. Bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại. Sau đó di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh củ đề.

XEM NGAY: Các cơ sở sửa xe máy tại nhà uy tín nhất trên cả nước

Hỏng Bugi đánh lửa, mobin đánh lửa, Xe máy tay ga không đề được:

Một nguyên nhân thường gặp khác khiến xe không đề được là hỏng bugi đánh lửa. Bugi có nhiệm vụ đánh lửa điện giữa 2 điện cực là: cực trung tâm và cực bên nối mát. Để thực hiện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu (xăng và không khí) từ chế hòa khí được nạp vào buồng đốt. Từ đó giúp thiết bị có thể hoạt động được.

Sau một thời gian sử dụng, bugi có thể gặp những sự cố như:

xe đề không nổ
Trung Hiếu nhận sửa chữa mọi lỗi hư hỏng khiến xe máy không đề được
 • Bugi có màu đen và ướt
 • Bugi có màu đen và khô
 • Bugi có màu trắng
 • Bugi xe máy bị mòn cực tâm
 • Bugi có khoảng cách đánh lửa lớn
 • Khi bugi bị dính nước:
 • Bugi xe máy bị đen và ướt, bị mòn cực tâm

Nếu bugi hoạt động bình thường thì bạn cần chú ý tới hệ thống hoạt động của bình xăng. Với xe ở trạng thái bình thường khi bật công tắc khởi động, bạn sẽ nghe thấy tiếng rè rè của hệ thống bơm xăng đang hoạt động. Nếu không nghe thấy tiếng này, chứng tỏ hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng. Dẫn đến xe đề không nổ.

Xe để lâu không sử dụng:

Một chiếc xe máy để quá lâu không được sử dụng sẽ khiến lượng không khí trong bình xăng không được điều hòa, dẫn đến khó nổ máy.

Các dòng xe tay ga khi lâu không sử dụng sẽ dẫn đến hết điện hoặc tiêu điện bình ắc quy. Dẫn đến tình trạng xe tay ga đề không lên.

Không gạt chân chống:

Một nguyên nhân rất đơn giản mà nhiều người mắc phải khiến xe tay ga không đề được là quên gạt chân chống xe. Các dòng xe tay ga đời mới được thiết kế với sự an toàn cho người sử dụng. Do đó, bạn chỉ có thể khởi động được xe sau khi đã gạt chân chống. Sửa xe không đề được

2. Cách phòng tránh hiện tượng xe máy không đề được, Xe ga đề không lên. Xe máy tay ga đề không lên

Để hạn chế tối đa rơi vào tình trạng xe máy không đề được, người sử dụng phương tiện cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Bảo dưỡng xe định kỳ: Việc bảo dưỡng xe định kỳ rất quan trọng, thông qua đó các bộ phận của xe sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng. Đồng thời qua việc bảo dưỡng, sẽ kịp thời phát hiện sớm lỗi hư hỏng xe không đề được, để được xử lý nhanh gọn.
 • Đối với các dòng xe tay ga nếu để quá lâu ngày sẽ hết điện ắc quy, dẫn tới xe không đề và không khởi động được. Do đó, bạn cần phải chạy xe thường xuyên hơn. Xe máy tay ga đề không lên

Trường hợp ít di chuyển thì thỉnh thoảng bạn nên lấy xe chạy một đoạn để tránh hết điện bình ắc quy.

 • Khi xe không đề được thì thay vì loay hoay tìm cách sửa chữa tại nhà, bạn hãy mang xe đến tiệm sửa xe uy tín. Để được chăm sóc, sửa chữa sự cố đúng cách, kịp thời. Sửa xe không đề được
điện thoại sửa xe máy đề không nổ

Trung Hiếu Motor Hướng Dẫn Cách sửa xe máy không đề được

Xe máy không đề được do yếu điện, hết điện

Đối với trường hợp xe máy không đề được do yếu điện hoặc hết điện. Cách khắc phục tạm thời lúc này bạn có thể làm là.

Tìm một bình ắc quy khác có điện. Câu điện từ bình mới qua bình cũ bằng cách nối các điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình ắc quy tương xứng với nhau.

Tức là cực âm với cực âm, cực dương với cực dương của 2 bình ắc quy. Khi này, nếu bạn có thể đề xe được bình thường. Thì bạn cần phải thay bình ắc quy mới cho xe.

Lưu ý khi thay bình ắc quy hãy thực hiện thay bình ắc quy loại tốt. Đúng trị số và kích thước của ắc quy.

Trong trường hợp xe có điện nhưng yếu, đèn và tiếng còi yếu, lờ mờ. Thì vấn đề lại gặp phức tạp hơn nhiều.

Bởi khi này, điện cung cấp cho xe đang bị yếu hoặc chập chờn. Lúc này sẽ có 2 khả năng cho xe của bạn:

 • Bình ắc quy trên xe đã yếu, không lưu được điện đầy bình như trước.
 • Bộ điện của xe có vấn đề

Trong cả 2 trường hợp này, bạn đều phải thay bình ắc quy mới cho xe. Khi sử dụng, điện trên xe vẫn yếu. Thì bạn chỉ còn cách là gọi thợ sửa xe máy uy tín tới nhà để giúp bạn sửa chữa.

Xe máy không đề được do yếu điện, hết điện

Xác định được xe ga không nổ máy được do hết bình ắc quy bằng cách nhận biết dấu hiệu như tiếng đề xe nghe rất yếu, cảm giác âm thanh nhỏ dần sau mỗi lần đề. Lúc này, đừng nên nhấn đề liên tục.
Khắc phục bằng cách vặn chìa khóa tắt động cơ, để bình ắc quy xe nghỉ trong khoảng thời gian từ 3-5 phút để bình ắc quy có thể phục hồi điện.
Trong trường hợp bình ắc quy xe vẫn không có dấu hiệu đã phục hồi, xe tay ga vẫn không đề nổ máy được, hãy nghĩ đến phương án thay bình ắc quy cho xe.

Xe máy không đề được do bộ phận đề bị hỏng

Sau khi thử đèn và còi của xe. Nếu các bộ phận này vẫn hoạt động bình thường. Thì chúng ta cần phải kiểm tra đến các bộ phận đề.

Khi này, việc ấn nút đề cũng sẽ cho ta biết tình trạng của xe. Qua âm thanh phát ra khi đề.

Ấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì

Khi mà chúng ta ấn nút đề không có hiện tượng kêu và không có hiện tượng khởi động được. Thì rất có thể 1 trong 2 thứ trên xe của bạn đã hỏng. Hoặc không có tiếp xúc là nút công tắc đề hoặc công tắc phanh.

Những loại công tắc trên đều tham gia vào quá trình đề xe. Chỉ cần 1 bộ phận có vấn đề thì chiếc xe sẽ không thể khởi động được. Xe máy không đề được

Ấn nút đề có tiếng “tạch” liên tục dẫn đến xe máy không đề được

Khi bạn ấn nút đề và nghe thấy xe phát ra tiếng “tạch tạch” ở phía trong thân xe. Thì đây là tiếng rơ le đề của bạn bị hỏng.

Khi này do đã cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó.

Củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như củ đề quá cũ bị bám rỉ, chổi than mòn.

Cấu tạo của bộ đề xe máy

Xe máy không khởi động được do lỗi Bugi hoặc hệ thống phun xăng điện tử

Đèn xe vẫn sáng bình thường. Khi nhấn nút đề, bạn có thể cảm nhận được xe rung nhẹ nhưng sau đó lại tắt mà động cơ không nổ máy.

Trong trường hợp này, có thể do hai nguyên nhân chính: Bugi hoặc hệ thống phun xăng điện tử (FI) gặp sự cố.

Xe sử dụng bình xăng con

Đối với xe sử dụng bình xăng con, khi không khởi động được, nguyên nhân có thể do một trong ba yếu tố sau:

Xe ga không đề được có thể do bugi đánh lửa bị hỏng. Dấu hiệu nhận biết là khi nhấn nút đề, xe rung lên nhưng không khởi động được.

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra cơ bản. Trước hết, hãy kiểm tra hệ thống làm mát của xe xem có vấn đề gì không. Sau đó, tháo bugi ra, lau sạch và lắp lại vào vị trí cũ.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà xe vẫn không đề được, có thể bugi đã hỏng và cần thay mới. Trong trường hợp này, bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để thay bugi mới, đảm bảo xe hoạt động bình thường.

Xe máy dùng hệ thống phun xăng điện tử (FI)

Đối với xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI), bước đầu tiên cũng là kiểm tra bugi giống như xe dùng bình xăng con.

Nếu mọi thứ đều bình thường nhưng xe vẫn không nổ máy, bạn cần lắng nghe hoạt động của hệ thống bơm xăng.

Thông thường, khi bật công tắc khởi động, bạn sẽ nghe thấy tiếng rè rè của hệ thống bơm xăng. Nếu không nghe thấy tiếng này, có thể hệ thống phun xăng FI đang gặp vấn đề.

3. Cách xử lý khi xe máy không đề được, Sửa Xe Máy Không Đề Được

Cách xử lý xe máy đề không nổ cần phải dựa vào từng nguyên nhân “gây bệnh” cụ thể.

Xử lý xe không đề được do yếu điện hay hết điện ắc quy:

Xe xăng và xe máy điện đều có bình ắc quy. Tuy nhiên, ắc quy trong xe xăng chủ yếu này cung cấp năng lượng để khởi động động cơ và cung cấp điện cho các hệ thống trong xe như đèn, còi,….Còn ắc quy trong xe điện chứa năng lượng điện để cung cấp cho động cơ và là nguồn chính để di chuyển xe. 

Để nhận biết tình trạng hết bình ắc quy khiến xe ga không đề được, người dùng có thể để ý đến một số dấu hiệu như tiếng đề xe yếu, âm thanh động cơ giảm dần sau mỗi lần đề nổ,… Trong trường hợp này, người dùng đừng nên thử đề xe liên tục, vì điều này có thể gây hao mòn nhanh chóng cho ắc quy.

Trong trường hợp là bình ắc quy xe máy điện muốn khắc phục tình trạng này, chủ phương tiện có thể vặn chìa khóa để tắt động cơ. Sau đó, để bình ắc quy nghỉ trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Quá trình nghỉ này giúp bình ắc quy có thể phục hồi lại điện. Nếu chủ phương tiện vẫn không thể khởi động xe sau khi thực hiện các bước trên, người dùng có thể xem xét việc thay thế bình ắc quy cho chiếc xe của mình.

4. Sửa xe máy không đề được ở đâu uy tín, Xe máy tay ga đề không được?

Trung Hiếu Motor là đơn vị chuyên sửa chữa xe máy với nhiều năm hoạt động. Nhận sửa chữa mọi lỗi hư hỏng của xe máy, bao gồm xe không đề được. Sửa xe máy không đề được

Khi chiếc xe máy của bạn không đề được hãy mang đến trung tâm của Trung Hiếu. Các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ kiểm tra hiện trạng của chiếc xe, tìm nguyên nhân hư hỏng. Sau đó tư vấn cách xử lý phù hợp nhất đến cho khách hàng. Sửa xe máy không đề được

Ngoài ra, Trung Hiếu còn cung cấp dịch vụ cứu hộ xe tận nơi. Bạn có thể sửa xe không đề được ngay tại nhà hoặc trên đường đi một cách rất thuận tiện.

Dịch vụ sửa xe tận nơi của Trung Hiếu, Xe máy tay ga đề không lên:

Diễn ra 24/24, bất kể ngày hay đêm, các ngày lễ, tết. Khách hàng có nhu cầu liên hệ là chúng tôi sẽ có mặt.

Dịch vụ sửa xe không đề được cỏa Trung Hiếu Motor uy tín, chất lượng. Đội ngũ thợ có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm. Sửa xe máy không đề được

Chi phí sửa xe không đề tại Trung Hiếu thấp, cạnh tranh. Đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Các linh kiện thay thế đều là sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bảo hành sau sửa xe dài hạn theo quy định, giúp khách hàng yên tâm sử dụng xe một thời gian dài.

Bài viết đã giúp bạn đọc tìm hiểu về các nguyên nhân xe máy không đề được cũng như đưa ra các giải pháp xử lý c