skip to Main Content
5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng lốp ô tô bị hư hỏng trong quá trình sử dụng rất hay thường gặp, nó không chỉ khiến bạn không thể di chuyển được mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi chạy xe trên đường. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra hư hỏng lốp xe ô tô và cách khắc phục trong phần bài viết sau đây nhé.

1. Các nguyên nhân khiến lốp ô tô bị hư hỏng và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng lốp ô tô có thể gặp nhiều sự cố hư hỏng khác nhau bao gồm:

Lốp ô tô bị phồng

Lốp ô tô bị phồng xảy ra khi xe va phải ổ gà hoặc sỏi đá ở trên đường trong trạng thái đầy hơi. Có một nhận định sai lầm về lỗi lốp ô tô bị hư hỏng này chỉ xảy ra khi áp suất lốp ô tô quá cao, nhưng lốp ô tô bị phồng vẫn sẽ xảy ra khi áp suất trong lốp thấp.

 • Khi áp suất cao, lốp ô tô sẽ chứa mật độ thể tích không khí bên trong lớn, do đó khi xảy ra va chạm với các tác nhân bên ngoài như gạch, đá hoặc ổ trâu, ổ gà không thể làm rách lốp nhưng sẽ khiến cho mật độ không khí ở vị trí xảy ra va chạm bị nén lại bất ngờ, vượt quá ngưỡng chịu đựng của lốp nên sẽ xảy ra hiện tượng lốp ô tô bị phồng.
 • Khi áp suất lốp quá thấp, mật độ thể tích không khí trong lốp không nhiều, khiến cho lốp trở nên “mềm” hơn và dễ bị biến đổi nếu có ngoại lực tác động vào. Ở mật độ không khí thấp, lốp sẽ trở nên kém đàn hồi hơi, khi mật độ không khí không ở ngưỡng tối ưu, các va đập xảy ra sẽ khiến hấp thụ hoàn toàn lực va chạm và điều đó dẫn đến việc áp suất sẽ phải giải phóng theo cách là làm lốp ô tô bị phồng lên.

Cách khắc phục:

Bạn nên chạy xe ở tốc độ vừa phải, tránh va chạm với những dị vật khác ở trên đường. Khi phát hiện sự cố phồng lốp ô tô cần liên hệ đơn vị sửa chữa ô tô uy tín để được hỗ trợ.

Lốp ô tô bị mòn không đều

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng lốp ô tô bị mòn không đều thông qua các dấu hiệu sau:

 • Lốp ô tô bị mòn ở giữa: Tình trạng lốp ô tô bị hư hỏng này thường xảy ra khi chủ xe bơm lốp ô tô quá căng, dẫn đến mặt tiếp xúc chính của lốp là phần giữa.
 • Lốp ô mòn ở 2 cạnh: Dễ dàng nhận biết khi các rãnh trên lốp chủ yếu mờ nhiều ở 2 phần cạnh lốp. Việc này xảy ra khi lốp quá non hơi dẫn đến bề mặt ma sát chủ yếu với mặt đường là ở 2 bên cạnh của lốp.

Cách khắc phục:

Đối với cả 2 lỗi lốp ô tô bị hư hỏng này thì cách khắc phục là bơm lốp ở ngưỡng vừa phải, không quá căng theo đề nghị của nhà sản xuất.

 • Lốp mòn ở một cạnh: Điều này xảy ra khi trục của lốp ô tô bị lệch, cao hoặc thấp hơn mức tiêu chuẩn. Nếu lốp mòn chủ yếu ở cạnh ngoài có nghĩa là trục chuyển động giữa 2 bánh của lốp thấp hơn. Còn nếu lốp mòn chủ yếu ở cạnh trong có nghĩa là trục chuyển động giữa 2 bánh đang cao hơn mức tiêu chuẩn.

Cách khắc phục:

Chủ xe cần phải căn chỉnh lại độ cao của trục chuyển động giữa các bánh ở mức phù hợp. Nếu lốp đã mòn để lộ ra gờ cao su thì cần thay lốp ô tô mới để đảm báo chất lượng vận hành của xe.

Lốp ô tô không cân bằng

Nguyên nhân của khiến lốp ô tô không cân bằng xuất phát từ việc xe bị va đập mạnh với các ổ gà trên đường hoặc việc bơm lốp không cân đối. Những dấu hiệu mà tài xế có thể dựa vào để nhận tình trạng lốp ô tô bị hư hỏng này bao gồm:

 • Xe rung lắc khi chạy ở tốc độ cao.
 • Các rãnh trên lốp mòn không đều.
 • Xe chạy tốn xăng hơn bình thường
 • Hệ thống giảm xóc bị trục trặc.

Cách khắc phục:

Bạn cần xác định nguyên nhân nằm ở lốp xe hay hệ thống giảm xóc bằng việc tháo toàn bộ các bánh xe và quan sát xem lốp nào bị méo hơn so với những lốp khác và khắc phục bằng cách bơm lại hoặc thay lốp ô tô khác.

2. Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Bạn có thể dựa vào thông số của áp suất lốp để xác định lốp xe ô tô bị hư hỏng hay không như sau:

Theo ước tính trung bình, mỗi tháng lốp xe của ô tô sẽ giảm từ 1 – 3 psi áp suất, ở một chiếc lốp ô tô 4 chỗ sẽ có lượng áp suất tối đa vào khoảng 30 – 32 psi. Việc giảm áp suất lốp tự nhiên là điều không thể tránh khỏi khi lượng không khí sẽ từ từ thẩm thấu qua lốp ra ngoài hoặc cũng do điều kiện khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh trong một thời gian dài cũng sẽ làm cho áp suất lốp ô tô giảm nhanh hơn.

Ở 2 lốp trước và 2 lốp sau sẽ có áp suất lốp ô tô chênh lệch từ khoảng 2 – 4 psi do bánh trước cần áp suất ít hơn để dễ đánh lái, còn bánh sau sẽ cần áp suất nhiều hơn để chịu tải và tăng tốc cho xe.

Bạn cần kiểm tra hằng ngày bằng cảm biến áp suất lốp để có thể nắm bắt được tình trạng hiện tại của lốp xe. Kịp thời sửa chữa các hư hỏng lốp ô tô khi phát hiện có dấu hiệu bất thường.

3. Dịch vụ cứu hộ lốp ô tô bị hư hỏng 24/24, giá rẻ nhất thị trường

Báo giá vá lốp làm lốp ô tô lưu động cập nhật 2024

Trung Hiếu nhận cứu hộ lốp ô tô bị hư hỏng tại nhà, trên đường đi, nơi làm trong thời gian nhanh chóng, cam kết chất lượng đầy đủ đến khách hàng bao gồm:

 • Dịch vụ cứu hộ lốp ô bị hư hỏng tận nơi có mặt sau 15 phút gọi điện, hỗ trợ liên tục 24/24
 • Nhận vá lốp ô tô, làm lốp ô tô, thay lốp ô tô cho tất cả các dòng con, xe tải, xe du lịch, xe chở hàng, xe chở khách, xe bus…
 • Thay lốp ô tô chính hãng, mới 100% với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Thợ cứu hộ lốp xe ô tô bị hư hỏng tay nghề vững vàng, nhiều kinh nghiệm, thao tác chính xác, cẩn thận.
 • Giá dịch vụ cứu hộ lốp ô tô bị hư hỏng hợp lý, nhiều ưu đãi cho khách hàng. Báo giá công khai sau khi kiểm tra tình trạng hư hỏng lốp ô tô
 • Bảo hành cho tất cả dịch vụ cứu hộ lốp ô tô lưu động lâu dài theo quy định.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về các lỗi lốp ô tô bị hư hỏng và cách khắc phục cụ thể. Mong rằng qua những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp chủ xe sử dụng xe hợp lý, an toàn và cách những cách xử lý hiệu quả khi không may lốp xe ô tô gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

CỨU HỘ LỐP Ô TÔ BỊ HƯ HỎNG 247