skip to Main Content
4.1/5 - (8 bình chọn)

Vào mùa mưa, hiện tượng xe bị ngập nước khá phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lơn. Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu rõ được những ảnh hưởng của xe ngập nước dẫn đến chiếc xe sau sử dụng bị hư hỏng nặng. Cùng tìm hiểu cách xử lý xe máy bị ngập nước qua nội dung bài viết sau.

Vào google seach để nhận được trọn bộ tài liệu video hướng dẫn cách xử lý xe máy bị ngập nước tại nhà

1. Dấu hiệu của xe máy bị ngập nước, cách sửa xe máy ngập nước

Dấu hiệu rõ nhất mà chúng ta nhận biết khi xe máy ngập nước chính là có tiếng kêu phát ra ở hệ thống truyền động gần bánh xe khi xe chạy. Bên cạnh đó, vì có nước mưa, bùn đất bám vào các vòng bi. Nên bộ phận này của xe máy bị rơ, khi quay sẽ bị gợn, phát ra tiếng rào rào trên các bánh răng. Từ đó, làm giảm khả năng truyền động của xe.

xe máy bị ngập nước
Xe máy bị ngập nước dẫn đến hư hỏng

Ngoài ra xe đang di chuyển thì tắt máy hoặc chết máy đột ngột cũng là 1 dấu hiệu cảnh báo xe máy bị vô nước.

Khi kiểm tra nhớt của xe máy bị vào nước sẽ nhận thấy màu của nhớt chuyển sang màu cà phê sữa.

GỌI NGAY: Nhân viên chuyên cứu hộ xe máy về vấn đề xe ngập nước

2. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị ngập nước

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng xe máy ngập nước hay thường gặp có thể kể đến như:

  • Do nước ngập vào ống xả, trong quá trình ngập tài xế nhấn ga ở tốc độ quá nhẹ hoặc không ấn ga. Khí đẩy ra ngoài chậm làm cho nước chui vào bên trong ống xả. Nước xâm nhập vào bên trong làm tắc đường dẫn thoát dẫn đến khả năng chết máy của xe.
  • Nước vào ống hút, sau đó chạy xuống chế hòa khí với xăng. Dẫn đến xe máy bị sặc nước và làm xe không thể nổ được.
  • Nguyên nhân thứ 3 là bugi bị dính nước. Bugi xe máy là bộ phận đánh lửa của động cơ, sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến bugi bị bám muội và hoạt động yếu đi.

3. Xe máy bị ngập nước có sao không? Cách sửa xe máy ngập nước

Rất nhiều người khi chiếc xe máy của mình bị ngập trong nước. Sau đó thường thắc mắc xe máy bị ngập nước có sao không?

Câu trả lời là có, thậm chí là rất nghiêm trọng khi nước dâng quá nhiều xâm nhập vào các bộ phận của xe. Những hậu quả có thể xảy đến với sự cố này là:

  • Xe máy bị ngập nước hậu quả đầu tiên là hệ thống điện của xe bị ảnh hưởng. Mô tơ bộ đề dễ bị ẩm và gây chập điện, cháy nổ nguy hiểm. Cùng với đó, bình ắc quy cũng bị ảnh hưởng, hư hại không kém như bị ngắt mạch. Khiến xe máy không thể không khởi động được. Hoặc thậm chí là cháy nổ giống như trường hợp của hệ thống điện.
  • Những xe máy chỉ lội qua những con đường ngập nước với mực nước thấp, thì nước sẽ lọt vào hệ thống đánh lửa. Điều này dẫn đến xe bị chết máy và không thể tiếp tục đề nổ được. Hoặc nếu có đề nổ, ga máy cũng rất yếu, và nếu người dùng cứ cố gắng, dần dần xe sẽ tắt hẳn.
xe máy bị ngập nước có sao không
Xe máy bị ngập nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khó sửa chữa
  • Trong trường hợp xe máy bị ngập nước quá đầu, thậm chí đồng hồ xe máy bị vô nước thì hậu quả để lại khá nghiêm trọng. Bởi lúc này nước đã xâm nhập hầu như vào mọi bộ phận của xe khiến cho việc sửa chữa trở nên hết sức phức tạp.
  • Bên cạnh đó việc xe máy bị ngập nước cao hoặc ngâm trong nước trong nhiều giờ đồng hồ còn gây hư hỏng cho các bộ phận khác trong động cơ như: bình xăng con, bugi, lọc gió… . Khiến cho các bộ phận này không thể hoạt động như lúc trước.

Xe máy bị ngập nước còn khiến dây đai ướt ảnh hưởng đến bộ truyền động. Do đó, khi vận hành xe máy dễ xuất hiện hiện tượng bị giật, khó tăng tốc và gây hao tổn nhiều nhiên liệu hơn.

XEM NGAY: Liên Hệ Ngay Nhân viên sửa xe máy tại nhà khi xe bị ngập nước

4. Cách xử lý khi xe máy bị ngập nước, xe máy bị ngập nước

Trước những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến với chiếc xe của bạn. Đòi hỏi bạn phải có giải pháp khắc phục kịp thời. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xử lý xe máy bị ngập nước.

Khi di chuyển xe số qua vùng bị ngập nước, bạn cần luôn đi xe ở số nhỏ. Tốt nhất là số 2 để máy đủ khỏe, hoặc nên dắt bộ xe đến nơi khô ráo.

Xe số bị ngập nước:

Video cách khắc phục xe số bị ngập nước

Trong trường hợp xe bị chết máy, bạn nổ máy đến 1 – 2 lần mà không được thì tuyệt đối không nên cố gắng tiếp tục nổ. Điều này chỉ càng làm cho sự việc trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, bạn cần nghiêng đuôi xe và để xả hết nước trong pô ra. Nếu trong trường hợp xe còn nổ máy được thì bạn nên về số 0 và rồ ga. Điều này sẽ giúp xả nước nhanh hơn.

Sau đó, bạn cần tháo bu-gi ra và lau thật khô rồi lắp trở lại. Khóa xăng và xả cho hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí. Mở lại lại và tiến hành khởi động máy. Để xử lý xe máy bị ngập nước triệt để, bạn cần tìm đến đại lý xe máy nơi gần nhất để được kiểm tra kỹ càng hơn. Đặc biệt là bạn cần phải xả hết dầu và vệ sinh khoang máy. Sau đó tiếp thêm dầu mới. Cũng như các mạch đầu mối điện cần được sấy khô, làm sạch để tránh bị oxy hóa, ăn mòn và chập điện.

Ngoài ra, nếu được chăm sóc và sửa chữa tại các đại lý sau khi xe máy bị dính nước mưa sẽ giúp đảm bảo an toàn. Là giải pháp khắc phục mang lại hiệu quả dài lâu nhất.

Xe ga bị ngập nước:

Khi di chuyển xe ga qua đoạn đường ngập nước, người điều khiển cần đi chậm và đều ga. Lưu ý tránh rồ ga vào những nơi có nước ngập sâu. Bởi do đường ống thông hơi của hộp số tự động được thiết kế rất thấp, nước rất dễ bị lọt vào.

Video hướng dẫn cách xử lý khi xe ga bị ngập nước

Khi nước bị lọt vào máy do bị ngập nước, lúc này cách sửa xe máy bị ngập nước cũng tương tự như xe số. Người điều khiển không nên cố khởi động lại xe để tránh gây hư hỏng nặng thêm. Điều cần làm lúc này là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tự xử lý xe máy bị ngập nước bằng một số giải pháp sau:

Sừ dụng dụng cụ tháo lắp của xe tiến hành tháo bộ phận bugi. Lau chùi thật khô rồi lắp lại

Xả hết toàn bộ dầu trong khoang máy, sử dụng khăn sạch khô để vệ sinh khoang máy. Tiến hành tra dầu mới, sử dụng loại nhớt chuyên dành cho xe ga. Đảm bảo không bị lẫn nước trong dầu nhớt.

Sau đó, người dùng cần tiến hành sấy khô các đầu mối trong hệ thống điện. Tránh hiện tượng chập, cháy và phải thay phụ kiện.

Làm khô hệ thống phanh để giảm khả năng má phanh bị chai. Sau đó, dùng mỡ hoặc dầu máy để làm sạch xích, chân phanh, cần khởi động.

Cuối cùng, cần mang xe tới các đại lý, trung tâm bảo dưỡng xe máy. Để được kiểm tra và chăm sóc kỹ càng hơn.

5. Một số lưu ý khi di chuyển xe trên đường ngập nước

Phần nội dung trên đã hướng dẫn bạn đọc cách sửa xe máy khi bị ngập nước, tuy nhiên những kỹ năng di chuyển trên cung đường này rất cần được chú ý đến. Để hạn chế tình trạng hư hỏng các bộ phận của xe do ngấm nước.

Hãy hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường. Không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn. Khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn.

Luôn giữ khoảng cách thích hợp với xe trước. Tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra.

Video lưu ý xử lý khi xe chuyển qua đường ngập nước

Nếu bắt buộc phải di chuyển xe qua vùng ngập nước. Với xe số bạn cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Với xe máy tay ga bạn cần giữ chắc tay ga. Không tăng hay giảm ga một cách đột ngột.

Đối với vùng ngập nước quá sâu, cách tốt nhất là bạn hãy tắt xe máy chờ nước rút để đi qua. Nếu bắt buộc phải đi qua, bạn hãy dong xe qua, sau khi qua chỗ ngập, cần nổ máy để kiểm tra.

Luôn nhớ rằng trong mọi tình huống. Cần hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

6. Địa chỉ sửa xe bị ngập nước chất lượng

Chắc hẳn khi rời vào hoàn cảnh xe máy bị ngập nước, ngay lúc đó bạn chỉ mong có đon vị cứu hộ xe đến hỗ trợ. Điều đó sẽ trở thành hiện thực khi bạn liên hệ đến Trung Hiếu Motor.

Trung Hiếu Motor là đơn vị chuyên sửa chữa, cứu hộ xe máy uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng tôi có dịch vụ cứu hộ xe máy tận nơi 24/7. Bất cứ khi nào khách hàng cần cứu hộ, sửa chữa xe. Hãy gọi cho Trung Hiếu Motor để được nhân viên kỹ thuật nhanh chóng có mặt tại hiện trường hỗ trợ.

Bạn cần biết rằng việc xử lý xe ngay vừa bị ngập nước là rất quan trọng. Bởi nếu để thời gian quá lâu các thiết bị như Bugi, thiết bị điện của xe máy có thể bị hư hỏng nặng nền, phải thay mới.

Nhân viên kỹ thuật của Trung Hiếu Motor sau khi đến cứu hộ xe máy bị ngập nước cho khách hàng. Tiến hành kiểm tra chi tiết các bộ phận, thiết bị của xe. Khắc phục nhanh chóng những hư hỏng mà chiếc xe gặp phải. Đồng thời hỗ trợ đưa xe của khách hàng về cửa hàng để được “chăm sóc” kỹ hơn.

Bên cạnh dịch vụ cứu hộ, sửa chữa xe bị ngập nước thì dịch vụ của Trung Hiếu motor còn rất đa dạng. Cụ thể là sửa các hư hỏng của xe Honda, Yamaha, SYM, Piaggio. Kiểm tra xe cũ, thay ắc quy, vá xe máy…

Chúng tôi tự tin vì có đội ngũ thợ kỹ thuật lành nghề, nhiều kinh nghiệm. Không ngại khó khăn vất vả dù nắng hay mưa, sớm tối để phục vụ khách hàng.

Giá dịch vụ sửa chữa, cứu hộ xe máy của Trung Hiếu Motor luôn rất hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Mang lại quyền lợi thiết thực cho khách hàng.

Bảo hành dài hạn dịch vụ sửa chữa xe máy cho khách hàng. Bảo hành linh kiện xe máy chính hãng theo quy định của nhà sản xuất cho khách hàng.

Việc xe máy bị ngập nước là rất khó tránh khỏi tại các thành phố lớn vào mua mưa. Điều quan trọng là khi rơi vào trường hợp này, bạn hãy luôn bình tĩnh để khắc phục, xử lý tạm thời hiện tượng này. Trước khi di chuyển xe máy đến cơ sở sửa chữa xe uy tín để được chăm sóc kỹ lưỡng.

TRUNG HIẾU MOTOR CHUYÊN SỬA XE MÁY NGẬP NƯỚC

  • Địa chỉ:

Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội